• Thứ Tư, 07/01/2004 15:17 (GMT+7)

  "Điểm sáng" Hải quan Đồng Nai về tin học hóa:Thành công từ nhận thức của người lãnh đạo


  Ông Đặng Hạnh Thu, cục trưởng cục Hải Quan Đồng Nai

  Cởi mở và đam mê ứng dụng CNTT là cảm nhận của mọi người ngay lần đầu tiên tiếp xúc với cục trưởng Cục Hải Quan Đồng Nai Đặng Hạnh Thu. Ông được xem là "đầu tàu” của quá trình triển khai tin học hóa và cũng là người đặc biệt quan tâm đến vấn đề này ngay từ những ngày đầu thành lập Cục Hải Quan Đồng Nai. Sự nhận thức sớm và lòng̣ đam mê của người lãnh đạo này đã giúp đưa Hải Quan Đồng Nai trở thành "điểm sáng” của toàn ngành về ứng dụng CNTT và tin học hoá.

  Là một trong những địa phương thu hút được số vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước, đồng thời cũng là nơi có ngành công nghiệp phát triển mạnh, công việc của Hải Quan (HQ) Đồng Nai vì thế cũng bận rộn hơn so với một số địa phương khác. Theo ước tính, trung bình tại 6 chi cục HQ trong toàn tỉnh Đồng Nai phải xử lý khoảng 7.500 tờ khai/ngày. Số lượng thủ tục HQ cần xử lý tại địa phương này đã chiếm tới khoảng 10% của toàn ngành.

  Cũng như nhiều đơn vị khác, Cục HQ Đồng Nai đã xây dựng một mạng cục bộ và Website riêng. Để cho hệ thống này không “chết”, hàng ngày Cục duy trì việc truyền báo cáo và các văn bản nghiệp vụ khác nhau phục vụ công việc chung của ngành cho nội bộ cơ quan và cho các DN. Để làm được điều này, hầu hết công việc hiện nay của Cục đều được nhân viên các bộ phận xử lý trên máy tính. Thậm chí, một cán bộ HQ sau khi kiểm hóa hàng về cũng đã rèn luyện để có thói quen nhập dữ liệu ngay vào máy tính. Ông Đặng Hạnh Thu tâm đắc: “Nhờ ứng dụng CNTT nên dù công việc khá bận rộn tôi cũng không cần tuyển thư ký riêng. Như nhà báo thấy, từng bộ phận nghiệp vụ của HQ Đồng Nai cũng đã được xem như một thư ký chuyên trách rồi. Trong khi đó,  tôi còn có sự trợ giúp của nhiều thiết bị khác. Tôi muốn các anh chị em trong Cục không chỉ biết làm việc và cộng tác trên máy tính mà phải hình thành được thói quen làm việc với máy tính.”

  Đặc biệt, CNTT đã giúp Cục HQ Đồng Nai rất nhiều trong vấn đề hỗ trợ và phục vụ doanh nghiệp (DN) mà trước hết là việc công khai hoá thông tin. Nhằm giúp các DN hiểu hơn về các thủ tục khai báo HQ, nắm bắt kịp thời các văn bản chính sách mới, Cục đã đầu tư xây dựng một hệ thống cung cấp thông tin ngay tại trụ sở. Hai màn hình tivi được nối với máy tính đặt ngay tại nơi khai báo đã giúp̉ cung cấp thông tin tới các DN như: danh sách nhân viên kiểm hóa trong ngày, địa chỉ, điện thoại liên lạc, công văn, chính sách mới... Ngoài ra, hệ thống này hàng ngày cũng đang cung cấp các văn bản, chế độ chính sách qua đường e-mail cho hơn 400 DN.

  Tại Cục HQ Đồng Nai hiện nay, phần lớn các khâu nghiệp vụ đều bước đầu tin học hóa như đăng ký tờ khai, kế toán thuế, quản lý vi phạm... Các thông tin này đều được chia sẻ qua hệ thống mạng máy tính của Cục. Để đảm bảo an toàn dữ liệu, mỗi chi cục đều được trang bị một hệ thống sao lưu dự phòng theo định kỳ. Do vậy, trong trường hợp có trục trặc xảy ra thì hệ thống sẽ được khắc phục chỉ sau vài phút. 

  Mỗi năm, Cục HQ Đồng Nai đầu tư cho CNTT từ 400-500 triệu đồng.  Riêng trong năm 2002 Cục đã đầu tư 1,4 tỷ đồng với quyết tâm xây dựng một mạng WAN cho toàn Cục. Theo ông Thu thì Cục đang ấp ủ ý định xây dựng một cơ quan quản lý đạt chuẩn ISO như Quận 1 TP.HCM. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cũng không hề đơn giản và đòi hỏi phải hoàn thành một khối lượng công việc khá lớn. Tại Cục HQ Đồng Nai, có tới ba chục quy trình cần phải ứng dụng và vì vậy CNTT sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình ứng dụng này.

  “Thành tựu lớn nhất sau quá trình ứng dụng CNTT tại HQ Đồng Nai là giúp cho nhân viên gắn bó công việc với máy tính như “cơm bữa” hàng ngày. Đây là tiền đề quan trọng để Cục có thể tiếp tục triển khai thành công các ứng dụng khác”. Tuy nhiên, quá trình tin học hóa và ứng dụng CNTT của  HQ  Đồng Nai còn nhiều gian nan hơn khi mục tiêu mà họ đang hướng tới là xây dựng một  nền HQ điện tử hoàn hảo trước toàn ngành.

  Hạnh Lê

  ID: B0308_28