• Thứ Năm, 15/01/2004 15:29 (GMT+7)

  Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng!

  LTS: Loạt bài toàn cảnh về CNp dầu khí (PC World B, 4/2003) đã nhận được sự quan tâm của giới CNTT trong cả nước. Một tháng qua, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến gửi BBT và các tác giả. Xin trích đăng một vài ý kiến.

   

  Thư của KS Xuân Khánh   

  Tôi là một kỹ sư địa vật lý, công tác hơn 20 năm tại Liên Đoàn Vật Lý Địa Chất (Thanh Xuân, Hà Nội), độc giả thường xuyên của PC World A và B. Chúng tôi rất mừng vì PC World B trong những số gần đây không dừng lại ở những bài viết chung chung về bức tranh có phần kém sáng sủa của CNTT nước nhà. Tạp chí đã mạnh dạn và công phu đưa ra những bức tranh về đời sống CNTT trong các ngành kinh tế, kỹ thuật rất cụ thể và sinh động. Có lẽ chưa thấy một tạp chí chuyên đề CNTT nào trong nước làm được việc này. Chúng tôi chờ đợi những bài viết sâu và kỹ hơn nữa.

  Về loạt bài viết về CNTT trong ngành dầu khí, với tư cách một “người trong cuộc”, tôi xin tham góp một vài ý kiến:

  Trong lĩnh vực địa vật lý, không chỉ ngành dầu khí mà cả ngành địa chất, giao thông và xây dựng (thăm dò nền móng công trình) đều có các thiết bị đo lường hệ ghi số và sử dụng nhiều phần mềm (PM), cho đến nay chủ yếu là nhập ngoại, để xử lý số liệu, minh giải địa chất, vẽ bản đồ và mặt cắt. Có thể kể tên một số PM như: COSCAD (Nga), Suffer (Mỹ),  E-mapper (Canada), rồi Grapher, AutoCad, MapInfo... Song đáng tiếc, ta chưa có sự đầu tư hợp lý và chính sách khuyến khích cán bộ trong nước làm ra PM có các chức năng tương tự, hơn thế, có thể phù hợp hơn với điều kiện địa chất mang nét rất riêng biệt của Việt Nam.

   

  Chúng tôi hoan nghênh cách đặt vấn đề và hướng giải quyết trong bài “Phần mềm nhập ngoại - nỗi trăn trở không của riêng ai” của tác giả An Thái. Chẳng lẽ sự nghiệp dầu khí của ta gây dựng suốt nửa thế kỷ sẽ sớm lụi tàn sau 20 năm nữa hay sao?

  Nhớ lại bài học tương tự với ngành than. Các mỏ lớn Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc 6 chiếm 70% sản lượng khai thác cả nước. Từ năm 1972, ta đã sớm nhìn thấy sau chiến tranh nhu cầu tái thiết lớn sẽ phải khai thác ồ ạt ở các mỏ này, cỡ 10 triệu tấn/năm, có thể sẽ dẫn đến nguy cơ cạn kiệt phần trữ lượng đã thăm dò, tính toán tỉ mỉ từ độ sâu mặt nước biển trở lên. Dù trong điều kiện chiến tranh ác liệt, Nhà Nước đã mạnh dạn đầu tư lớn cho thăm dò địa vật lý và khoan sâu để nâng trữ lượng trong tính toán đến độ sâu 300 m dưới mực nước biển. Nếu không có quyết định sáng suốt này, có lẽ các mỏ trên, nhất là mỏ Cọc 6, đã phải đóng cửa từ năm 1996, lấy đâu cơ hội khai thác đến -70m (1997) rồi -150m (2000) và năm 2003 sẽ khai thác ở độ sâu -180m.

   

  Khai thác ngân hàng dữ liệu địa vật lý đã có trên cơ sở những hiểu biết mới về các mỏ dầu của ta, rất đặc biệt như trong bài đã nêu, kết hợp với các tuyến khảo sát địa chấn 3 chiều và nhiều chiều mới, chắc chắn sẽ góp phần đẩy nhanh việc tăng trữ lượng dầu và khí. Chúng tôi ngờ rằng không chỉ ở thềm lục địa mà ngay cả vùng đồng bằng sông Hồng (Kiến Xương – Tiền Hải) cũng có khả năng chứa dầu trong đá móng mà 30 năm trước khi phân tích tài liệu địa chấn ta đã bỏ qua. Đã đến lúc Nhà Nước phải khẩn trương và mạnh dạn đầu tư cho công việc này, trong đó có việc huy động tiềm năng trí tuệ trong nước xây dựng các PM phù hợp để giải quyết các bài toán đặc thù của ngành dầu khí nước ta.

  Rất mong BCĐQG về CNTT quan tâm đến kiến nghị này. Đây quả là cơ hội vàng, mong các DN PM của ta đừng bỏ lỡ. Mong PC World B sẽ làm cầu nối cho các chuyên gia địa vật lý, chuyên gia khai thác dầu khí và chuyên gia PM trong nước giao lưu để đi đến kiến nghị cuối cùng gửi lên Chính Phủ.

