• Thứ Tư, 21/04/2004 09:10 (GMT+7)

  Tại sao lại "phải"?

  Như vậy, sau cuộc tranh luận về Unicode thống nhất cho tiếng Việt có cần thiết không? Tiếng ầm ầm các bạn đang nghe thấy đó không phải là sấm đâu. Đấy là tiếng mọi người đồng thanh hô: "Có!"

  Nếu có ai đang học lớp nhập môn Unicode cần được bổ túc thì "tiêu chuẩn thống nhất" nghĩa là mỗi chữ cái tương ứng với một con số, và chỉ một mà thôi.

  Vế "và chỉ một" sau cùng này rất quan trọng, vì nếu không có nó thì tất cả những giấy mực, thẩm mỹ quan, dân tộc tính, và nhiều thứ hay ho khác nữa xảy ra trên diễn đàn Unicode Việt Nam trong thời gian qua sẽ thành đấm không khí hết.

  Trên Thế Giới Vi Tính B tháng 9/2002 có bài viết của ông Bùi Quang Ngọc, trong đó tác giả phản đối việc tồn tại song song hai kiểu mã hóa Unicode cho tiếng Việt, và bằng một cách rất khiêm tốn, tự cho rằng ý kiến đó của mình thuộc vào thiểu số. Bằng cách nêu ra rất nhiều khó khăn, tác giả đi đến kết luận là việc tồn tại song song đó không thể chấp nhận được và đề nghị dùng Unicode tổ hợp.

  Ý kiến của ông Quang Ngọc làm tôi nhớ đến một chuyện xảy ra vào năm mới dương lịch 2000. Khi đó trên show trực tiếp mừng Thiên Niên Kỷ mới, các nhà tổ chức cho một khán giả vào trường quay. Anh này phản đối việc mọi người chào đón thiên niên kỷ mới vào lúc đó, vì nói đúng ra, theo toán học, đến năm 2001 thế kỷ 21 mới thực sự bắt đầu. Người dẫn chương trình lúc đó là Peter Jennings, một nhà báo rất nổi tiếng, đã chỉ đám đông đang reo hò trên quảng trường Times ở New York cho anh kia xem. Ông nói: "Nếu anh thuyết phục được đám người kia đến sang năm hãy ăn mừng thì tôi sẽ dừng chương trình này lại đến sang năm".

  Đó cũng là điều tôi muốn nói với ông Quang Ngọc và những người thuộc cả hai phe Tổ Hợp, Dựng Sẵn: Nếu các vị một bên thuyết phục được bên kia chuyển sang theo mình thì trong số những người đứng giữa, tôi sẽ nhảy sang theo đầu tiên.

  Còn với câu hỏi "Tại sao lại phải tồn tại song song cả hai kiểu mã hóa?" thì câu trả lời là: "Chẳng 'phải' gì cả. Nếu ai đó làm thế nào để chỉ còn một kiểu mã hóa thôi thì Bravo! Mời quí vị cứ tự nhiên cho".

  Thực tế là hiện nay, các tài liệu mã hóa bằng cả hai kiểu đều đầy rẫy. Những ai không tin xin mời vào trang Google và đánh vào một chuỗi tìm kiếm bằng cả hai kiểu mã hóa, các vị sẽ thấy khó có thể nói được loại nào nhiều hơn loại nào. Đây là một sự đã rồi, hay như người ta thường nói là "con mèo đã nhảy ra khỏi cái bao tải".

  Việc có hai cách mã hóa tiếng Việt tồn tại, và người ta đang dùng cả hai cách đó là một  thực tế. Nếu chúng ta ép trở lại chỉ dùng một chuẩn thì không khác nào chuyện "Cám đi hài", không sớm thì muộn cũng sẽ lại phải cởi ra. Xưa nay giày phải vừa chân chứ làm sao chân bó lại cho vừa giày được.ÿ

  Bùi Vũ

   

  ID: B0210_4