• Thứ Tư, 07/01/2004 15:47 (GMT+7)

  Outsourcing - từ góc nhìn của người đi thuê

  Ấn Độ bấy lâu nay vẫn nổi tiếng là “điểm đến” của các công ty thuê gia công phần mềm từ Mỹ, châu Âu... Thành công đó có được một phần là nhờ Ấn Độ đã tìm hiểu được mong muốn và tâm lý của những công ty cần thuê gia công.

  Hiện nay, đã có một số nước tham gia vào thị trường gia công phần mềm như Nga, Trung Quốc, nhưng phải thừa nhận rằng Ấn Độ luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Khoảng một nửa trong số 500 công ty lớn nhất thế giới (theo tạp chí Fortune) đã thuê gia công ở Ấn Độ. Năm 2003, các công ty Mỹ dự định tăng gấp đôi khối lượng gia công so với năm ngoái ở đất nước này.

  Các công ty phần mềm Ấn Độ hiểu rằng họ có lợi thế lớn trong việc giúp các CIO nước ngoài giảm được chi phí bảo trì và phát triển ứng dụng cũng như đảm bảo chất lượng. Họ luôn biết “nghe ngóng” ý kiến của những người đi thuê, như hai chuyên gia John Doucette, CIO của UTC và David Wood, giám đốc phát triển hệ thống của Otis Elevator, một trong 6 chi nhánh của UTC, nhà sản xuất thang máy hàng đầu thế giới. Qua kinh nghiệm của hai chuyên gia này, họ đã biết thêm được nhiều điều bổ ích...

  Vào Cuộc Đâu Có Dễ

  Ngay sau khi quyết định chọn Ấn Độ là nơi thực hiện dự án, Doucette bắt tay ngay vào việc tìm đối tác thích hợp. Đầu tiên ông đưa ra 3 lĩnh vực mà công ty định thuê: máy tính lớn (mainframe), thương mại điện tử và kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP - Enterprise Resource Planning). Sau đó ông gọi thầu thông qua hệ thống tự động trực tuyến (freemarkets). Để lựa chọn đối tác trong số 43 công ty dự thầu, Doucette sử dụng hơn 500 tiêu chí về năng lực, giá cả, thực tiễn quản lý, thủ tục, kinh nghiệm và chiến lược công ty. Cuối cùng, Doucette và các CIO của UTC chọn ra 5 công ty gồm: Wipro Technologies, Tata Consultancy Services, HCL Perot System, HCL Infosystems, và ITC Infotech India. Họ quyết định hợp tác với cả 5 công ty này. Đây là một chiến lược rất phổ biến: khoảng 70% công ty thuê gia công tại Ấn Độ đều làm việc với 2 - 3 đối tác trở lên. Quá trình lựa chọn và ký kết hợp đồng mất khoảng 3 tháng.

  Cả 5 đối tác trên đều là những công ty tầm cỡ của Ấn Độ, mỗi công ty có một sức mạnh riêng̣. Điều đó chứng tỏ công ty thuê gia công thường muốn chọn những công ty lớn để đảm bảo được chất lượng cũng như tiến độ của dự án. Để có được một chỗ đứng, các công ty nhỏ phải tìm cách phát huy được những lợi thế tương đối của mình bằng con đường riêng.

  Đa dạng hay chuyên biệt- chọn hướng nào?

  Lựa chọn đối tác mới chỉ là bắt đầu, sau đó cần có một chiến lược tổng thể để thuê gia công được thành công. Doucette tiếp tục công việc là xây dựng kế hoạch, trong đó phải định rõ: phần nào thuê ở Ấn Độ, phần nào thuê các công ty khác của Mỹ, phần nào chính UTC sẽ tự làm. Tiêu chí để xác định không quá phức tạp: trước tiên UTC tự hỏi là phần việc đó có mang tính chiến lược không? Nếu có, công ty sẽ tự làm. Nếu không, câu hỏi tiếp là phần việc này có cần giảm chi phí tối đa không? Nếu có, họ sẽ thuê gia công ở Ấn Độ.

  Thường thì UTC tự làm những phần việc liên quan đến lãnh đạo CNTT, quản lý dự án, phân tích kinh doanh, và 20% công việc về hỗ trợ và phát triển ứng dụng. 80% việc hỗ trợ và phát triển ứng dụng còn lại sẽ đi thuê ở Ấn Độ, còn phần việc về máy tính tầm trung, cỡ lớn  và Web hosting thì giao cho Computer Science Corp., công ty phần mềm đầu tiên của Mỹ niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. 

  Như vậy, công ty thuê giữ lại những phần việc được coi là cốt tử để tự làm, còn lại sẽ giao cho các nhà gia công. Phần việc này thường rất đa dạng. Do đó, người làm thuê phải đa dạng và linh hoạt trong năng lực của mình.

  Ngoài ra,  công ty thuê sẽ thẩm định mức giá mà công ty nhận gia công đưa ra. Ông Doucette nhớ lại: “Có lần chúng tôi định thuê gia công một dự án về thương mại điện tử và nhận được các đơn dự thầu với nhiều mức giá từ 60.000 đến 3 triệu USD̃. Nếu không hiểu biết cần chi phí cho dự án đó là bao nhiêu thì làm sao bạn có thể thuê gia công được?”.

  Nhân lực CNTT cũng cần phải “hội nhập”

  Trong gia công PM, lập trình viên ngoài giỏi về chuyên môn còn phải oông thạo ngoại ngữ. Yêu cầu về ngoại ngữ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn tiếp nhận yêu cầu và bàn giao kết quả của dự án, bởi chúng có́ ý nghĩa quyết định đối với thành công của việc thuê gia công PM.

