• Thứ Sáu, 16/01/2004 09:31 (GMT+7)

  Giải thưởng của tạp chí CIO châu Á trao cho ai

  Hàng năm, tạp chí CIO Asia tổ chức bình chọn những doanh nghiệp (DN) có sáng kiến ứng dụng CNTT làm tăng hiệu quả hoạt động cho công ty hoặc mang lại lợi ích cho khách hàng của họ. Danh sách được bình chọn gồm 100 DN của khu vực ASEAN và Hồng Kông (CIO 100), trong đó Top 5 sẽ được nhận giải thưởng của tạp chí (CIO Awards). 

  Tiêu Chuẩn Bình Chọn CIO 100 Và Cio Awards
  Giải CIO 100 và CIO Awards không hoàn toàn chú trọng về mức độ tiên tiến của công nghệ mà hướng tới hiệu quả ứng dụng CNTT. Để lọt vào Top 100, các sáng kiến/hệ thống/dự án CNTT (sau đây gọi chung là dự án) của DN, tổ chức khu vực Asean và Hongkong phải đạt hiệu quả tạo ra các tác động sau:  


  Goh Choon Pong, Phó chủ tịch phụ trách công nghệ thương mại  của Singapore Airlines

  .Tác động về̀ chiến lược:  tạo điều kiện để DN thâm nhập thị trường mới, tăng thị phần hiện tại, nâng cao sức cạnh tranh của DN.
  . Tác động đến khách hàng: họ có thêm sự lựa chọn về hàng hoá, dịch vụ của công ty với chất lượng cao hơn và giá rẻ hơn, quá trình giao dịch tốn ít thời gian hơn mà  mức độ hài lòng cao hơn.
  . Tác động về tài chính: giảm chi phí hoạt động, tăng lợi nhuận do hoạt động được cải tiến hiệu quả hơn.
  . Tác động đến vận hành: cải tiến toàn bộ dây chuyền họat động từ sản xuất đến phân phối sản phẩm đến tay người dùng (Industry Value Chain), tăng lợi nhuận.
  . Tác động về mặt xã hội: tạo cơ hội đào tạo kỹ năng nghề nghiệp,  cải thiện điều kiện làm việc để tăng sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên, giữ gìn vệ sinh môi trường.
  Các lĩnh vực của dự án đề cử có thể là quản lý nhân sự, quản lý dây chuyền cung cấp nguyên liệu, tích hợp, dịch vụ khách hàng, bảo mật...

  Một Số Dự Án Thuộc Top 5
  Kể từ năm 2001, năm bắt đầu của CIO Awards, đã có 15 công ty giành được vòng nguyệt quế. Có thể thấy hiệu quả được tạo ra qua một số dự án lọt vào Top 5 như sau:
  Portnet liên kết toàn ngành vận tải hàng hoá Singapore.
  Là một trong những DN hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển, hãng PSA, trụ sở chính tại Singapore, luôn có những đổi mới để quản lý luồng lưu chuyển côngtenơ qua các cảng biển trên khắp thế giới. Năm 2001, PSA đoạt giải thưởng CIO Awards với hệ thống PORTNET, hệ thống liên kết toàn ngành vận tải biển Singapore. Ra đời từ năm1984, PORTNET được nâng cấp thành mạng kinh doanh điện tử toàn cầu đầu tiên trong ngành hàng hải vào năm 1999.
  PORTNET mang lại sự thông suốt từ quá trình giao nhận hàng hóa tại cảng đến theo dõi hành trình của chuyến hàng. Mạng PORTNET liên kết tất cả những cơ quan trong ngành như hãng tàu biển, hãng giao nhận vận tải, nhà sản xuất, hải quan và cơ quan quản lý ngoại thương. Hiện tại, hơn 7.000 người đang sử dụng hệ thống và thực hiện khoảng 70 triệu giao dịch một năm.


  Tan Swee Hua giám đốc về dịch vụ điện tử của IDA

  Các DN có thể truy nhập vào mạng PORTNET nộp đơn xin giấy phép xuất nhập khẩu, xác định lại lịch trình hàng hóa được giao lên tàu, hàng về tới cảng, thuê tàu vận chuyển hàng, theo dõi và cập nhật thông tin về hàng hóa... mà không cần sử dụng giấy tờ và chỉ thông qua một cửa. Các chứng từ được xử lý 24x7 qua mạng. Nhờ quá trình vận chuyển hàng hoá được thông suốt, các đối tượng sử dụng PORTNET có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí hoạt động.

  Website đầu tiên bán vé máy bay
  Năm 2002, Singapore Airlines Ltd (SIA) được trao CIO Awards với Website http://www.singaporeair.com nhờ phục vụ khách hàng tốt hơn. Lợi ích mà khách hàng nhận được từ Website này thật nhiều. Muốn đi nước ngoàí, bạn hãy vào mạng để kiểm tra xem chuyến bay dự định của mình có còn chỗ trống không (thông tin này được cập nhật liên tục). Nếu chuyến bay còn chỗ, bạn có thể đặt vé ngay trên mạng. Sau khi bạn xác nhận việc đặt vé thì hệ thống sẽ tự động phát hành vé máy bay điện tử, đồng thời sẽ trừ tiền trong thẻ tín dụng của bạn.

