• Thứ Sáu, 27/02/2004 10:25 (GMT+7)

  Đối phó sao với ..hacker?

  Cuối tháng 12/2001, hãng AP đưa tin: Uỷ Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2002 tại Salt Lake City (Mỹ) đã khẳng định những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt mạng máy tính phục vụ các hoạt động của Olympic. Đó là sử dụng các phần mềm chống virus máy tính, thiết lập các tường lửa và hệ thống cảnh báo những cuộc thâm nhập mạng trái phép. Họ còn lập ra đội 'đặc nhiệm' để sẵn sàng ứng phó với bất cứ sự tấn công nào của các 'tin tặc' (hacker).

  Hệ thống mạng máy tính của Olympic Mùa Đông ở Salt Lake City trị giá 300 triệu USD, sử dụng một hạ tầng thông tin phức tạp chưa từng có trong lịch sử các Olympic, nhằm xử lý kết quả các cuộc tranh tài để cung cấp thông tin và dữ liệu thống kê cho 70.000 người tham dự là các vận động viên, huấn luyện viên, các vị chức sắc và đội quân phóng viên đến từ khắp năm châu.
  Được biết trong suốt tiến trình tổ chức Olympic Sydney (Australia) hồi năm 2000, ngày nào Ban Tổ Chức cũng phải đối mặt với một số cuộc thâm nhập mạng Olympic của giới hacker từ nhiều nước. Mặt khác, theo nhà cung cấp phần mềm chống virus McAfee, tính đến cuối năm 2001 đã có đến 57.000 virus máy tính, song mỗi ngày vẫn có khoảng trên 100 virus mới được tạo nên.

  Nhìn ra ngoài để nghĩ chuyện của ta, càng lo thêm. Bởi những cuộc 'tấn công' của một số hacker vào các web site của Việt Nam đã ngày càng rõ rệt và thô bạo hơn. Gần đây nhất, theo báo Tuổi Trẻ, Trung Tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực I (VDC I) đã ghi nhận: lúc 0g30 ngày 18/11/2001, đã có 156 website của Việt Nam bị hacker tấn công. Trong đó, có rất nhiều website của các cơ quan như Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, Bộ Giáo Dục - Đào Tạo, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, Tổng Cục Du Lịch, Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước... Hacker đã làm thay đổi toàn bộ nội dung trên các website này bằng 'một trang web có nội dung khiêu khích'. 

  Trả lời phỏng vấn của Thế Giới Vi Tính, PGS TS Đặng Hữu Đạo - phó viện trưởng Viện Tin Học Ứng Dụng (cơ quan tư vấn của Dự Án xây dựng hệ thống điện tử xử lý thông tin tại SEA Games 2003) nói: 'Dự Án mới chỉ là... 'cái khung' để làm tài liệu gọi thầu. Vì vậy, chúng tôi đã kiến nghị chủ đầu tư là Viện Khoa Học TDTT nên thực hiện theo quy trình sau: trước hết trong quý I này cần đấu thầu để chọn giải pháp, từ đó mới đấu thầu chọn đơn vị thực hiện trong quý II. Khi ấy, đơn vị trúng thầu cần rất quan tâm giải quyết mối lo chính đáng như Tạp Chí đã nêu'.
  Chưa nói những biện pháp bảo vệ của chúng ta có hiệu quả chăng trước những 'chiêu thức' của các hacker như thủ phạm của vụ tấn công các website Việt Nam hồi tháng 11 (cũng là kẻ đã tấn công 60 website Việt Nam hồi tháng 8/2001), vì ngay cả vấn đề bảo vệ hệ thống thông tin SEA Games 2003 con chưa được 'nhớ' đến nữa là!
  Nỗi lo chồng lên nỗi lo! 

  Nhựt Minh.

  ID: B0202_10