• Thứ Sáu, 27/02/2004 16:24 (GMT+7)

  "Cái chết hệ thống" và cách khắc phục: Tăng thêm bài viết và ý kiến của doanh nghiệp; về chuẩn hóa thông tin; Hai tên, một người

  Đọc bài viết "Chưa vượt được cái chết hệ thống" của TS Nguyễn Trọng - Tổng Biên Tập tạp chí Thế Giới Vi Tính - trên PC World B số tháng 1/2002, tôi rất thích thú vì cách tiếp cận trong sáng, dễ hiểu mà sâu sắc của bài viết.

  Nhân đó, tôi nhớ lại một kinh nghiệm triển khai dự án tin học hoá của một công ty đa quốc gia mà tôi đã được tham dự. Công ty này có đặc điểm là công tác thông tin trước dự án rất tản mạn, nặng tính cục bộ và kém linh hoạt, có thể nói là rất giống với tình hình bộ máy hành chính nước ta hiện nay. Sau đó, công ty triển khai dự án quản lý thông tin tới từng đơn vị thành viên với mục đích chia sẻ dữ liệu nhanh và nâng cao hiệu quả quản trị công việc.

  Khi mới triển khai, dự án gặp rất nhiều trở ngại dẫn đến "cái chết hệ thống", dù khi "thông xe kỹ thuật" thì thành công mỹ mãn. Rốt cuộc, lãnh đạo công ty có sáng kiến rằng "Quân đội Mỹ có lực lượng Delta để phản ứng nhanh với điểm nóng, thì chúng ta cũng phải có một lực lượng đặc nhiệm (Task Force) để giải quyết sự cố tại từng đơn vị!".

  Thế là sau đó, nhóm làm việc đặc biệt để triển khai dự án tin học hoá được thành lập với nhiệm vụ đi đến từng điểm có trở ngại để khắc phục. Thành viên của nhóm gồm 3 loại nhân vật chính. Loại thứ nhất là cán bộ quản lý cấp cao, có quyền lực hoặc ảnh hưởng mạnh mẽ đến đơn vị. Loại thứ hai là các chuyên viên công nghệ và đào tạo nhân lực, và thứ ba là những nhân viên lấy từ đơn vị để đào tạo nền nếp công việc mới. Sau khi rời đi, nhóm để lại cho đơn vị những nhân viên có năng lực, sử dụng thành thạo CNTT cho công việc và tạo cho họ một vị thế tốt trong đơn vị. Nhóm đã đi khắp các điểm thuộc công ty trên toàn thế giới, có điểm đi đến vài lần, cho đến khi nào nếp làm việc hiện đại thực sự ổn định và tồn tại được mà không cần đến "ông thầy" nữa. Việc chi tiêu cho nhóm là khá tốn kém, song dường như đó là cách duy nhất để dự án tin học hoá "sống và lớn lên".

  Việt Nam ta ngày nay cũng chẳng xa lạ gì với "lực lượng đặc nhiệm". Một ví dụ khá nổi tiếng là Đoàn cán bộ Chính Phủ đi kiểm tra tình hình khiếu nại tố cáo ở các địa phương năm 2000, hoặc Tổ Công tác Luật Doanh Nghiệp của Chính Phủ. Hiển nhiên, nhóm đặc nhiệm phải là thành phần tinh hoa làm hạt giống cho bất kỳ sự đổi mới nào và được trao cho quyền lực như trao... "thượng phương bảo kiếm". Sự ra đời và hoạt động của nhóm là một quyết tâm cải cách của người lãnh đạo. Quyết tâm ấy cần phải được tái khẳng định bằng sự bồi bổ thường xuyên để cái mới đã bám rễ không bị thui chột trên mỗi mảnh đất mà nhóm đặc nhiệm đã vun trồng.

  Trên đây là đôi dòng cảm xúc của tôi trước những vấn đề thời sự của đất nước mà Thế Giới Vi Tính đã mang lại cho bạn đọc. Xin chúc Tạp chí ngày càng lớn mạnh, phục vụ nhu cầu hiểu biết của nhân dân

  Tăng thêm bài viết và ý kiến của doanh nghiệp
  Thành công lớn nhất của PCW-B chính là ở việc hỗ trợ cho lãnh đạo nhiều doanh nghiệp Việt Nam về hướng tìm kiếm và xác định một số giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phù hợp vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh để tăng năng lực cạnh tranh.

