• Thứ Năm, 04/03/2004 13:56 (GMT+7)

  Có hay không thị trường CNTT tại Cần Thơ

  Trước khi tới Cần Thơ chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát nhỏ đối với các DN CNTT lớn đang đóng đô tại Hà Nội và TP. HCM. Những người được hỏi hầu như có rất ít thông tin về thị trường CNTT của Cần Thơ. Một công ty phần mềm (PM) lớn, có sản phẩm ứng dụng ở 40/61 tỉnh thành cũng cho biết họ chưa từng có khách hàng ở Cần Thơ. Nhiều DN tỏ ra nghi ngại về khả năng 'sống' được ở Cần Thơ nếu như họ mở chi nhánh hay văn phòng đại diện. Ấn tượng về một vùng đất trù phú dường như chưa đủ lực hút họ đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

  Thị trường nhà nước


  Ông Nguyễn Hồng Vân,Chủ Tịch HTH TP.Cần Thơ

  Ở Cần Thơ, trong những năm qua đầu tư CNTT trong khối các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh cũ tuy được quan tâm sớm nhưng hiệu quả thực sự chưa nhiều. Về hạ tầng máy tính của Cần Thơ, qua khảo sát của Văn Phòng UBND Tỉnh từ tháng 8/2003 (trước khi có quyết định tách tỉnh), tỷ lệ máy tính/người dùng chỉ đạt xấp xỉ 0,4 máy. Trong đó, 33% là máy cũ có cấu hình thấp và dung lượng lưu trữ ít; chỉ có 31% máy tính trong các sở ban ngành và Văn Phòng Ủy Ban được nối mạng. Cơ sở hạ tầng viễn thông cũng không khả dĩ hơn, theo thống kê từ trung tâm Tin Học Bưu Điện, cả tỉnh Cần Thơ (gồm cả Hậu Giang) có hơn 89.000 thuê bao điện thoại, đạt 4,94 máy/100 dân, thấp hơn mật độ điện thoại trung bình của cả nước (hiện đạt 9,02 máy/100 dân). Số thuê bao Internet của Cần Thơ (gồm cả Hậu Giang) là gần 10.000, chỉ đạt khoảng 0,55 thuê bao/100 dân. Song TP. Cần Thơ có lợi thế là thừa hưởng hầu như những hạ tầng CNTT-TT và thiết bị tốt nhất của tỉnh Cần Thơ cũ để lại.

  Ông Dương Thế Dũng, phó giám đốc Trung Tâm Tin Học (TTTH) của UBND tỉnh Cần Thơ cho biết: năm 2003, Cần Thơ dự định chi 9,5 tỉ đồng để tin học hoá quản lý hành chính nhà nước, song mới sử dụng 5 tỉ cho trang bị hạ tầng mạng LAN và đường truyền viễn thông tại các sở ban ngành. Các PM ứng dụng trên hạ tầng này hầu như chưa được quan tâm đầu tư đúng mức với tâm lý chung là chờ PM dùng chung theo Đề Án 112.
  PM ứng dụng duy nhất có hiệu quả tại Văn Phòng UBND là PM quản lý hồ sơ công việc, vốn do Văn Phòng Chính Phủ chuyển giao giai đoạn 1996-2000. Dựa trên những yêu cầu tin học hoá quản lý hành chính nhà nước theo 112, TTTH đã điều chỉnh PM này về quy mô và cách thức làm việc nhóm (vì PM ban đầu thiết kế cho Văn Phòng Chính Phủ, nay dùng cho nhiều bộ phận trong UBND). 

  Ông Nguyễn Trung Nhân, giám đốc Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Cần Thơ (CSP) cho hay, đơn đặt hàng từ phía khách hàng nhà nước ở Cần Thơ đến với CSP chủ yếu là xây dựng website và PM quản lý nhỏ. Mới đây nhất, CSP được giao dự án xây dựng PM quản lý tài chính cho Ban quản lý dự án cải cách hành chính của tỉnh.
  Điểm sáng ứng dụng CNTT trong khối nhà nước tại Cần Thơ có lẽ là Tòa Án Cần Thơ với PM quản lý toà án do Trung Tâm Công Nghệ PM ĐH Cần Thơ  (CUSC) thiết lập. PM quản lý rạch ròi các loại án giúp dễ tìm thông tin và cập nhật, thiết lập theo mô hình máy chủ/trạm, phân quyền sử dụng...

