• Thứ Năm, 15/01/2004 17:12 (GMT+7)

  Nhìn từ một góc Chợ Đen Phần Mềm

  Việc vi phạm bản quyền cho đến nay thường liên quan đến thuơng mại bất hợp pháp các bản nhạc, các phần mềm trò chơi, phần mềm văn phòng. Hiện nay câu chuyện đang chuyển sang các khu vực phức tạp hơn.
  Một chợ đen phần mềm thuộc lớp các phần mềm quân sự đang nổi  lên. Đó là các phần mềm trong các ngành khoa học và kỹ thuật quan trọng thuộc lãnh vực xuất khẩu có giới hạn theo luật Mỹ. Những phần mềm này có thể được sử dụng trong những công việc như thiết kế tên lửa, lò phản ứng hạt nhân, dự báo sự lây lan của đám mây bào tử bệnh than, v.v...
  Một quan chức bộ tư pháp Mỹ nói: “Ý nghĩa của vấn đề ở đây không còn hoàn toàn là sở hữu trí tuệ! Đây không chỉ là chuyện sao chép các bài hát của Madonna. Đó là những phần mềm cho người ta khả năng... mô hình hoá dòng nhiên liệu trong máy bay phản lực!”

  Rất nhiều phần mềm đặc biệt bị cấm xuất khẩu sang các quốc gia bị coi là đe doạ về mặt quân sự đối với Mỹ đang lan tràn ở chợ đen. Steve Legensky, người sáng lập kiêm tổng giám đốc của Intelligent Light, một công ty chuyên về phần mềm kỹ thuật tại Lyndhurst vừa tìm thấy các bản copy lậu phần mềm bị giới hạn xuất khẩu của công ty mình đang được chào bán trên Internet cùng các phần mềm khá phức tạp trong kỹ thuật của 20 công ty khác. Rất nhiều công ty trong số đó thuộc loại công ty bị nghiêm cấm xuất khẩu các công nghệ của họ sang một số quốc gia nhạy cảm đối với Mỹ. Những bản sao chép lậu những phần mềm giá nhiều chục ngàn USD được rao bán với giá 200 USD. Những quảng cáo hứa hẹn “mọi hướng dẫn sao chép, cài đặt và sử dụng phần mềm rất thuận lợi!”
  Nghĩa là bất kỳ ai, với modem và một khoản tiền nho nhỏ đều có thể có được các phần mềm mà luật lệ Mỹ cấm xuất khẩu: “Tất cả những việc họ cần làm là có một đường truyền và như vậy là họ có thể có phần mềm qua Internet”, Legensky nói.

  Chúng ta có thể nhận thấy khá rõ là:
  • Những người làm ra các phần mềm nói ở đây rõ ràng là những người siêu hạng.
  • Bọn ăn cắp những phần mềm thứ dữ đó và tổ chức bán, tổ chức dịch vụ huấn luyện, cài đặt trên Internet quả cũng là siêu hạng.
  • Và rồi đám mua những phần mềm này về để làm tên lửa, làm động cơ phản lực, làm bom hạt nhân, v.v... không biết nên xếp vào loại gì?
  Có lẽ đến nay chúng ta rất ít biết hoặc thậm chí không hề biết về những loại phần mềm này, về thị trường kỳ quái này. Như vậy cũng là có vấn đề phải suy nghĩ.

  Chi Lan

  ID: B0303_27