• Thứ Sáu, 16/04/2004 09:53 (GMT+7)

  Hội tin học TP.HCM sẽ "lột xác"

  Mươi ngày nữa, vào ngày 10/3/2002 sẽ diễn ra Đại hội lần IV của Hội Tin Học TP.HCM. Theo dự thảo phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2002-2006, Hội nhấn mạnh đến việc chuyên nghiệp hoá bộ máy của mình với tinh thần doanh nghiệp; và hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của các đơn vị công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp CNTT. Nếu thực hiện được hai mục tiêu ấy, chắc chắn đó sẽ là một sự 'lột xác' đáng mong đợi...

  Cuộc 'lột xác' ấy của Hội Tin Học TP.HCM sẽ là sự chia tay với cái 'phong cách amateur' (nghiệp dư) vốn thường gặp nơi không ít các Hội chuyên ngành trong hệ thống của Liên Hiệp Hội Khoa Học - Kỹ Thuật, với những biểu hiện đặc trưng như họp hành rất ít mà hội viên không đến cũng chẳng sao, thậm chí cũng không hề có một ràng buộc tối thiểu giữa hội viên với tổ chức qua hình thức hội phí,...


  Chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM Nguyễn Trọng trao cờ cho các tỉnh tổ chức Hội thảo Hợp tác Khu Vực về CNTT

  So với những Hội chuyên ngành ấy, thật ra Hội Tin Học TP.HCM (sau đây gọi tắt là Hội) mạnh hơn nhiều và có uy tín hơn nhiều, mà không chỉ là uy tín trong cộng đồng những người làm CNTT. Nếu chỉ giới hạn trong nhiệm kỳ 1997-2002 đang sắp kết thúc, có thể ghi nhận hàng loạt hoạt động lớn, giàu ý nghĩa của Hội đã khởi sự từ hai năm 1997-1998 và đến nay đã trở thành những hoạt động truyền thống, diễn ra liên tục hàng năm với sức tập hợp lớn. 

  Chẳng hạn, Diễn đàn CNTT - sự kiện CNTT thu hút đông đảo nhất các lực lượng CNTT trong và ngoài nước, thu hút đông đảo nhất quần chúng quan tâm đến CNTT. Hoặc việc trao tặng Huy chương vàng hàng năm cho các sản phẩm CNTT có giá trị thị trường nổi bật nhất; và Học bổng dành cho sinh viên ngành CNTT học tốt, vượt khó từ năm học 1998-1999 đến nay. Cũng từ năm 1998, hoạt động Hội thảo Hợp tác Khu vực về CNTT hàng năm đã diễn ra tại Đà Lạt, Cần Thơ, Đà Nẵng, Kontum và Cà Mau, với mốc Hội thảo Cà Mau vào tháng 11/2001 đã thu hút sự tham dự của giới CNTT từ  25 tỉnh, thành phía Nam.

  Đặc biệt, một số sáng kiến quan trọng của Hội đã được lãnh đạo TP.HCM chấp nhận và tập trung đầu tư thực hiện, qua đó đã tạo ra các cột mốc quan trọng của CNTT thành phố và cả nước: từ sáng kiến xây dựng Trung tâm Công nghệ Phần mềm, nay có Saigon Software Park (123 Trương Định, Quận 3), và cả Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Hội cũng tham gia xây dựng các kế hoạch phát triển CNTT thành phố (kế hoạch 1996-2000, 2001-2005); và cả chính sách, chủ trương lớn của Chính Phủ - như Nghị Quyết 07 về phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam, kế hoạch quốc gia về ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2001-2005...

  Với những hoạt động thể hiện được cả sức mạnh (uy tín tập hợp đội ngũ và trí tuệ tập thể) và cả sức bền bỉ (xây đắp nên những hoạt động truyền thống của giới CNTT có ý nghĩa cả về mặt xã hội và thị trường) qua thời gian dài như vậy, liệu có nói quá chăng khi nhận xét rằng Hội chẳng 'amateur' chút nào?
  'Tổ chức một hoạt động có tính tập trung, tính chiến dịch thì không khó, tuy nhiên xây dựng một truyền thống, một hoạt động bền bỉ thì cực kỳ khó khăn. Các hoạt động quan trọng nhất của Hội là nhắm theo hướng thứ hai. Có thể nói đây là thành công lớn nhất của Hội trong những năm qua.' - TS Nguyễn Trọng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM khẳng định.

  Tuy vậy, ông lưu ý: Các đơn vị CNTT hình thành với số lượng ngày càng đông, lực lượng ngày càng mạnh, vừa đặt ra các yêu cầu mới ngày càng cao đối với hoạt động của Hội, vừa là nguồn lực chủ yếu cung cấp các điều kiện cho Hội hoạt động không phải chỉ ở TP HCM. Điều kiện ấy chỉ trở thành sức mạnh của Hội nếu Hội biết tập hợp, biết đoàn kết. Để làm được điều này, cần rất nhiều sáng tạo, chân thành, khách quan, tận tụy và tập trung hướng các hoạt động của Hội vào các nhu cầu và mối quan hệ của các đơn vị CNTT. Kèm theo, phải có những các biện pháp tổ chức khối hội viên đơn vị. Tuy vậy, chỉ mới trong vòng 6 tháng gần đây, việc thảo luận kỹ về sự hiện diện chính thức của các hội viên đơn vị của Hội mới được dứt điểm. Theo ông, việc định hướng kịp thời song vẫn là chậm ấy đã 'hạn chế sức hoạt động và sự tự hoàn thiện theo hướng tăng cường tính chuyên nghiệp trong các hoạt động của Hội'.
  Hội vừa chính thức xác nhận khối hội viên đơn vị, và đã có 70 thành viên chính thức trong tổng số hơn 200 đơn vị CNTT (đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, doanh nghiệp CNTT) có mặt trên TP.HCM. Có thể nói: Sự gia nhập chính thức của 70 đơn vị đầu tiên ấy mang ý nghĩa chấp thuận Hội là đại diện giới doanh nghiệp CNTT, nghĩa là trao cho Hội nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cộng đồng về phát triển thị trường CNTT trong nước?