  16 kỳ xuất bản vừa qua đã định hình nên một PCW-B với phong cách và hình thức riêng, đặc sắc. Đặc biệt là trong những số báo gần đây, tính báo chí được nâng rõ rệt trong nội dung và trình bày. Dù vậy, xin góp vài ý để PCW-B phát triển thêm nội dung trong những số tới:
  o Tăng thêm bài viết, ý kiến của các nhà doanh nghiệp về những cái được và chưa được, khó khăn và thuận lợi, kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT ở  đơn vị mình.
  o Tăng thêm các bài phỏng vấn, với những câu hỏi "chất vấn" lãnh đạo các ngành (trung ương và ở địa phương) thời gian qua còn chuyển động kém trong ứng dụng CNTT.
  o Mở mục Kỹ năng sử dụng máy tính dành cho lãnh đạo doanh nghiệp.
  Nguyễn Khắc Văn (phóng viên, phụ trách chuyên mục CNTT báo Sài Gòn Giải Phóng)

  Về chuẩn hóa thông tin
  Đề án Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005 có đề cập đến vấn đề thực hiện việc chuẩn hoá thông tin thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Hiện nay, trong quân đội đang có chủ trương phải xây dựng các chuẩn CNTT trong Bộ Quốc Phòng.
  Vì vậy, tôi đề nghị Toà soạn Thế Giới Vi Tính cung cấp giúp một số thông tin về vấn đề này:
  - Các khái niệm về chuẩn hoá thông tin, chuẩn hoá cơ sở dữ liệu.
  - Phương pháp thực hiện chuẩn hoá thông tin.
  - Hiện đã có Bộ, ngành nào xây dựng được chuẩn thông tin? Các cơ quan chức năng như Văn Phòng Chính Phủ, Tổng Cục Thống Kê, Bộ KHCN&MT sẽ cho ban hành các chuẩn chung nào của quốc gia?
  Tôi cũng đề nghị Toà soạn mở thêm chuyên mục về chuẩn hoá thông tin, chuẩn hoá cơ sở dữ liệu trên PC World B.
  hongtuan@...
  PCW-B: Cám ơn anh về gợi ý chuyên mục mới. Sẽ cố gắng đáp ứng sớm các đề nghị như anh nêu

  Hai tên, một người?
  Dù ở Huế, tôi vẫn là bạn đọc dài hạn của PCW-B và một số tờ báo lớn khác. Mới đây, tôi có một "phát hiện" thú vị: các số báo Thanh Niên (ra ngày 21/2/2002), Lao Động (cũng ngày 21/2) và Tuổi Trẻ (ngày 23/2) khi đăng bài ghi nhận về Hội thảo "Đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực CNTT giai đoạn 2001-2005" đều trích dẫn ý kiến của PGS TS Đ.H.C (Thanh Niên thì ghi là "Đ.Đ.C "?). Lạ là những ý trích dẫn này (đăng trong ngoặc kép), hay những lời dẫn của các bài trên ba số báo ấy đều rất giống nội dung trong bài "Đào tạo CNTT - bức tranh 2001" của tác giả Lê Trường Tùng ở trang 12-13, PCW-B số tháng 8/2001.
  Tôi muốn hỏi: có phải PGS TS Đ.H.C và tác giả Lê Trường Tùng chỉ là một người: Tên thật là Đ.H.C, còn bút danh khá quen thuộc mà tôi mến mộ là "Lê Trường Tùng"?
  Đặng Hữu Dũng (Phong Điền, Thừa Thiên-Huế)

  PCW-B: Ông Dũng kính mến,
  Rất vui là đấy hoàn toàn là hai vị tiến sĩ khác nhau, công tác tại hai cơ sở đào tạo khác nhau ở TP.HCM. Trong khi đó, rất tiếc rằng "phát hiện" của ông hoàn toàn chính xác. Ở đây, có hai vấn đề đáng ghi nhận:
  Từ trước Tết Nhâm Ngọ, chúng tôi đã đọc bài của ông C. trên web site của Bộ Giáo Dục - Đào Tạo (http://www .moet.edu.vn/hthn/03/tailieu.htm) và đã "phát hiện" điều mà ông cũng tinh ý nhận ra. Cụ thể, trong "bài viết" của ông C. (mang mã số 13 ở trang web trên) với tổng số 3.037 từ thì đã có ít ra là 1.500 từ được lấy gần như nguyên văn từ bài báo của tác giả Lê Trường Tùng đăng trên PCW-B như ông đã nêu.

