• Thứ Sáu, 16/04/2004 09:52 (GMT+7)

  CNTT Trung Quốc: Ta dở giống họ nhưng chưa hay như họ

  Trong vài năm gần đây, trong khi CNTT tại Mỹ và nhiều nước phát triển khác gặp khó khăn, suy giảm nghiêm trọng thì tốc độ tăng của CNTT Trung Quốc đã làm tan đi bóng mây che phủ nền kinh tế số! Tại thành phố duyên hải miền nam Thâm Quyến, dọc theo Phố Đông ở Thượng Hải, tại khu công nghệ cao Trung Quan ở Bắc Kinh vẫn là sự tươi xanh của các hoạt động công nghiệp CNTT. Tấp nập các nhà lập trình máy tính, các nhà kinh doanh CNTT rất trẻ mang dáng vẻ của thung lũng Silicon. Mọi người Trung Quốc đều cùng chí hướng. Chính phủ, các nhà sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng, tất cả đều mong muốn và quyết tâm nhìn thấy Trung Quốc tự làm ra được sản phẩm CNTT. Họ cho rằng tương lai Trung Quốc là công nghệ cao, trong đó có CNTT.
  Trong khi nhiều quốc gia do dự xoá bỏ độc quyền về thông tin viễn thông thì Trung Quốc đã xoá bỏ độc quyền này từ 4 năm qua. Đến giữa năm 2001 đã có 7 công ty được cấp phép trong lãnh vực này.

  Về công nghiệp thiết bị, Trung Quốc trở thành nước sản xuất CNTT đứng thứ 3 trên thế giới. Mặc dù có sự tụt dốc toàn cầu trong đầu tư vào CNTT nhưng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn tăng 40% trong năm 2001. Người Trung Quốc tin rằng Trung Quốc sẽ thế chỗ Nhật Bản trong vài năm tới, trở thành nước sản xuất lớn thứ 2 sau Mỹ. Trung Quốc đã gia nhập WTO nhưng các nhãn hiệu như IBM, Compaq vẫn không 'dễ thở' ở thị trường Trung Quốc vì máy tính Legend của Trung Quốc còn tốt hơn Compaq và vẫn dẫn đầu thị trường trong nước. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

  Về lĩnh vực phần mềm, hiện nay người Trung Quốc đang không bằng lòng với những gì họ có. Lăng Kiệt trên tạp chí Thương Mại Điện Tử Trung Quốc ra ngày 20/6/2001 đã than thở:
  'Công nghiệp phần mềm (CNpPM) Trung Quốc giống như một con bệnh, hôm trước thì bệnh này, hôm sau lại bệnh khác!... Cần tập trung danh y bốn phương tiến hành hội chẩn, tìm đúng nguyên nhân mới mong CNpPM Trung Quốc phát triển lành mạnh...'
  Ấy vậy mà khi đọc bài viết của Lăng Kiệt mô tả 'con bệnh-CNpPM TQ', nhiều người trong chúng ta vẫn phải thốt lên: 'Giá mà ta được như họ!'.

  Lăng Kiệt cho biết: Tính đến năm 1999, trong khi tổng sản phẩm phần mềm Ấn Độ là 5,9 tỷ USD, của Hàn Quốc là 7 tỷ USD thì Trung Quốc mới chỉ có 2,1 tỷ USD. Họ có 14 công viên phần mềm, hơn 5.000 doanh nghiệp phần mềm. Phần lớn các doanh nghiệp này chỉ có vài chục người, thậm chí vài người (giống ta bây giờ quá!). Theo thống kê thì 55% doanh nghiệp phần mềm Trung Quốc có dưới 50 người, số doanh nghiệp có từ 50-200 người là 42%, số có trên 1000 người thì đếm được trên đầu ngón tay. Lăng Kiệt nói rằng hãy cứ thử chia 2,1 tỷ USD cho 5.000 doanh nghiệp phần mềm thì thấy Trung Quốc yếu ớt chừng nào. Ông cũng cho biết tổng giá trị sản phẩm của 10 doanh nghiệp phần mềm lớn nhất cộng lại mới chỉ là 400 triệu USD và ông so sánh một cách ấm ức là 'trong khi đó, chỉ mình Microsoft đã có tổng giá trị sản phẩm hàng trăm tỷ USD'!  

  Thế nhưng Trung Quốc đã muốn là làm bằng được. Cơ quan thương mại Ấn Độ cho rằng Trung Quốc sẽ là chủ đầu tư lớn nhất thế giới trong tương lai rất gần về CNpPM. Hàng năm, khoảng 20.000 sinh viên Trung Quốc du học trong các đại học hàng đầu ở nước ngoài. Làn sóng trí tuệ Trung Hoa đang chảy ào ạt về đất mẹ.
  Trung Quốc đất rộng, người đông. Họ đong điện thoại di động bằng sọt, giao main board bằng bao tải! Nhưng họ kiếm được 10 đồng từ CNTT thì ta nhất thiết phải và có thể làm ra ít nhất 1 đồng!

  Chi Lan - Nguyễn Ngô Hồng
  (tổng hợp từ báo chí Trung Quốc và quốc tế)

  ID: B0203_10