• Thứ Năm, 15/01/2004 16:39 (GMT+7)

  CNTT giải những bài toán gì ở vietsovpetro?

  Ở Vietsovpetro, nơi đóng góp 80% tổng doanh thu cho ngành dầu khí Việt Nam, CNTT đã có vai trò xứng đáng, hỗ trợ tích cực cho sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.


  Ông Phạm Minh Quang trưởng Phòng Máy Tính Và Thông Tin Kinh Tế Kỹ Thuật của Vietsovpetro

  Hãy cứ coi các giàn khoan dầu của xí nghiệp Liên Doanh Dầu Khí Vietsovpetro ở ngoài biển Vũng Tàu là các đảo. Việc liên lạc giữa các đảo và đất liền hoàn toàn không phải là dễ dàng, vì nơi gần nhất cũng cách bờ từ 100 – 130 km. Thế mà lãnh đạo của Vietsovpetro vẫn theo dõi được tình hình khai thác, vận chuyển dầu khí tại các giàn khoan qua màn hình máy tính đặt tại trụ sở xí nghiệp ở Vũng Tàu. Thậm chí Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam - đơn vị chủ quản của Vietsovpetro) cũng có thể theo dõi các thông tin này tại Hà Nội. Đây chỉ là một trong các bài toán mà những người làm CNTT tại Vietsovpetro đi tìm lời giải, và họ đã có những thành công.


  Vietsovpetro được thành lập trên sự thoả thuận giữa Việt Nam và Liên Xô (hiện là LB Nga) vào năm 1981, với nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam. Năm 1988, khi mà “cơn bão” CNTT còn chưa ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam, để giải quyết các bài toán phức tạp mang tính đặc thù của ngành dầu khí như xử lý các thông tin tìm kiếm, thăm dò, tính toán địa chất vùng mỏ, tính toán kết cấu, xử lý công trình biển (giàn khoan, tàu dầu...), Vietsovpetro đã thành lập phòng Đảm Bảo Toán Học (thực chất là phòng Máy Tính) thuộc Viện Nghiên Cứu Khoa Học và Thiết Kế của Vietsovpetro. Mặc dù đã phát triển nhanh nhưng ở thời điểm này, nhiều bài toán chuyên sâu, ví dụ như tính toán mô phỏng mỏ vẫn phải thuê các đơn vị khác làm.


  Đến năm 1992, khi mà vai trò CNTT trở nên không thể thiếu, cùng với sự phát triển nhanh chóng của Vietsovpetro, phòng Máy Tính và Thông Tin Kinh Tế Kỹ Thuật (gọi tắt là phòng Máy Tính) ra đời và được chỉ đạo trực tiếp từ Ban tổng giám đốc. Nhớ lại những ngày đầu thành lập, ông Phan Vinh Quang, trưởng phòng Máy Tính của Vietsovpetro cho biết: “Sau khi có chiến lược chuẩn bị triển khai CNTT, Vietsovpetro đã tập trung đào tạo cấp tốc cho các cán bộ chủ chốt về máy tính”. Đặc thù của Vietsovpetro là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu nên xí nghiệp đã đầu tư mạnh vào CNTT để giải quyết các bài toán về tính toán, minh giải địa chất, tính toán trữ lượng mỏ và sơ đồ công nghệ khai thác dầu, thu hồi chế biến khí. “Đây là các bài toán mà chúng tôi đầu tư mạnh mẽ nhất”, ông Quang cho biết. Hiện nay, các chuyên gia của Vietsovpetro có thể tự tính các bài toán khó về mô phỏng, phân tích, lý giải địa chấn mà không phải thuê các đơn vị bên ngoài làm nữa.


