• Thứ Hai, 29/03/2004 10:54 (GMT+7)

  Thẻ thông minh MyKad trong lộ trình tiến tới chính phủ điện tử

   


  Niềm kiêu hãnh của Malaisia tới đây không chỉ là tòa tháp đôi cao nhất thiế giới mà là một chính phủ điện tử hàng đầu.

  Với các ứng dụng thuộc khối nhà nước và tư nhân được tích hợp trong thẻ thông minh mang tên Mykad cấp cho người dân,Malaysia là chính phủ đầu tiên đưa thẻ đa năng vào cuộc sống.

  Lợi ích từ 'Tất cả trong một'
  MyKad - thẻ thông minh đa năng - được giải nghĩa như sau: 'My' mang nghĩa vừa là tên miền Internet của Malaysia, vừa là 'của tôi' tiếng Anh; 'Kad' theo tiếng Malaysia là thẻ, cũng đồng thời là chữ đầu của 2 cụm từ 'Kad Akuan Diri' - chứng minh thư nhân dân và 'Kad Aplikasi Digital' - thẻ ứng dụng số. Điểm đặc biệt của MyKad là tích hợp nhiều dịch vụ trên một thẻ: nó tích hợp tới 8 dịch vụ, trong đó 4 của chính phủ  (CP) (chứng minh thư nhân dân (CMTND), bằng lái xe, giấy thông hành trong nước, sổ y bạ) và 4 của khối tư nhân (ví điện tử (MEPS-Cash), thẻ rút tiền tự động (ATM), thẻ Touch 'n Go và thẻ PKI). 

  Với chức năng sổ y bạ, MyKad lưu trữ các thông tin về sức khỏe như tiền sử bệnh, loại máu, bệnh mãn tính, chứng dị ứng... Nhờ đó bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhanh chóng trong những trường hợp khẩn cấp. Với chức năng ví điện tử, thẻ có thể dùng để thanh toán những món hàng giá trị nhỏ (tối đa tương đương 500USD) tại các cửa hàng thuộc hệ thống MEPS (Malaysian Electronic Payment System). Với chức năng Touch 'n Go, MyKad có thể trả phí khi đi qua các điểm giao thông, bãi đỗ xe, vé xe buýt, vé công viên... Thẻ PKI (Public Key Infrastructure) với chữ ký điện tử dùng để tham gia các giao dịch trực tuyến. Thẻ ATM trong MyKad ngoài một khóa của ngân hàng như trước đây còn thêm một khóa do CP quản lý nên độ an toàn cao hơn.

  MyKad góp phần tăng tốc độ các hoạt động liên quan đến kiểm tra nhân thân như xuất - nhập cảnh, vay tài chính... Cũng bằng cách đó, MyKad góp phần cải thiện các dịch vụ của CP với người dân. Thẻ giúp giao dịch dễ dàng hơn với bất cứ cơ quan CP nào. Ví dụ, làm hộ chiếu tại cơ quan di trú sẽ dễ hơn nhiều vì cơ quan này giờ đây có thể kiểm tra chính xác nhân thân đương đơn bằng đặc tính vân tay trên thẻ thay vì phải kiểm tra tốn rất nhiều thời gian trên các cơ sở dữ liệu khác nhau. Nhân viên CP làm việc hiệu quả hơn, người dân nhận được dịch vụ nhanh chóng hơn.  

  MyKad sử dụng công nghệ thẻ thông minh (smart card) và có dung lượng 64KB. Dữ liệu được đọc bằng cách cắm thẻ vào một máy đọc. Máy đọc thẻ có tên là CDV (Chip Data Verifier) gồm nhiều loại phục vụ nhiều đối tượng. Ví dụ, CDV di động để cảnh sát có thể kiểm tra bất cứ lúc nào, kiốt CDV công cộng phục vụ cho tất cả người dân kiểm tra các dữ liệu trong thẻ của mình... Như vậy, thay vì phải đem theo 8 loại giấy tờ và thẻ trên, người dân chỉ cần duy nhất một thẻ MyKad. 
  Mục tiêu của Malaysia khi triển khai dự án MyKad là tạo ra một công cụ cho người dân để tiến tới chính phủ điện tử thông qua việc cung cấp dịch vụ một cửa. Với ý nghĩa đó, MyKad được xếp là một trong bảy dự án trọng điểm của dự án hành lang siêu thông tin MSC (Multimedia Super Corridor).

