• Thứ Năm, 05/02/2004 09:45 (GMT+7)

  Các ứng dụng hấp dẫn của gpsOne

  Trong nhiều trường hợp cứu nạn khẩn cấp, nhờ trang bị công nghệ gpsOne (một loại định vị vô tuyến), chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) đã trở thành vị cứu tinh.

  Những tình huống ẩn họa
  Vào một tối, chiếc xe tải nhỏ pick-up của sĩ quan cảnh sát Mike Privitt bị lật ngược trên con đường băng giá tại quận Tarrant, Texas. Privitt mắc kẹt trong chiếc xe ở nhiệt độ dưới Oo C. Trong tình huống khẩn cấp, những người cứu hộ đã tìm được Mike chỉ vài phút sau khi ông ta gọi số 911 (số ĐT khẩn cấp tại Mỹ) qua ĐTDĐ, mặc dầu chính Privitt cũng không biết chính xác vị trí của mình.
  Một trường hợp khác, tại Tokyo, Nhật Bản, sáng ngày 27/11/2002, túi nữ trang trị giá 1 triệu USD đã bị đánh cắp  trên chuyến xe lửa vào trung tâm thành phố. Theo mục "Super News" của hãng truyền hình Fuji TV, chỉ một giờ sau vụ mất cắp, cảnh sát đã tìm ra và thu hồi chiếc túi nữ trang tại một địa điểm cách xe lửa 12 km - bên trong vẫn còn y nguyên.
  Cả hai trường hợp trên, đều có sự trợ giúp hữu hiệu của hệ thống định vị vô tuyến gpsOne, dựa trên nền tảng hệ thống định vị vô tuyến toàn cầu GPS (Global Positioning System), được triển khai cho các dịch vụ di động thế hệ thứ 3 (3G).

  Từ GPS...
  Khởi thủy, GPS dùng trong quân đội Mỹ, sau đó triển khai trong dân sự với hệ thống mạng gồm 24 vệ tinh quay xung quanh trái đất và các trạm mặt đất. Tọa độ của đối tượng được xác định nhờ tính theo phương pháp tam giác giữa các vệ tinh GPS. Ưng dụng này đã được sử dụng để theo dõi dấu vết của các chuyến hàng trên thế giới. Ứng dụng GPS cho dịch vụ cá nhân mới chỉ đang bắt đầu.
  Để phục vụ cứu hộ khẩn cấp, năm 1996, Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Hoa Kỳ (FCC) đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ di động Hoa Kỳ phải cung cấp vị trí của người sử dụng ĐTDĐ gọi 911.

  ... Đến GPSONE
  Để thực sự có hiệu quả, các giải pháp định vị phải làm việc qua tất cả các môi trường, gồm cả những nơi địa hình phức tạp như khu đô thị đông đúc. Hãng Qualcomm đã cung cấp giải pháp toàn diện với công nghệ mang tên gpsOne.
  Trong khi các thiết bị GPS cung cấp độ chính xác cao ở ngoài trời thì gpsOne có thể tìm được người gọi với độ chính xác 5-15 mét. Do đó, thay vì chỉ tìm vị trí của khu vực trong vòng vài ô nhà, bạn có thể nhận ra không chỉ con đường mà còn chính xác bên lề nào. Điều đó giải thích tại sao cảnh sát có thể theo dấu một túi nữ trang bị đánh cắp qua trên 12 km trong khu vực đô thị đông đúc của Tokyo. Còn với trường hợp của Privitt, gpsOne đã cứu ông bằng cách truyền vị trí của chiếc xe gặp nạn đến đội cứu hộ qua cuộc gọi 911.
  Tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, tính đến đầu năm 2003, đã có trên 10 triệu thiết bị đầu cuối gpsOne được sử dụng. Đến nay, gpsOne là hệ thống định vị có độ chính xác cao được triển khai thương mại rộng rãi nhất và là hệ thống duy nhất dựa trên GPS đã được thương mại cho công nghệ 3G.

  Bên cạnh dịch vụ khẩn cấp, gpsOne còn cung cấp các dịch vụ khác như chỉ đường, hình thành sơ đồ tiếp thị tối ưu cho các doanh nghiệp, trang vàng di động, thời tiết địa phương và giao thông, tính cước dựa theo vùng, game định vị... Nhưng thực sự trong lĩnh vực an toàn, an ninh cá nhân, công nghệ này mới thể hiện được vai trò to lớn của mình. Tại Nhật Bản, gpsOne đã được SECOM, nhà cung cấp dịch vụ an ninh-an toàn hàng đầu, triển khai với dịch vụ Coco SECOM từ tháng 4/2001 (theo tiếng Nhật CoCo có nghĩa là "tôi ở đây"). Đây là dịch vụ định vị trẻ em và người cao tuổi cũng như theo dấu tài sản, xe cộ với độ chính xác cao trong mọi điều kiện để chống trộm cắp, một dịch vụ khá vừa túi tiền (phí dịch vụ hàng tháng 500 yên, tương đương khoảng 4 USD). Chỉ cần gắn một thiết bị gọn, nhẹ (có kích thước cỡ một ĐTDĐ) trên dây nịt hoặc trên túi đeo lưng của đứa bé, hay lắp đặt trên xe gắn máy, xe hơi... là các thuê bao có thể xác định vị trí của thiết bị qua Internet, hoặc gọi điện thoại đến một trong các trung tâm điều hành. CoCo SECOM thông báo cho biết vị trí và gửi nhân viên cấp cứu đến địa điểm để tìm kiếm theo yêu cầu. Từ khi khai trương dịch vụ này, SECOM đã nhận được trên 700.000 cuộc gọi thông qua mạng Internet và ĐTDĐ.     

  Tại Mỹ, trên 2 triệu thiết bị có gpsOne đang thử nghiệm dịch vụ khẩn cấp E911, tương thích với mọi giao diện vô tuyến, gồm CDMA, GSM và PDC. Trong một thế giới với những bất ổn ngày càng gia tăng, các ứng dụng định vị đã mang lại sự bình an cho tâm hồn con người.
  Tất cả mới chỉ là sự khởi đầu. Các cá nhân bị mắc kẹt, trẻ em, người già đi lạc và tài sản bị đánh cắp hoặc dời chỗ có thể sẽ giảm bớt đáng kể khi các công nghệ định vị toàn cầu như gpsOne được triển khai nhiều hơn trong những năm tới. Và tại Việt Nam, đó cũng không phải là ước mơ xa vời. ÿ

  Lê Sum

  ID: B0401_33