  Một cách khá bất ngờ, ông Phí Anh Tuấn, phó giám đốc công ty AZ - một hội viên đơn vị của Hội, đã nhắc đến sự kiện nhập khẩu cá ba sa của Việt Nam vào Mỹ để rút ra kết luận về... Hội: 'Hiệp Hội Các Nhà Nuôi Cá Da Trơn ở Mỹ đã tác động được chính phủ Mỹ ký đạo luật nhằm ngăn ngừa cá ba sa Việt Nam vào thị trường Mỹ. Gạt qua những vấn đề liên quan đến kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ, sự kiện này cho chúng ta thấy sức mạnh của một hiệp hội nhằm bảo vệ hội viên khi quyền lợi kinh tế của họ bị ảnh hưởng'. Vì vậy, theo ông Tuấn, Hội Tin Học TP.HCM nên đẩy mạnh việc tập hợp, liên kết các doanh nghiệp để tăng cường khả năng hợp tác và tham gia vào tìm kiếm các đơn hàng lớn từ Nhà Nước cũng như từ thị trường nước ngoài. Hội cũng là đại diện bảo vệ quyền lợi của các thành viên, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp cũng như tham gia mạnh hơn nữa trong việc đóng góp xây dựng chủ trương, chính sách phát triển CNTT của quốc gia. Trong khi đó, với một liên tưởng khá trùng hợp với ông Tuấn của AZ, ông Trần Đào Anh, giám đốc và chủ tịch HĐQT công ty DigiNet tuyên bố ngắn gọn: 'Nếu Hội làm lợi cho thì hội viên đơn vị sẵn sàng đóng góp, như trường hợp của... Hiệp Hội Thủy Sản!'.


  Hội tạo môi trường để doanh nghiệp phần mềm tiếp thị sản phẩm của mình với đối tượng. Trong ảnh: Giám đốc công ty Công Tâm nguyễn Đình Măng giới thiệu phần mềm giáo dục với SVHS thành phố Cà Mau

  Tuy vậy, dù còn trong 'buổi đầu' khẳng định chủ trương phát triển khối hội viên đơn vị, hiển nhiên tỷ lệ chỉ mới đạt 70/200 đơn vị CNTT tại TP.HCM tham gia Hội với tư cách đơn vị cũng đòi hỏi Hội phải cố gắng hơn nữa để tạo được niềm tin rằng Hội sẽ đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị và các doanh nghiệp CNTT. Cố gắng hơn nữa, để thậm chí 'lột xác' mà trở nên chuyên nghiệp thật sự và đồng hành với các doanh nghiệp CNTT trong bối cảnh mới.
  'Bối cảnh mới, với những yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi Hội cần chuyên nghiệp hoá các hoạt động phong trào, cũng như bổ sung tinh thần doanh nghiệp vào bộ máy hoạt động...' - Dự thảo báo cáo tại Đại hội IV của Hội nêu vậy.
  Có thể xem đó chính là 'tuyên ngôn' đoạn tuyệt với phong cách amateur!

  Bối cảnh mới cho nhiệm kỳ mới 2002-2005 của Hội, với những cơ hội và thách thức mới nói chung và với CNTT nói riêng khi Việt Nam tăng cường quan hệ quốc tế (triển khai thực thi Hiệp Định Thương Mại Việt Mỹ, tham gia AFTA, APEC, WTO); với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực tin học hoá quản lý nhà nước, tin học hoá doanh nghiệp, giáo dục đào tạo và phổ cập máy tính/internet trong gia đình và xã hội; với việc xây dựng ngành công nghiệp phần mềm và triển khai Dự án Tin học hoá quản lý nhà nước giai đoạn 2001-2005 của Chính Phủ, triển khai và hoàn tất kế hoạch phát triển CNTT TP.HCM giai đoạn 2001-2005; tất cả đều đòi hỏi Hội thực hiện bằng được 'tuyên ngôn' ấy. Để trở nên chuyên nghiệp hơn, mạnh hơn, bởi trước mắt Hội là hàng loạt các nhiệm vụ hấp dẫn song không kém phần nặng nề: tập hợp trí tuệ như một tổ chức có bề sâu và bề rộng về CNTT lớn nhất hiện nay và cả trong tương lai; tạo các cầu nối CNTT với các ngành nghề khác; góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT; mở mang thị trường cho CNTT và nắm bắt thị trường trong nước và quốc tế; góp phần vào sự phát triển CNTT ở nước ta và TP.HCM nói riêng, và kể cả đóng góp những sáng kiến quan trọng cho sự phát triển CNTT của thành phố và cả nước....

  Nhựt Minh

  ID: B0203_11