  Hai bài toán và lời giải đáp
  Chủ tịch Hiệp Hội Người Tiêu Dùng Malaysia, ông Datuk Hamdan Adnan nói: 'Tôi đã từng rất lo ngại công nghệ mới này xâm phạm đến quyền riêng tư vì thông tin cá nhân có thể bị xem trộm'. Nhưng điều đó không thể xảy ra bởi theo ông Wan Md Ariffin, giám đốc dự án MyKad, MyKad có tính bảo mật cao nhờ hai công nghệ được áp dụng là công nghệ chip tiên tiến và sinh trắc học. Hai dữ kiện sinh trắc học được sử dụng là khuôn mặt và vân tay. MyKad sử dụng hệ điều hành M-COS cho phép các ứng dụng trong chíp tồn tại độc lập. Những người được trao quyền chỉ được tiếp cận thông tin trong lĩnh vực của họ. Ví dụ, cảnh sát chỉ được tiếp cận những thông tin như CMTND, giấy phép lái xe, còn nhân viên y tế thì chỉ được tiếp cận sổ y bạ. Để giải quyết bài toán công nghệ, theo kinh nghiệm của Malaysia, phải có sự hợp tác của các công ty công nghệ có uy tín quốc tế. Đó là Unisys (tích hợp hệ thống), Iris Technologies (hệ thống thẻ thông minh), Dibena Enterprise (cá nhân hóa MyKad), CSA MSC (mạng và phần cứng) và EP-NCR (dụng cụ CAD).

  Bài toán thứ hai là thay đổi nhận thức, thói quen của người dân đã được Malaysia giải quyết bằng phương pháp 'mưa dầm thấm lâu'. Ban đầu, MyKad chỉ được cấp mới cho người vừa đến tuổi 12 (là tuổi bắt đầu được cấp CMTND) hoặc được cấp lại cho người bị mất CMTND. Những người dân còn lại được tự nguyện lựa chọn sử dụng MyKad và loại dịch vụ tích hợp trong thẻ ngoài CMTND. Công cụ hữu hiệu lúc này là phương tiện truyền thông để quảng bá những ích lợi mà MyKad đem lại. Cũng kể từ đó, CMTND  thông thường không được phát hành thêm nữa. Các ứng dụng cũng được tích hợp dần dần. Lúc bắt đầu phát hành (tháng 9/2001) MyKad chỉ có hai ứng dụng là CMTND và giấy phép lái xe. Phải đến năm 2003, 6 ứng dụng còn lại mới được tích hợp hết trong MyKad. Và cũng chỉ có Thung lũng Klang mới phát hành MyKad với đầy đủ 8 ứng dụng này.

  Cho đến năm 2003, 17 triệu trên tổng số 22 triệu người dân Malaysia sở hữu MyKad (chiếm 77%). CP đặt mục tiêu đến hết năm 2005 phải phát hành thẻ MyKad cho mọi người dân.
  Được biết, để hỗ trợ chi phí in ấn và sản xuất thẻ khá tốn kém, khoảng 33 Ringgit (8,6 USD)/thẻ, CP đã đưa ra chính sách hỗ trợ 1/3 kinh phí sản xuất cho mỗi thẻ, tương đương13 Ringgit (gần 3,4 USD). 

  Ảnh hưởng dây chuyền
  Việc Malaysia đi tiên phong với MyKad đã giúp các nước khác trong khu vực nhìn thấy tiềm năng lớn của thẻ thông minh đa năng. Tháng 2/2002, Thủ Tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã đề xuất dự án thẻ CMTND thông minh. Dự kiến, đến tháng 4/2004, thẻ thông minh của Thái Lan sẽ được ra mắt. Tháng 6/2003, Đặc Khu Hành Chính Hồng Kông đã bắt đầu phát hành thẻ thông minh thay cho CMTND. Theo kế hoạch, đến năm 2007, Hồng Kông sẽ cấp cho tất cả 7 triệu người dân sống ở đây. Tiến tới, thẻ cũng sẽ tích hợp nhiều ứng dụng khác như bằng lái xe, thẻ thư viện và ví điện tử. Trung Quốc cũng đã có kế hoạch thay thế CMTND bằng chứng minh thư điện tử sử dụng công nghệ thẻ thông minh trong năm nay. Dự kiến, đến hết năm 2006, sẽ có 800 triệu người Trung Quốc sử dụng thẻ này. 
  Có thể nói, dự án MyKad là một thành công của Malaysia. Không dừng lại đó, Malaysia đang ấp ủ hy vọng xuất khẩu công nghệ thẻ thông minh đa năng của mình cho các nước như Indonesia, Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia và Bahrain.

  Minh Nhật

   

  ID: B0403_36