• Thứ Tư, 28/04/2004 09:24 (GMT+7)

  Hạt cho mùa sau

  Tình cờ, tôi có trong tay tạp chí Thế Giới Vi Tính (PCW-B) tháng 10/2002. Càng tâm  đắc khi  thấy tạp chí bàn về việc cải cách, ứng dụng CNTT của mùa tuyển sinh  2002. Có thể nói, các tác giả đã đi thẳng và sâu vào một vấn đề rất thời sự và không kém phần hóc búa. Cũng cần nói thêm rằng: sau  rất nhiều  bài  viết, rất nhiều giấy  mực dành cho mùa tuyển sinh năm nay, người đọc chúng tôi cứ như tiếp xúc với một "trận đồ bát quái" các vấn đề  mà nếu không vững lòng thì  thấy... bài  nào cũng phải cả. "Xôn xao mùa tuyển sinh" đưa ra một cái nhìn  về ứng dụng CNTT  đầy đủ và  toàn diện  hơn. Có thể, đây là một tạp chí  chuyên về vi tính, người viết được gần gũi với thông tin của GDĐT  cho nên cách nhìn có phần ưu ái  với CNTT dùng cho tuyển sinh năm nay. Vâng! Với đa số người dân chúng tôi  thì: chẳng thà như thế còn  hơn nhiều so với những cách đặt vấn đề chỉ chú trọng  xét  nét những  khiếm khuyết của chủ điểm rồi phán xét, chê bai mà cố tình quên đi  những  thành tựu  mà những nhà làm GDĐT thu được trong mùa thi này .

  Ở vùng sâu, vùng xa (Nhà Be, TP. HCM), tôi - một lão nông - có đứa con năm nay thi đại học. Tôi đã quyết  từ giã những lời  mời "luyện thi đảm bảo đậu" mà sử dụng internet hỗ trợ cho con trước và trong mùa thi. Hầu như tất cả các web của các trường đại học và Bộ GDĐT cha con chúng tôi đều không bỏ qua và đã tìm thấy những điều bổ ích trong đó. Chính nhờ tham khảo kỹ bài trả lời phỏng vấn của ông Đỗ Văn Chừng và ông Trần Văn Nhung (Bộ GDĐT) nên tôi khuyên con mình hệ thống lại  toàn bộ  chương trình phổ thông đã học. Kết qủa, thi tốt nghiệp cháu đạt loại giỏi và thi đại học đỗ cả hai khối A và B (tất nhiên việc thi đỗ còn căn cứ lực học của cháu nữa). Nhớ lại những ngày đầu tôi  truy cập internet, nhiều người xung quanh cười mũi cho là tôi chơi ngông. Đến khi cháu nhà tôi đỗ đại học thì có vài ông bạn đánh tiếng ghé đến chơi ý muốn. . . liên kết nhờ bố cháu chỉ cho ít đường cơ bản để năm sau đích thân hỗ trợ con thi vào đại học.

  Trong bài viết đã đưa ra những dự kiến ứng dụng CNTT cho năm sau. Đọc sao tôi mừng qúa! Như vậy, bọn trẻ vùng sâu, vùng xa không còn khắc khoải vì lo lắng đường cầu cách trở. Đỡ kẹt xe, đỡ đò phà, đỡ tốn kém biết bao nhiêu. Vui vì các trường nối mạng và nếu có thể được thì mỗi xã, khu phố cũng có thể nối mạng internet thì tuyệt biết bao nhiêu. Cái tuyệt không chỉ dừng ở lĩnh vực đăng ký và tuyển sinh mà còn ở hàng loạt những ứng dụng kỳ diệu khác.

  Xin cảm ơn các tác giả đã viết kỹ về vấn đề nhạy cảm mà cả xã hội quan tâm: công nghệ giáo dục. Vâng! Chỉ nội việc tổng hợp, phân tích, đánh giá chung trọn vẹn gần 1 triệu thí sinh dự thi  cũng là món qùa vô giá mà CNTT giúp cho các trường, các địa phương và cả từng gia đình xem lại cách dạy, cách học, và cả cách nghĩ về việc học trong tương lai.

  Những ứng dụng CNTT năm 2002 trong công tác tuyển sinh chính là hạt của mùa sau hứa hẹn thành công đến bội thu. Hy vọng tạp chí Thế Giới Vi Tính có nhiều bài viết sâu và sắc sảo như  "Xôn xao mùa tuyển sinh".

  Phương Hà
  Email: phuong_hasg@yahoo.com

   

   

  ID: B0211_9