• Thứ Năm, 15/01/2004 17:00 (GMT+7)

  Những bước đi ban đầu của TT Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng


  “Trại khởi động CNTT lần thứ 3 do Softech phối hợp cùng VITEC (Bộ KHCN) và tổ chức Pacific Link Foundation tổ chức (2002), quy tụ 70 học viên cả nước.Đây là bước khởi đầu để Softech xác lập mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực PM với thị trường bên ngoài thông qua các Việt kiều hoạt động trong lĩnh vực CNTT ở Pháp, Hoa Kỳ, Thụy Sỹ...”

  Với phương châm “Quy tụ để cùng phát triển”, hơn 2 năm qua Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng đã có những bước đi vững chắc tự khẳng định mình.
  Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech) được thành lập vào tháng 11/2000 theo quyết định của UBND thành phố và thực sự hoạt động từ giữa năm 2001. Tổng giá trị đầu tư là 30 tỷ, trong đó 12,36 tỷ do Chính Phủ tài trợ, còn lại do địa phương chủ động đầu tư.
  Trung Tâm có khả năng cung cấp các dịch vụ như: đào tạo, tư vấn và chuyển giao công nghệ, xây dựng giải pháp phần mềm (PM), cung cấp các dịch vụ thông tin và Internet, hội nghị truyền hình, điện thoại Internet, thương mại điện tử, cho thuê kho lưu trữ trên mạng...

  Với tôn chỉ “quy tụ để cùng phát triển”, Softech có hoài bão trở thành nơi quy tụ các tài năng và doanh nghiệp làm CNTT để tiến tới phát triển ngành CNpCNTT thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng, thành khu CNPM quan trọng của Việt Nam.
  Một trong những chức năng chính của Softech là hỗ trợ và nuôi dưỡng các DNPM. Tại tòa nhà của Trung Tâm hiện có 9/15 DN đăng ký đang hoạt động. Một tòa nhà 20 tầng ở khu đất đối diện Softech (24 Quang Trung) đang được xây dựng với tổng đầu tư hơn 200 tỷ đồng, trên 19.000 m2 sử dụng, đáp ứng nhu cầu quy tụ các DNPM không chỉ của riêng Đà Nẵng mà của cả khu vực miền Trung.
  Đào tạo kỹ thuật viên và lập trình viên theo tiêu chuẩn quốc tế là một mục tiêu quan trọng của Softech. Đội ngũ giảng viên của Trung Tâm đã phấn đấu không ngừng nghỉ, với tốc độ chóng mặt để đáp ứng yêu cầu khắt khe của đào tạo quốc tế với giáo trình tiên tiến, đổi mới và cập nhật liên tục. Trong hai năm qua, Trung Tâm đã tổ chức 28 lớp đào tạo lập trình viên quốc tế và 5 lớp kỹ thuật viên quốc tế theo hợp tác với Aptech (Ấn Độ). Trong số các lớp học kể trên, có  hai lớp học theo hợp đồng đào tạo nguồn nhân lực của UBND tỉnh Phú Yên và một lớp đào tạo quản trị mạng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, Trung Tâm đang xúc tiến mở lớp đào tạo lập trình viên và quản trị mạng cho các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Quảng Nam và Kon Tum.
  Softech cũng chính là đơn vị chủ lực trong đào tạo CNTT (theo Đề Án 112) cho UBND TP. Đà Nẵng, cũng như cho 11 tỉnh, thành miền Trung tới đây.


  “Ở TT CNPM Đà Nẵng, với ưu thế vượt trội về CNTT – truyền thông và quan hệ quốc tế so với các cơ sở ven biển miền Trung, mấy năm qua chúng tôi đã khá thành công trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho thành phố và nhiều tỉnh bạn. Song việc làm ra được các PM ứng dụng trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh kinh tế của thành phố và cả miền Trung vẫn còn là mơ ước chưa thành hiện thực. Có lẽ vai trò UBND và các sở ngành với tư cách là khách hàng lớn rất cần thiết”.

  Sản xuất PM và cung ứng các dịch vụ CNTT  của các DN ở Softech  hiện đang còn ở mức khiêm tốn với doanh số năm 2002 khoảng 2 triệu USD. Riêng Trung Tâm đã hoàn thành 20 sản phẩm PM các loại, 10 Web thông tin cho các tỉnh miền Trung và đang triển khai xây dựng 32 Website điều hành tác nghiệp cho 32 cơ quan đầu não của Đà Nẵng... Mới đây, lần đầu tiên tham gia Sofmart (TP.HCM, 9/2003), Softech đã “trình làng” các sản phẩm: Dịch vụ ứng dụng TMĐT- eBusiness, Website điều hành tác nghiệp, Hệ thống quản lý khách sạn, Hệ cơ sở dữ liệu Intranet cho giáo dục đào tạo, PM quản trị và xử lý dữ liệu quan trắc môi trường, PM quản lý đo lường và tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, PM kế toán DN...

  Ngoài việc hợp tác đào tạo với Aptech, Softech đã và đang nỗ lực hợp tác với các TTCNPM trong nước, các công ty và chuyên gia tin học trong và ngoài nước (ví dụ: mở Trại Khởi Động CNTT - hình 2; phối hợp tổ chức thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản), tiếp cận thị trường ở nhiều nước khác (Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Israel...). Thị trường Nhật đang mở ra nhiều triển vọng về các hợp đồng gia công PM, thị trường Hàn Quốc, Israel: triển vọng xuất khẩu lao động PM... Softech đã thử nghiệm gia công một PM cho một công ty của Mỹ với tính chất chào hàng, chưa tính đến hiệu quả kinh tế, được phía  Mỹ  chấp nhận. Trong 2 năm đã có 57  cán bộ, kỹ sư CNTT của Trung Tâm được cử đi đào tạo, trong đó có 27 đào tạo ở nước ngoài, theo cách đào tạo cả ekip. Đến nay đội ngũ của Softech có thể coi là bước đầu đủ năng lực cho gia công PM.

  Để sẵn sàng cho mục tiêu “quy tụ” quốc tế, quản lý chất lượng đã được đặt ở vị trí quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Softech. Và ngày 25/7/2003, Trung Tâm đã được nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000 do tổ chức BVQI cấp theo các phạm vi: đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành CNpPM; tổ chức hợp tác sản xuất và gia công sản phẩm PM; cung cấp các dịch vụ về CNTT và Internet.
  Gặp ông Phạm Kim Sơn, GĐ Softech, chúng tôi bị thu hút ngay bởi lòng nhiệt tình, tầm suy nghĩ sâu sắc của ông với tương lai Softech. Ông cho biết, cả 102 con người của Softech đã và đang đồng lòng gắng sức vì mục tiêu “quy tụ để cùng phát triển” của đơn vị. Từ 2003, Softech đã tự trang trải 100% chi phí hoạt động của mình.
  Trong tương lai gần, địa chỉ cho lực lượng chất xám CNTT miền Trung sẽ có thể là Softech Đà Nẵng, chứ không phải chảy về TP.HCM hay địa phương khác như một cuộc điều tra gần đây (2003) cho thấy: 40% nhân lực CNpPM ở TP.HCM là người miền Trung.
  Với những lợi thế về địa lý, về cơ sở hạ tầng CNTT và chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng, với việc lựa chọn đúng người đứng đầu, chúng ta có cơ sở để hiểu ước mơ trở thành khu CNPM quan trọng của Việt Nam và của thế giới sau vài thập niên của Softech.

  Nhật Thu

  ID: B0310_18