  Trở lại với bài toán đưa thông tin hoạt động sản xuất từ giàn khoan vào bờ như đã nói ở trên. Đây là một trong những vấn đề đầu tiên mà phòng Máy Tính phải giải. Ngay từ đầu những năm 90, Vietsovpetro đã triển khai hệ thống máy tính và mạng nối đất liền với giàn khoan và giữa các giàn khoan với nhau. Hệ thống mạng máy tính của Vietsovpetro được xây dựng chủ yếu trên các thiết bị của Cisco Systems, máy tính tại các giàn khoan nối nhau bằng đường truyền vi ba, còn  giữa giàn với đất liền thông qua vệ tinh Thaicom. Toàn bộ hệ thống máy tính trên bờ đấu nối bằng cáp quang do Vietsovpetro đầu tư riêng đã đảm bảo được tốc độ chuyển thông tin trên mạng. Hệ thống máy móc được điều khiển hoàn toàn tự động ở các giàn khoan cũng nhờ hệ thống mạng nói trên để chuyển các tín hiệu điều khiển sản xuất, dữ liệu sản xuất ... Với hệ thống có tên gọi Tín hiệu điều khiển sản xuất  tại trụ sở của Vietsovpetro, người ta có thể thấy tình trạng hoạt động của từng loại máy móc tại giàn khoan. Đây là hệ thống dữ liệu lớn và mang tính chất thời gian thực. “Hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vietsovpetro đều không thể tách rời khỏi các ứng dụng mạng”, ông Quang khẳng định. Ngoài tín hiệu điều khiển sản xuất như đã nói, trước 6 giờ 30 phút hàng ngày, hệ thống máy tính của xí nghiệp phải cung cấp các dữ liệu sản xuất trên giàn khoan như các thông số khoan, khai thác, bơm nước..., giúp lãnh đạo và các phòng ban chức năng đưa ra các quyết định chính xác cho hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp. Trước đây, muốn có các thông số này, xí nghiệp phải chờ báo cáo từ các giàn khoan, sau đó in ra giấy và gửi đi.


  Thông tin về dầu khí đang được xử lý tại Phòng Máy Tính Và Thông Tin Kinh Tế Kỹ Thuật của Vietsovpetro

  Các bài toán ứng dụng trong quản lý cũng đã được triển khai có hiệu quả. Về tài chính - kế toán, Vietsovpetro sử dụng các phần mềm (PM) của Oracle và SQL của Microsoft. Mặc dù việc dùng các PM này tương đối tốn kém  và cũng không phải là chuẩn bắt buộc cho các thành viên của Petro Vietnam, nhưng, theo ông Quang, PM của họ đã được chuẩn hoá và ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu nên sẽ tạo hiệu quả công việc cao hơn, ngoài ra  nó phục vụ tốt cho việc kiểm toán, phù hợp với đặc thù của Vietsovpetro.  Trong những công việc khác, để tiết kiệm chi phí, Vietsovpetro vẫn sử dụng một số phần mềm do các công ty Việt Nam phát triển như Hệ thống xử lý công văn của công ty FPT.

  Hiện nay Vietsovpetro đang triển khai một số bài toán đặc biệt trong lĩnh vực quản lý khác như: CSDL về các hệ xử lý thông tin  kỹ thuật  (là hệ thống CSDL trên mạng về địa chất, khai thác), Hồ sơ kỹ thuật quản lý công trình biển, Hệ thống thiết kế thông minh trên mạng máy tính. “Chúng tôi cũng để ý đến việc liên kết các dữ liệu và đưa vào CSDL phục vụ cho hoạt động của Vietsovpetro”, ông Quang nói.

  Được hỏi về  kinh nghiệm ứng dụng CNTT, ông Quang cho biết: “Chúng tôi rất chú ý đầu tư vào con người. Hàng năm Vietsovpetro gửi các kỹ sư đi học ở nước ngoài theo từng chuyên đề. Những chuyên gia này sau đó đã phát huy tác dụng rất tốt.”

  Một kinh nghiệm nữa là sử dụng nhiều kênh tư vấn đối với các dự án. Những dự án quan trọng có CSDL lớn như địa chất khai thác chuyên ngành thường thời gian thuê tư vấn là từ 6 tháng đến 1 năm.


  Nhật Bình

   

   

  ID: B0304_16