  Phương thức thanh toán duy nhất được SIA chấp nhận là thẻ tín dụng. SIA sử dụng phần mềm mã hóa an toàn chuẩn SSL (Secure Socket Layer). Để đảm bảo mức an toàn cao nhất, SIA chỉ cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay qua mạng khi trình duyệt Web ở máy tính của khách hàng được trang bị SSL. Như vậy, các thông tin như số thẻ tín dụng, tên và địa chỉ của chủ thẻ sẽ được bảo đảm an toàn.
  Các thông tin về vé máy bay điện tử của bạn sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của SIA. Khi check-in tại sân bay, bạn chỉ việc xuất trình hộ chiếu và thẻ tín dụng đã sử dụng để thanh toán tiền vé là nhận được ngay một phiếu lên máy bay (boarding pass). Rõ ràng, với SIA, hành trình của bạn sẽ khởi đầu hết sức “thuận buồm xuôi gió”.

  PSI và tiến trình xây dựng cpđt tại Singapore
  Năm 2002, Cơ Quan Phát Triển CNTT và Truyền Thông của Singapore (Infocomm Development Authority of Singapore) đã được trao giải thưởng của tạp chí CIO châu Á  với ứng dụng “Cơ Sở Hạ Tầng Dịch Vụ Công” (Public Service Infrastructure-PSI).

   

  Để có thể mở rộng các dịch vụ Chính phủ điện tử (CPĐT) cần phát triển một nền tảng cơ sở hạ tầng làm trung tâm cho các ứng dụng CPĐT khác. PSI chính là một nền tảng cơ sở hạ tầng chung như vậy. PSI bao gồm các bộ phận chung và có tính mở như cổng thanh toán, trao đổi dữ liệu điện tử, dịch vụ chứng thực điện tử và các dịch vụ bảo mật khác.
  Thành phần quan trọng nhất của PSI là công cụ tích hợp dịch vụ (Service Integration Tool) sử dụng công nghệ “Nền tảng hướng dịch vụ” (Service Oriented Platform - SOP) của Ecquaria và máy chủ ứng dụng của iPlanet. Công cụ này giúp người phát triển ứng dụng không phải viết lại chương trình từ đầu, mà thông qua việc lựa chọn những khối chương trình đã được viết sẵn, họ có thể phát triển giao diện người sử dụng dịch vụ Web, trường dữ liệu, biến số và định nghĩa các logic của dịch vụ.

  Ưu điểm của PSI là giúp giảm chi phí cho những dịch vụ công mới qua mạng, giảm thời gian thiết kế và phát triển dịch vụ. Hơn nữa, PSI vẫn đảm bảo sự linh hoạt khi thay đổi yêu cầu đối với các dịch vụ và kênh cung cấp các dịch vụ đó. Chẳng hạn như cơ quan quản lý giao thông đường bộ của Singapore đã hoàn thành việc cung cấp 8 dịch vụ mới khác nhau chỉ trong đúng 3 tháng.
  Nhờ PSI, thông tin cũng được liên thông giữa các ngành, các lĩnh vực. Người dùng chỉ cần đăng nhập một lần là có thể thực hiện được nhiều công việc thuộc nhiều ngành khác nhau như gia hạn giấy phép lái xe, khai thuế, kiểm tra số dư tiền hưu, biết thời gian còn lại để xe được kiểm tra, bảo dưỡng theo qui định của luật pháp. 

  Đăng Ký Tham Gia Để Lọt Vào Cio 100 Và Top 5 
  Mẫu đơn đăng ký tham dự bình chọn CIO 100 có thể download từ địa chỉ www.cio-asia.com hoặc liên hệ theo địa chỉ email: raol@idg.com.sg.
  Khi nói tới tác động của dự án, cần chú ý đến việc lượng hoá chúng. Không nên miêu tả một cách chung chung như “dự án đã đem lại những cải tiến vô cùng to lớn đối với việc nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực”. Hãy nhấn mạnh rằng: hệ thống mới về quản lý nguồn lực doanh nghiệp đã tiết kiệm được bao nhiêu thời gian. Trong phần mô tả dự án, nếu có thể, hãy chỉ ra những đặc điểm có tính mới mẻ, đột phá trong từng lĩnh vực như: đây là dự án tích hợp hệ thống các thiết chế tài chính sát nhập đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương, đây là dịch vụ Web đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm...
  CIO 100 và CIO Awards là cơ hội để nâng cao hình ảnh DN, tạo niềm tin đối với bạn hàng trên thế giới, cơ hội để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các DN khác. Hi vọng DN Việt Nam sẽ nắm bắt cơ hội này trong các cuộc bình chọn CIO 100, CIO Awards lần sau.

  www.cio-asia.com
  Kỳ sau: Về Top 5 DN nhận giải thưởng của tạp chí CIO năm 2003.

  Hồng Nhật

   

   

  ID: B0309_20