• Thứ Ba, 30/03/2004 15:50 (GMT+7)

  Một cơ hội cho ngành CNTT

  Quyết định 21/2002 của bộ giáo dục và đào tạo:

  Một cơ hội cho ngành CNTT nước nhà

  Theo tôi, ý kiến phản biện của tác giả Nguyên Thảo (bài "Món béo bở nhất là gì?", đăng trên PC World B số  6/2002) đối với danh mục trang thiết bị tối thiểu cho các trường trung học cơ sở (THCS) kèm theo Quyết Định 21/2002/QĐ-GDĐT của Bộ GD-ĐT tuy có những điểm đáng quan tâm nhưng vẫn chưa thoả đáng.

  Là người có 10 năm hoạt động trong ngành thiết bị trường học, cùng với hơn 10 năm trong ngành CNTT, tôi xin góp vài ý kiến như sau:

  - Quả thật không nên đưa máy chiếu phim dương bản vào danh mục trang bị:

  Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm trang bị máy chiếu phim dương bản vào các trường THCS là không hợp lý. Bởi trước đây, ngành thiết bị trường học có sản xuất loại phim dương bản phục vụ cho nhà trường, nhưng nay không còn thấy sản xuất. Do đó, giáo viên sẽ gặp một số khó khăn trong việc chuẩn bị phim dương bản đi kèm khi lên lớp. Cho dù người sử dụng có thể tự chụp một cuộn phim dương bản và đi tráng phim, lồng vào khung phim slide để làm tài liệu giảng dạy, nhưng việc đó đòi hỏi trình độ chuyên môn về nhiếp ảnh cao nên cũng rất khó, nhất là ở những khu vực vùng sâu vùng xa.

  Hiện nay, Trung Tâm Tranh Ảnh Bản Đồ Giáo Dục (Nhà Xuất Bản Giáo Dục) đã in và có khả năng in tranh ảnh bản đồ chất lượng cao, đủ đáp ứng yêu cầu của ngành, nên giáo viên ở mọi vùng đều có thể dễ dàng sử dụng làm giáo cụ trực quan.

  - Trang bị đại trà máy chiếu Overhead Projector là phù hợp:

  Không phải bất cứ trường hợp nào dùng máy chiếu Multimedia Projector cũng là phương cách tối ưu nhất. Máy chiếu Overhead Projector hiện nay vẫn còn cần sử dụng trong các trường đại học, cao đẳng; ngay trong các hội nghị quốc tế muốn tổ chức hoàn hảo vẫn không thể thiếu loại máy này. Tại các trường vùng sâu, giáo viên có thể dễ dàng sử dụng kết hợp phim trong (transparency paper, do ngành thiết bị trường học phát hành) với việc tự vẽ, viết trên tờ phim trắng (ví dụ bìa nylon trong) phục vụ cho giảng dạy mà không kém phần sinh động.

  Tuy nhiên, nếu sử dụng máy chiếu Multimedia Projector cho các nơi phát triển, thành phố lớn sẽ là một công việc đáng làm, vì đây là loại máy chiếu dùng cho các thông tin đầu vào khác nhau: video, TV, camera, phim đèn chiếu (slide), tranh ảnh, sách vở và các thông tin khai thác được từ  máy tính hoặc trên mạng.

  - Tùy tình hình địa phương, sẽ có các bước trang bị khác nhau:

  Theo tôi, Bộ GD-ĐT nên quy hoạch thành từng nhóm trường để đầu tư phù hợp với từng đối tượng. Chẳng hạn, tại một số trường điểm, Bộ đầu tư bộ va-li Nghe - Nhìn Giáo Dục, bao gồm một máy chiếu Multimedia Projector, máy tính xách tay và một digital camera dùng để giảng dạy trong nhà trường với sách giáo khoa điện tử do Bộ đang phát hành, hoặc mọi nguồn thông tin mà giáo viên sưu tầm biên soạn được thì hiệu quả sẽ cao hơn. Những nơi có điều kiện về con người và cơ sở vật chất thì có thể cho phép thực hiện phòng Mạng truyền thông đa phương tiện (ví dụ như Quận 1 TP.HCM đã trang bị cho 5 trường THCS và 5 trường tiểu học).