   

  BBT: Bạn Xuân Khánh thân mến! Nguyện vọng của bạn cũng trùng với mong muốn của chúng tôi. Mời các chuyên gia địa vật lý, chuyên gia khai thác dầu khí và chuyên gia PM tham gia thảo luận về chủ đề này trên PC World B. Đồng thời, chúng tôi sẽ chuyển ý kiến của bạn tới BCĐ QG về CNTT và trực tiếp tới Phó Thủ Tướng – Trưởng Ban Chỉ Đạo Phạm Gia Khiêm.

   

  Trích thư bạn Lê Anh Dũng (GĐ công ty AIC)

  Công ty AIC mới tích hợp thành công 2 mẫu máy tính song song, một trên công nghệ mạng Ethernet, một trên công nghệ SCI.

  - Máy với công nghệ Ethernet gồm 32 nút, đạt hiệu năng trên 10 GFlops.

  - Máy với công nghệ SCI gồm 4 nút, trên 3 GFlops và có khả năng tăng số nút gấp nhiều lần.

  Chúng tôi sẵn sàng và rất mong muốn hợp tác để cùng đưa sản phẩm vào ứng dụng trong ngành dầu khí.

  BBT: Xin chúc mừng thành công của AIC. Các bạn có thể giới thiệu tóm tắt sản phẩm của mình trong mục giải pháp của PC World B. Đây là vấn đề không chỉ ứng dụng trong CNp dầu khí mà đối với các ngành thống kê, khí tượng, viễn thám... đều rất đắc dụng.

   

  Trích thư của bạn Nguyễn Thế Lộc (Khoa CNTT, ĐHSP Hà Nội)

  Hiện nay tôi đang cùng một nhóm sinh viên cài đặt MPI để lập trình song song trên mạng. Chúng tôi muốn biết rõ thêm những vấn đề cần lập trình song song ở ngành dầu khí là gì? Đã giải quyết đến đâu rồi? Liệu chúng tôi có thể tham gia phần nào không?

  BBT: Bạn Nguyễn Thế Lộc và các bạn SV có thể tham khảo danh mục Website do TS Cao Kim Ánh cung cấp để hiểu sâu hơn về tính toán song song áp dụng trong CNp dầu khí. Về khả năng hợp tác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ban CNTT của Tổng Công Ty Dầu Khí VN (22 Ngô Quyền, Hà Nội). Chúc bạn cùng các bạn SV đạt được nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học.

   

  1. Geociences Parallel Computation Project

  http://www.crpc.rice.edu/CRPC/newsletters/jan94/resfocus.html

   

  2. High performance computing in seismology

  http://bob.nap.edu/reading-room/books/hiperfsei/contents.html

   

  3. Parallel Computing Techniques for Large-Scale Reservoir Simulation of Multi Component and Multiphase Fluid Flow.

  http://www.cs.umu.se/~elmroth/papers/SPE66343.pdf

   

  4. Parallel Compositional Reservior Simulation on a Cluster of PC

  http://www.crpc.rice.edu/CRPC/newsletters/jan94/resfocus.html

   

  5. 98A release of Eclipse announced (May 1998) http://www.oilit.com/2pdm/2article/9805_13.htm

   

  6. Milestones Reached in Parallel Reservoir Simulation Research,

  http://www.npaci.edu/online/v2.15/parallel_res_sim.html

   

  7. Domain Decomposition, Parallel Computing and Petroleum Engineering.

  http://www.citeseer.nj.nec.com/correct/157451

   

  8. Parallelizing Large-Scale Geophysical Application in Java.

  http://www.citeseer.nj.nec.com/update/1451

   

  9. Cluster Computing in Geophysics (Science Conference).

  http://www.chpc .utah.edu/cc/cc2000/abstracts.html

   

  10. Eclipse 2001, 20th anniversary release (October 2001).

  http://www.oilit.com

   

  11. Geovecteur. http://www.oilit.com

   

  12. ATIP98.022: Advanced Computing Technologies in China.

  http://www.cs.arizona.edu/japan/www/atip/public/ativ.reports.98/ativ98.022.html.

   

  Thông báo

   

  1. Từ ngày 01/04/2003, Văn Phòng tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN tại Hà Nội chuyển tới địa chỉ mới:

  308/2 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội

  (đoạn gần phố Thái Thịnh)

  Điện thoại: (4) 537 4130 – Fax: (4) 537 4131

  Chúng tôi mong bạn đọc thông cảm cho những bất tiện phát sinh do việc thay đổi địa chỉ này.

   

  2. Mọi thư từ liên lạc gửi về Tòa Soạn cũng như Văn Phòng Hà Nội:

  Tòa Soạn   : 79 Trương Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  VP Hà Nội : 308/2 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội

  đều không cần dán tem. Tạp chí sẽ thanh toán trực tiếp với bưu điện chi phí này.

  ID: B0305_4