  Trước tiên, bên gia công tiếp nhận yêu cầu của công ty thuê thông qua một kế hoạch cụ thể, bao gồm những tài liệu kỹ thuật tiêu chuẩn hóa việc đặt tên file, môi trường phần cứng và phần mềm... Một số nhân viên phải tới Mỹ để tìm hiểu về ứng dụng và lập ra những tài liệu cần thiết. Nhóm phát triển ứng dụng ở Ấn Độ sẽ hợp tác chặt chẽ với một nhân viên ở Otis, người hiểu  rõ về ứng dụng hoặc là người đã tạo ra ứng dụng. Lập ra tài liệu truyền đạt yêu cầu là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới việc gia công có thể bắt đầu nhanh hay chậm.

  Có thể thấy thành công của Ấn Độ  lâu nay còn nhờ vào trình độ tiếng Anh của đội ngũ lập trình. Họ có đủ khả năng và tự tin để tiếp nhận hay trao đổi thông tin với các đối tác người Mỹ̃. Giao tiếp là yếu tố quan trọng để các công ty Mỹ cân nhắc khi lựa chọn đối tác.

  Trong quá trình thực hiện dự án, các nhân viên của Ấn Độ cũng phải thường xuyên liên hệ với công ty Otis. Nội dung mà Otis quan tâm là thời gian phản hồi từ phía Ấn Độ, thời hạn thực hiện, tỷ lệ lỗi, nắm bắt các số liệu, phân tích căn bản, sửa chữa qui trình, đánh giá năng suất nhân lực CNTT...

  Trong cả hai giai đoạn: tiếp nhận yêu cầu và bàn giao kết quả, vai trò của người quản lý dự án là rất quan trọng. Nhân sự này không chỉ am hiểu về chuyên môn mà còn phải giỏi về phân tích kinh doanh. Người này đảm nhiệm vai trò trung gian và làm việc tại Mỹ để đảm bảo công việc thực hiện ở Otis về mặt yêu cầu của dự án phải tương thích với công việc lập trình và bảo trì tại Ấn Độ. Theo Doucette, đây là người quan trọng nhất trong việc thực hiện thuê gia công tại Ấn Độ. Trước đây ông đã từng sai lầm khi cố gắng để chính nhân viên của mình làm công việc liên lạc với những người làm thuê ở Ấn Độ.

  Xu Hướng Mới Nhất Về Quản Lý Thuê Gia Công Tại Ấn Độ

  Đó là việc xây dựng một trung tâm gia công riêng của bên thuê ở nước ngoài. Phía Otis đã thực hiện thuê gia công với Wipro ở Ấn Độ từ 2 năm trước đây theo từng dự án, tới nay đã có khoảng 30 ứng dụng được xây dựng, tất cả đều đang được bảo trì. Trước đây, cứ mỗi dự án lại cần thành lập một nhóm, và khoảng một tháng sau khi dự án hoàn thành, nhóm này giải tán, mang theo những kiến thức và kinh nghiệm quí báu.

  Khi Wood chuyển đến làm giám đốc phát triển của Otis thì mới có một bước “đột phá”.  Ông xây dựng một trung tâm bảo trì và phát triển ứng dụng gồm 20 người tương đối cố định - cũng do chính Wipro cung cấp. Trung tâm mới này chỉ tập trung vào các dự án của Otis và 20 nhân lực CNTT trở thành đội thường trực chuyên tâm phục vụ cho Otis. Lợi ích là người của trung tâm hiểu rõ về Otis do làm việc lâu dài, liên tục với các dự án. Kết quả là năng suất làm việc cao hơn hẳn. Ngoài ra, thời gian để bắt đầu các dự án mới cũng nhanh hơn.

  Tuy nhiên, các công ty thuê gia công cũng vẫn thận trọng với mô hình này bởi đây không phải là một mô hình tối ưu cho mọi trường hợp. Để thiết lập một trung tâm như thế, công ty thuê phải ký hợp đồng với đối tác để họ cung cấp  nhân công và cơ sở vật chất trong một thời gian xác định. Nếu khối lượng công việc cần gia công không nhiều thì xây dựng một trung tâm như vậy là lãng phí. Trong trường hợp của Otis, họ phải chi mất 70.000 USD̃ để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, chi phí chuyển giao kiến thức tốn mất 350.000 USD để cử 10 nhân viên sang Mỹ tìm hiểu công việc trong bốn tháng. Phải mất một năm để bù đắp được khoản chi phí đó nhưng Wood cho rằng những lợi ích thu được như năng suất cao, hiệu quả kinh tế khiến khoản đầu tư như vậy thật xứng đáng.

  Muốn Vươn Xa, Cần Có Niềm Tin

  Thuê gia công phần mềm ở Ấn Độ ngày nay không chỉ phát triển về lượng mà còn cả về chất. Nếu trước đây các công ty Mỹ chỉ thuê gia công những dự án đơn giản nhằm giảm chi phí, thì những dự án hiện nay đã ở mức cao hơn như: TMĐT, phát triển nguồn lực doanh nghiệp. Bill Gates trong một chuyến thăm Bangalore năm 2001 đã nhận định rằng “nếu như hai năm trước đây những tập đoàn lớn nhất của Mỹ cho là liều lĩnh khi thuê gia công ở Ấn Độ những dự án quan trọng có tầm chiến lược thì nay những dự án như vậy không còn quá xa lạ̣ ở đây nữa”. Đó là một niềm tin mà ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ đã phải nỗ lực trong suốt hơn 10 năm qua để có được.

  Hồng Nhật

  ID: B0307_24