• Thứ Năm, 15/01/2004 16:29 (GMT+7)

  Học qua mạng và cơ hội tìm việc làm

  Xung quanh việc học qua mạng có nhiều ý kiến khác nhau về động cơ học tập, về chất lượng đào tạo, về phẩm chất học viên và về cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bất chấp những lời bàn tán, số người tham gia học online vẫn ngày một tăng.
  Guerin Moorman sẽ nhận bằng kỹ sư tin học theo chương trình học qua mạng từ đại học Capella vào năm tới. Nhưng anh đã bắt đầu quan tâm đến việc các công ty tuyển người đánh giá khả năng của anh thế nào khi anh tốt nghiệp, đặc biệt khi nền kinh tế vẫn không có chiều hướng sáng sủa hơn. “Tôi không có nhiều thông tin về việc một tấm bằng đại học qua mạng được đánh giá thế nào,” anh nói, “nhưng hiện nay, các công ty có ưu thế chọn được những ứng cử viên sáng giá nhất, nên rất thú vị xem liệu một tấm bằng qua mạng có cơ hội ngang với một tấm bằng truyền thống hay không”.

  Học qua mạng và các chương trình học từ xa đã và đang nở rộ từ vài năm nay. Có khoảng 350.000 sinh viên đăng ký học bằng cử nhân và kỹ sư qua mạng. Cả những trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH California – Berkeley cũng bắt đầu tổ chức các khóa học trên mạng.

   Tuy nhiên, một số công ty vẫn nghi ngờ chất lượng của các tấm bằng này. Họ cho rằng nhữ̃ng người học các chương trình qua mạng của các trường danh tiếng thường chỉ muốn dùng những tấm bằng này để đánh bóng lý lịch xin việc của họ. Hơn nữa, rất nhiều ngườI trong số họ đã có việc làm và chỉ muốn dùng bằng cấp để được tăng lương hoặc thăng tiến.

  Michael Brennan, giám đốc nghiên cứu tại IDC, một công ty tư vấn tại Massachusetts, nói: “Trưởng phòng nhân sự của nhiều công ty cho rằng  bằng đại học qua mạng kém chất lượng hơn so với bằng đại học truyền thống học tại trường. Đây là một thách thức đối với các chương trình học qua mạng. Các trường thực hiện các chương trình học này chưa tạo được danh tiếng về chất lượng cho các chương trình học từ xa.”

   

  Tuy nhiên kết quả cuộc trưng cầu ý kiến của 267 chuyên viên phụ trách nhân sự được thực hiện gần đây bởi Richard Douglas, một sinh viên theo học chương trình qua mạng  tại Vienna, Virginia (Bắc Mĩ), đã khiến các sinh viên theo học từ xa yên tâm hơn về tương lai của họ. Kết quả cho thấy hầu hết các công ty tuyển người không điều tra kỹ lưỡng về bằng cấp. Do đó, những người học từ xa thường có cơ hội ngang bằng với những người học theo kiểu truyền thống.

  Ray Nissan, tổng giám đốc của Cybermation Inc., một công ty phát triển các giải pháp phần mềm cho biết ông có một nhân viên vừa làm việc vừa học lấy bằng qua mạng và rất hài lòng với kết quả học tập của người này. Quá  trình học tại chức cũng chứng minh quyết  tâm, kỷ luật học tập và làm việc của nhân viên này. Tuy nhiên ông Nissan cũng thừa nhận ông sẽ do dự khi tuyển một nhân viên mới chỉ với tấm bằng qua mạng.

   

  Một số người học qua mạng đơn giản chỉ vì họ muốn. Anthony Splaver, một giám đốc phần mềm tại Vancouver, Washington, đã lấy bằng thạc sỹ về quản trị kinh doanh của Jones International University, một trường đại học tại Englewook, Colombia. Không được thăng tiến với tấm bằng này, dù hãng của anh tài trợ $20,000 học phí, nhưng anh cho biết anh cảm thấy tự tin và  thoải mái hơn sau khi tốt nghiệp khóa học với những kiến thức mới. Judy Lemke, giám đốc thông tin tại trường đại học Capella, cho biết những người tốt nghiệp qua mạng thường có  những lợi thế  nhất định vì có kinh nghiệm học tập với một phong cách rất độc lập.

  Theo Kemba Dunham

  The Wall Street Journal

  Nam Trí

  ID: B0304_25