  Với các khu vực khác, Bộ vẫn nên tiếp tục trang bị các máy chiếu Overhead vì đây cũng là bước đệm để các trường không bị ngỡ ngàng trước những máy móc hiện đại, trong khi việc dạy học vẫn đạt hiệu quả cao. Bộ cũng cần chỉ đạo Trung Tâm Nghe Nhìn Giáo Dục sản xuất loại phim trong cùng với các đĩa CD-ROM một cách đồng bộ, đa dạng hơn. 

  - Dự án trang bị máy tính cho nhà trường, cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp:

  Sau cùng, có vẻ lo lắng của Nguyên Thảo về vấn đề trang bị 8 máy tính cá nhân cho các trường là hơi bi quan. Vì hầu hết các trường THCS đều đã có giáo viên Tin Học. Đồng thời, các Sở GD-ĐT chắc cũng chẳng ưu tiên trang bị cho các nơi chưa có người sử dụng, do việc trang bị máy móc phải đi kèm với việc đào tạo con người để sử dụng chúng (đây là việc làm thường xuyên của ngành).

  Mặt khác, chúng ta phải tiếp cận công nghệ một cách từ từ theo từng thang bậc nhất định. Có thể ban đầu chỉ là những máy đơn có gắn đầu CD không nối mạng (để sử dụng các chương trình phần mềm dạy học), sau đó tiếp tục nối mạng ngang hàng, rồi mạng cục bộ... tùy theo trình độ tiếp cận CNTT mỗi vùng.

  Theo tôi, với số máy trang bị gần 100.000 bộ, nếu dùng máy nội địa thương hiệu Việt Nam, do các công ty trong nước lắp ráp, với sản lượng tối đa mỗi công ty không quá 10.000 máy/năm thì dự án này cũng cần hơn 10 công ty tầm cỡ tham gia. Nếu thực hiện được việc này, đây cũng là cơ hội để phát triển ngành CNTT của nước ta.

  Vấn đề tôi quan tâm ở đây là Bộ GD-ĐT cần chỉ đạo cấu hình trang bị phù hợp, nên nhờ hiệp hội chuyên môn tư vấn cấu hình máy sao cho vừa đủ dùng trong nhà trường mà không lạc hậu trong thời gian ngắn.

  Dĩ nhiên, bên cạnh đó Bộ GD-ĐT cần duyệt cấp kinh phí cho các trường mua các phần mềm dạy học có bản quyền. Được như vậy, công nghệ phần mềm sẽ có cơ hội đóng góp cho ngành GD-ĐT và có thêm thị trường để phát triển.

  Phạm Quỳnh Như (Phú Nhuận, TP.HCM)

  Email cho "Hoàng Duy Tân đại phu"

  Sau khi Thế Giới Vi Tính (PC World B) số tháng 6/2002 đăng bài "Hoàng Duy Tân đại phu: Thiên kinh, vạn quyển, sắc lấy... 3 CD", lương y Hoàng Duy Tân cùng Toà Soạn PC World B đã nhận được gần 20 email gửi đến để "chia vui những thành quả lao động của một thầy thuốc Y Học Cổ Truyền (YHCT) đã tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực: Phương Thang, Châm Cứu, Cây thuốc...".

  Đặc biệt, ông Phan Thanh Kiều, phó văn phòng HĐND và UBND tỉnh Đồng Nai, chủ tịch Hội Tin Học Đồng Nai đã đề nghị lương y Hoàng Duy Tân đăng ký một đề tài nghiên cứu khoa học để có sự hỗ trợ kinh phí, cùng sự chính thức công nhận của hội đồng khoa học tỉnh trong việc phát triển các CD-ROM về YHCT phục vụ ngành y tế nói chung và ngành YHCT tỉnh Đồng Nai nói riêng.

