• Thứ Năm, 15/01/2004 15:54 (GMT+7)

  Đào tạo qua mạng ở công ty hóa phẩm Dow

  Nhờ xây dựng thành công hệ thống học tập trực tuyến Learn@dow.now, công ty hóa phẩm Dow (Mỹ) đã được nhận giải thưởng Giá Trị Doanh nghiệp (Enterprise Value) của tạp chí CIO Mỹ và được tạp chí Information Week đánh giá là một trong những công ty ứng dụng CNTT tốt nhất năm 2002.


  Theo David Kepler (bên trái), CIO của công ty: “Learn@dow.now đã khiến chúng tôi trở thành một công ty thực sự toàn cầu”

  Bốn Năm Cho Một Lời Giải

  Công ty hóa phẩm Dow (Dow Chemical) ra đời năm 1897, phục vụ khách hàng ở 170 nước, doanh thu hàng năm lên tới 30 tỷ USD. Dow có khoảng 5.000 nhân viên, trải dài trên 70 nước. Chính vì số lượng nhân viên đông và không tập trung này mà năm1995, bài toán: “Chuẩn hoá việc đào tạo nhân viên toàn cầu” đã được lãnh đạo công ty đặt ra và quyết tâm tìm lời giải.

  Ngay năm đó, công ty lập nhóm Lãnh Đạo Học Tập (Learning Leadership Team), nhóm này lên kế hoạch tổ chức lại việc học cho nhân viên của Dow. Năm 1996, hệ thống quản lý nguồn lực PeopleSoft7 được cài đặt. Một năm sau, công ty xây dựng hệ thống nhân sự People Success Finder trên mạng Intranet. Trên cơ sở People Success Finder, tháng 1/1999, Dow đưa ra giải pháp Learn@dow.now.

   

  Giải pháp này sử dụng một cổng duy nhất, giúp nhân viên không chỉ tiếp cận các khóa học mà còn biết thông tin về công ty (trong giới hạn cho phép). Sử dụng một cổng giúp Dow thuận tiện bảo trì hệ thống, cập nhật các khóa học vào mạng. Giải pháp còn kết nối với PM PeopleSoft, nhờ đó, kết quả học tập của nhân viên sẽ được tự động chuyển vào hồ sơ đào tạo trong PeopleSoft. Các khóa học trên Learn@dow.now rất đa dạng, từ đào tạo công tác văn phòng đến kỹ năng chuyên môn như xử lý các nguyên vật liệu nguy hiểm ... và được cung cấp bằng 8 thứ tiếng như Anh, Pháp, Hà Lan...

  Như vậy, sau 4 năm, Dow đã tìm ra được lời giải cho bài toán đặt ra năm 1995.

   

  Những “Đáp Số” Đầy Ấn Tượng

  Chi phí ban đầu để xây dựng giải pháp Learn@dow.now là 1,3 tỷ USD, hàng năm Dow phải thêm 540 ngàn USD để vận hành hệ thống. Về nhân lực, Learn@dow.now có 1 quản lý, 5 nhân viên bán thời gian và một số cộng tác viên.

  Chi phí đầu tư tuy cao nhưng lợi ích mang lại không nhỏ. Nhờ hệ thống, Dow tiết kiệm được 2,7 triệu USD, trong đó 1,2 triệu USD tiền lương nhân viên do thời gian học giảm (khoảng 40 - 60% so với việc học theo kiểu truyền thống); 300 ngàn USD do không phải đầu tư phòng học; 1 triệu USD do không sử dụng giấy tờ, tài liệu in ấn và 162 ngàn USD do không phải lưu trữ kết quả của nhân viên theo kiểu thủ công.

  Từ 1999-2000, tổng số tiền tiết kiệm đạt khoảng 89 triệu USD. Cụ thể theo các năm 1999, 2000, 2001 là 3,5 triệu, 22 triệu và 45 triệu USD

  Một sự cố vào năm 2000, trên máy chủ xuất hiện nhiều thư điện tử của nhân viên có nội dung không tốt. Kết quả: 61 người bị đuổi việc, 540 người khác chịu hình phạt nhẹ hơn. Sau đó, Dow tăng cường theo dõi thư điện tử của nhân viên. Nhưng cách đó không làm ban lãnh đạo hài lòng. Thế là nhân viên của Dow toàn cầu phải tham dự khoá học 6 giờ trên hệ thống về trách nhiệm và sự tôn trọng. Learn@dow.now lại càng chứng tỏ ưu thế của mình.

  Chia Sẻ Kinh Nghiệm

  “Learn@dow.now không thành công ngay lập tức”, Lyn Hamilton, lãnh đạo học tập tại Dow tâm sự. “Chúng tôi đã sai lầm khi nghĩ rằng hệ thống dễ sử dụng nên không hướng dẫn cẩn thận, làm nhân viên lúng túng khi tiếp cận hệ thống mới”. Để khắc phục, Dow đã tổ chức một buổi học theo kiểu truyền thống giới thiệu cách sử dụng cho tất cả các nhân viên.  

  Yếu tố quyết định thành công của hệ thống chính là nội dung và cơ sở hạ tầng. Về nội dung, nhờ linh hoạt về thời gian và không gian, có thể tăng đáng kể số lượng môn học trên hệ thống. Số môn học trên Learn@dow.now đã tăng từ 15 môn thời điểm bắt đầu áp dụng lên 426 môn vào năm 2000 và khoảng 600 môn hiện nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các môn đều hiệu quả khi học qua mạng, do đó người phụ trách phải tiến hành đánh giá hiệu quả sử dụng mạng cho từng môn học. Với một số môn, cần kiểm tra học viên trước và sau khoá học như môn lái xe an toàn hay định hướng cho các nhân viên mới...

  Về cơ sở hạ tầng, Learn@dow.now có hệ thống phần cứng gồm 3 máy chủ Compaq Proliant Pentium III Xeon 700MHz/2M Rack Model (512MB RAM) với 4 bộ vi xử lý/máy, kết nối qua Switch 100 MB. Máy chủ thứ nhất chạy ứng dụng TopClass, máy chủ thứ hai lưu trữ âm thanh, hình ảnh (media), chiếc thứ ba chứa CSDL Oracle. Mạng WAN toàn cầu hỗ trợ thoại, âm thanh, hình ảnh, máy chủ truy nhập từ xa (Remote Access Server) cho phép quay số đến mạng Intranet của Dow.

  Trong thời gian tới, Dow dự định sẽ xây dựng thêm DowNet, một mạng lưới tích hợp các ứng dụng âm thanh, dữ liệu, video... để tối ưu hoá hiệu quả đào tạo qua mạng.

  Tường Linh

  ID: B0311_23