  Thị trường dân doanh


  Ông Dương Thế Dũng, PGĐ TTTH UBND TP, Cần Thơ

  Ông Nguyễn Hồng Vân, chủ tịch Hội Tin Học Cần Thơ, phó trưởng khoa CNTT trường ĐH Cần Thơ nhận xét: Cần Thơ là tỉnh phát triển hơn về CNTT so với các tỉnh khác thuộc ĐBSCL, nhưng hoạt động CNTT sôi động nhất chỉ là kinh doanh mua bán máy tính. Cả tỉnh chỉ có 2 đơn vị nghiên cứu PM sống 'tạm được' là Trung Tâm CNPM Cần Thơ (CSP) và Trung Tâm CNPM thuộc ĐH Cần Thơ (CUSC). Các công ty PM còn lại hầu hết tồn tại rất yếu ớt.
  Cũng theo ông Vân thì trong số gần 200 hội viên tham gia Hội Tin Học Cần Thơ chỉ có ¼ là các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước có hoạt động liên quan đến ứng dụng CNTT, còn lại chủ yếu là giáo viên trường đại học và phổ thông tham gia vì yêu mến tin học.
  Mặc dù chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm, nhưng Cần Thơ dường như vắng bóng các gương mặt doanh nghiệp quen thuộc trong làng CNTT (cả doanh nghiệp phần cứng và PM). Đa phần các doanh nghiệp ở đây quy mô nhỏ, hoạt động chủ yếu là mua bán phần cứng. Cũng vì nhỏ nên các hoạt động tuyên truyền quảng bá của họ rất yếu và thiếu bài bản.

  Đâu là khó khăn?
  Theo ông Dương Thế Dũng, phó giám đốc TTTH UBND TP. Cần Thơ, như tình hình chung cả nước, Cần Thơ đang thiếu một cơ quan đầu mối quản lý và chịu trách nhiệm về CNTT. Do vậy các dự án đầu tư và quyết sách cho CNTT chưa có hoặc không rõ ràng. 
  Xét về nhân lực, Cần Thơ không thiếu lực lượng tại chỗ. Mỗi năm, ĐH Cần Thơ đào tạo khoảng 500 sinh viên chính quy (hệ cao đẳng và đại học về CNTT và điện tử-viễn thông) và cũng từng đó sinh viên hệ không chính quy. Ngoài ra còn một lượng lớn nhân lực được đào tạo qua Aptech và NIIT. Nhưng phần lớn nguồn lực này đang 'chảy' về TP.HCM.
  UBND TP nói riêng và khối nhà nước nói chung tại Cần Thơ đang rất cần nhân tài CNTT nhưng lại ít hấp dẫn với sinh viên tốt nghiệp vì mức lương quá thấp (khoảng 500.000 đồng/tháng). 'Biên chế CNTT lại eo hẹp, mỗi sở ngành chỉ được một người chuyên trách CNTT, còn TTTH thành phố thì chỉ được nhận 5 người, chưa đủ lực để 'vực dậy' CNTT' - ông Dũng bình luận.

  Thành phố cũng chưa có thêm chính sách ưu đãi nào cho nhân lực CNTT ngoài chính sách thu hút cán bộ khoa học kỹ thuật chung của tỉnh, ban hành từ tháng 3/2002: nếu cam kết làm việc 5 năm trở lên, thạc sĩ khoa học công nghệ ở tỉnh khác đến Cần Thơ được hỗ trợ ngay 30 triệu đồng, tiến sĩ 40 triệu đồng, bác sĩ  25-30 triệu đồng...; tốt nghiệp đại học tự nguyện về nông thôn được hỗ trợ 2-5 triệu đồng... Và viễn cảnh trước mắt là càng chậm có chính sách riêng hỗ trợ nhân lực CNTT, TP. Cần Thơ sẽ càng chảy máu 'chất xám' CNTT dù vẫn làm tốt chức năng đào tạo.

