• Thứ Sáu, 09/01/2004 11:48 (GMT+7)

  Một công nghệ mới sắp được thương mại hoá

  Trong khi các công ty điện thoại hữu tuyến, công ty cáp, công ty điện thoại vô tuyến đang cạnh tranh nhằm cung cấp đường truy cập Internet tốc độ cao đến từng nhà thì một đối thủ mới dựa trên cơ sở hạ tầng cực kỳ cổ điển đang nổi lên. Đó là việc kết nối Internet qua lưới điện thông thường. Điều này rất thuận lợi vì lưới điện trải khắp nơi, nối đến hầu như từng nhà, và các công ty điện lực sẽ có một khả năng kinh doanh mới. Những người đề xướng cho rằng công nghệ này sẽ cạnh tranh mạnh với các giải pháp hiện nay. Kết nối mạng thông qua lưới điện đã được nghiên cứu từ vài chục năm nay. Tuy nhiên ý tưởng này cũng vấp phải sự hoài nghi rất lớn của một số nhà công nghệ về tính khả thi. Cơ quan điện lực quốc gia Mỹ thì có quan điểm ngược lại. Vừa qua công nghệ này gây sự chú ý lớn sau những nỗ lực thử nghiệm tại nhiều nơi ở Mỹ và cả ở các nước khác. Michael Powell, chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang của Mỹ (FCC) đã ra lệnh tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khi ông khảo sát các thử nghiệm tại Potomac. Powell rất lạc quan và cho biết FCC đang chuẩn bị các quy định để có thể thương mại hoá công nghệ này. FCC đã cho phép 7 công ty thực hiện các thử nghiệm rộng tại hơn 10 địa phương. Tuy nhiên ngay cả khi công nghệ đã hoàn chỉnh thì từ góc độ thương mại cũng còn nhiều vấn đề. Các nhà phân tích đặt câu hỏi, liệu công nghệ non trẻ này có đủ sức để lớn lên trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của các dịch vụ truyền dữ liệu tốc độ cao, bao gồm cả điện thoại và video Internet, v.v...

  Công nghệ mới này đòi hỏi phải lắp đặt các thiết bị chuyển mạch dữ liệu giữa đường truyền tải điện và cáp quang truyền thống truyền dẫn dữ liệu trên Internet. Hiện có một số giải pháp đang đua tranh. Một số công ty phát triển công nghệ truyền dữ liệu tiếp nối từ trạm điện thoại phục vụ một vài toà nhà sang mạng dẫn điện. Một số công ty khác thì phát triển giải pháp căn cơ hơn nhằm thực hiện truyền dữ liệu ngay từ nhà máy phát điện, cung cấp cho cả một khu vực nào đó. Có vài công ty đang cố gắng đạt giá thấp bằng cách dựa vào các thiết bị tiêu dùng đã có bán hiện nay cho phép dùng lưới điện trong nhà để kết nối mạng cục bộ.

  Jay Birnbaum, chủ tịch Current Technology cho biết họ đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu từ 2 tới 4 Mbits, nhanh hơn rất nhiều so với điện thoại truyền thống nhưng chưa thỏa mãn các dịch vụ băng rộng. Current Technology  đóng tại Potomac, đang thực hiện các thử nghiệm với sự hợp tác của công ty điện lực Potomac, nơi mà Powell đã khảo sát.

  Mặc dù còn khó khăn, một số công ty điện lực đang nỗ lực vì tương lai của một dịch vụ mới rất ưu việt và hơn thế nữa còn rất đắc dụng cho việc quản lý lưới điện, kinh doanh điện do khả năng kiểm đồng hồ và lưới điện bằng công nghệ Internet.

  PowerWan, một công ty công nghệ cao khởi nghiệp tại Palo Alto đang thử nghiệm công nghệ cho một cộng đồng nhỏ ở Hawaii. John Whedon, quyền giám đốc công ty cho biết họ đã đạt tốc độ gấp 2 lần so với công nghệ DSL (công nghệ băng thông rộng qua đường điện thoại).

  Thúy Ngọc

  ID: B0305_22