  Được biết lương y Hoàng Duy Tân vừa làm việc với một số lập trình viên trẻ, và các bạn này đã cải tiến một số CD dữ liệu YHCT của ông để đạt tốc độ nhanh hơn, đẹp hơn... Đặc biệt, dự kiến trong hai tuần nữa lương y và nhóm bạn này sẽ hoàn chỉnh phần mềm về chẩn đoán và điều trị bằng Đông y. "Riêng phần mềm Châm Cứu, chúng tôi có thể làm trong vòng một tháng với nội dung thật phong phú, hấp dẫn hơn một số phần mềm của nước ngoài..." - lương y Tân cho biết.

  Dù vậy, hiện nay hầu hết các email của các lương y, bác sĩ, dược sĩ và... lập trình viên từ Huế, Bình Phước, Đồng Nai, Tiền Giang và TP.HCM gửi về đều mong muốn được mua 3 CD-ROM về YHCT của ông để phục vụ việc học tập và nghiên cứu YHCT.

  Mời các bạn đọc cần có các đĩa CD-ROM trên đọc tiếp mục SoftMart ở trang 39 trong số này để nắm danh mục... 15 CD dữ liệu về YHCT và cách liên lạc với tác giả Hoàng Duy Tân để đặt mua (giá chỉ khoảng 10.000đ/đĩa).


  Mời bạn đến với triển lãm
  "Kiến Trúc và Nègre Máy Tính"!

  Tặng CD-ROM "TTT Library" miễn phí cho bạn đọc Thế Giới Vi Tính

  Từ ý tưởng của bài viết "Kiến Trúc Sư và Nègre Máy Tính" của KTS Trần Minh Tâm, đăng trên Thế Giới Vi Tính, chuyên đề Giải Pháp (PC World B) số 2/2002, công ty TTT sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên "Kiến Trúc và Nègre Máy Tính" nhân kỷ niệm 10 năm thành lập công ty.

  Tổ chức tại sảnh chính của toà nhà Metropolitan 235 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM, từ ngày 9/7 đến 11/7/2002, triển lãm sẽ trưng bày trên 300 phương án thiết kế kiến trúc và nội thất được thể hiện bằng máy tính (chọn lọc từ 2.000 đồ án thiết kế trong suốt 10 năm hoạt động của công ty TTT); giới thiệu cho người xem hiểu rõ hơn về mức độ ứng dụng thực tế của công nghệ thông tin (CNTT) trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc.

  Bạn đọc Thế Giới Vi Tính có thể nhận giấy mời tại Toà Soạn Thế Giới Vi Tính.

  Nhân dịp này, công ty TTT phối hợp với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và Nhà Xuất Bản Trẻ phát hành cuốn sách "Không gian kiến trúc - Thực & Ảo", tập hợp những hình ảnh, quy trình thiết kế ứng dụng CNTT qua các công trình tiêu biểu của TTT.

  Sách có kèm CD-ROM cập nhật các đồ án mới nhất trong thư viện của công ty TTT, có bổ sung thêm các phần walk-through movie.

  Đối với bạn đọc Thế Giới Vi Tính trước đây đã đăng ký nhận bản CD-ROM "TTT Library", và những bạn đọc ở xa không có điều kiện xem triển lãm, công ty TTT sẽ cung cấp miễn phí bản cập nhật CD-ROM này qua một trong những cách sau:

  - Đăng ký tại web site: www.tttcompany.com

  - Gửi email yêu cầu cho: cdrom@tttcompany.com

  - Nhận trực tiếp tại Toà Soạn Thế Giới Vi Tính (Lầu 5, 79 Trương Định, Q.1, TP.HCM.

  ID: B0207_2