  Bài báo của tác giả Lê Trường Tùng cũng là phần nội dung về đào tạo CNTT trong một báo cáo của Hội Tin Học TP.HCM. Phần nội dung này do chính ông Tùng, với tư cách là phó chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM, nghiên cứu và chấp bút.

  Trong khi đó, điều đáng tiếc là bài viết "số 13" của ông C. chỉ nêu trích từ báo cáo "Toàn cảnh CNTT Việt Nam", Hội Tin Học TP.HCM 10/2001 ở phần I ("Một vài con số về đào tạo CNTT hiện nay"), trong khi thực chất cả phần II ("Một vài nhận xét") cũng lấy nguyên văn từ nguồn trích dẫn trên.
  o Do vậy, vài đồng nghiệp của chúng tôi ở một số tờ báo đã dẫn lại báo cáo của ông C. (báo cáo này không được trình bày trong hội thảo) mà không ngờ rằng nguyên văn những điều được dẫn lại không phải là điều tra, nghiên cứu hoặc ý kiến riêng của ông C.

  Ở đây, phần nào cũng có nguyên nhân từ tác phong "đã đến hội nghị, đã lấy tài liệu và đã... vội về viết tin, bài" (mà không đeo bám xuyên suốt) đã một lần nữa tạo nên sai phạm về tác nghiệp báo chí. Thậm chí, cũng do tác phong đó mà có phóng viên còn biến năm vấn đề do thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung đề nghị cần trao đổi ở Hội thảo thành ra... "năm vấn đề cần phải làm ngay" của ngành GD-ĐT (!) Kiểu tác nghiệp "hô biến" ấy của phóng viên, quả thật khó có toà soạn nào ngồi nhà mà ngờ được hết để biên tập và xử lý cho đúng sự thật.

  Suy cho cùng, đó chính là một kiểu làm báo không nghiêm túc và do đó cũng xem thường bạn đọc.Rất cảm ơn ông về tình cảm đã dành cho Thế Giới Vi Tính nói chung và cho tác giả Lê Trường Tùng nói riêng. 

  Tôi muốn mua lại trọn bộ...
  Được một người bạn cho mượn mấy số gần đây của Tạp chí  Thế Giới Vi Tính Chuyên Đề Giải Pháp Cho Tổ Chức và Doanh Nghiệp (PC World B), tôi thấy rất hấp dẫn và bổ ích cho công việc của mình. Vậy tôi muốn mua lại trọn bộ PC World B từ tháng 11/2000 đến nay thì phải liên hệ ở đâu?
  Giang Minh Hậu (Cần Thơ)

  PCW-B: Xin cảm ơn lời khen của bạn dành cho PC World B. Tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World, cả hai chuyên đề) được phân phối rộng rãi trên phạm vi toàn quốc qua mạng lưới phát hành bưu điện và sạp báo, nhà sách.
  Bạn đọc cũng có thể đặt mua tạp chí dài hạn với Tòa Soạn để hưởng mức giá ưu đãi (giảm 20% so với giá bìa). Cách thức đặt mua cụ thể như sau:
  1. Đăng ký trực tiếp tại tòa soạn: 79 Trương Định, Quận 1, TP. HCM - ĐT: (08) 822 5086 hoặc tại VPĐD: 466 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (04) 773 2722
  2. Gửi phiếu đăng ký và chuyển tiền qua đường bưu điện đến 1 trong 2 địa chỉ trên.
  3. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển khoản đến Tạp chí Thế Giới Vi Tính để đặt mua dài hạn.

  Hiện nay, tại Tòa Soạn còn lưu một số báo đã phát hành của PC World B. Chúng tôi sẽ gửi bổ sung cho bạn (nếu còn), theo đề nghị cụ thể của bạn về những số tạp chí nào bạn còn thiếu.
  Trường hợp bạn và nhiều bạn đọc khác có nhu cầu mua lại trọn bộ để tiện theo dõi liên tục PC World B, Tạp chí sẽ có kế hoạch phát hành đĩa CD-ROM PCW-B.

   

  ID: B0203_4