  Được biết Sở KHCN TP. Cần Thơ đang có kế hoạch kết hợp với Hội Tin Học và Khoa CNTT ĐH Cần Thơ thực hiện chương trình phổ cập tin học tới người dân. Theo quy định, mỗi sinh viên trước khi tốt nghiệp sẽ phải đạt 2 tín chỉ hoạt động công tác xã hội. Với ý tưởng trên, các SV khoa CNTT để đạt tín chỉ này sẽ phải tham gia hoạt động dạy và hướng dẫn người dân ở các địa bàn phường xã biết sử dụng máy tính và Internet nhằm xóa mù tin học. Nhưng xóa mù rồi, nếu không có môi trường sử dụng, ắt sẽ mù tin học trở lại.

  Theo ông Nhân, để thúc cho thị trường CNTT mạnh, khối các cơ quan nhà nước cần phải là khách hàng lớn thông qua việc triển khai sớm Đề Án 112, đặc biệt xây dựng một cổng giao dịch điện tử chung của thành phố. Nhưng thiết nghĩ, đó vẫn chỉ là xúc tác ban đầu. Cần Thơ nên sớm quan tâm đầu tư để các sở, ngành có đủ nhân lực và vốn triển khai những ứng dụng thiết thực phục vụ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư... Theo đó là kế hoạch phổ cập tin học trong toàn cộng đồng như Đà Nẵng đã làm.

  CNTT Cần Thơ đang thật sự đứng trước vận hội và thử thách mới. Chậm ngày nào, họ sẽ tụt hậu càng xa so với bốn thành phố lớn khác của cả nước. Song cũng không nên vì thế mà nóng vội, bởi nhân lực trong khối công chức và hạ tầng CNTT chưa đáp ứng kịp. Hơn bao giờ hết, Cần Thơ đang chờ một vị tổng chỉ huy cho cuộc 'Cách mạng CNTT' ở địa phương. BCĐ CNTT QG, Ban Điều Hành Đề Án 112 của Chính Phủ cũng cần đặc biệt quan tâm đến Cần Thơ.

  Ông Lê Thanh Hùng, Giám đốc công ty T&H

  10 năm nay, T&H vẫn có mối quan hệ kinh tế tốt với Trung Tâm Điên Tử Tin Học Cần Thơ trong kinh doanh linh kiện máy tính.Thị trừong Cần Thơ chưa chuộng máy tính thương hiệu Việt Nam, có lẽ vì giá bán cao hơn máy tính tự lắp ráp. T&H cũng chưa có chiến lược quảng bá thương hiệu T&H tại Cần Thơ.

  Ông Nguyễn Kim Cường, giám đốc CMC Soft

  điểm chưa hấp dẫn của Cần Thơ có lẽ là vị trí địa lý, nhưng bù lại Cần Thơ là một trung tâm kinh tế, thủ phủ của miền Tây.Kách hàng lớn và duy nhất ở Cần Thơ của chúng tôi là ĐH Cần Thơ với việc triển khai phần mềm thư viện iLib.ĐH Cần Thơ là khách hàng đầu tiên ứng dụng iLip hiệu quả và sau này trở thành mô hình để nhiều tỉnh khác, học hỏi.Tuy nhiên, nếu chỉ vì mảng PM thư viện mà đầu tư mở văn phòng hay chi  nhánh ở Cần Thơ là không kinh tế và khả thi.Nhưng 2-3 năm nữa, khi Cần Thơ
  thực sự phát triển và có nhu cầu mạnh về ứng dụng tin học thì rất có thể chúng tôi sẽ nghĩ đến việc đầu tư tại đây.


  Ông Phí Anh Tuấn, Phó giám đốc công ty tin học AZ
  chúng tối từng có trao đổi với một công ty hải sản ở Cần Thơ về ứng dụng giải pháp ERP quản lý DN nhưng chưa đạt kết quả. Theo tôi, cách nghĩ của DN TP.HCM 5 năm về trước.Thu nhập bình quân đầu người o83 Cần Thơ năm 2003 đạt 448USD(khoảng 6,7 triệu đồng) còn khá hấp dẫn, quy mô doanh nghiệp cũng chưa lớn để nghĩ đến những giải pháp PM quản lý tổng thể cho DN.Nhưng Az vẫn xem Cần Thơ là thị trường rất tiềm năng vì các DN đó sẽ lớn mạnh cùng với sự tăng trưởng kinh tế của thành phố.


  Bích Ty - Thu Hiền

  ID: B0403_17