• Thứ Sáu, 16/04/2004 15:10 (GMT+7)

  Tiết kiệm, cân đối, hiệu quả: 3 cái "rất" ở Bình Thuận

  Từ kết quả tìm hiểu và nghiên cứu quá trình ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin (CNTT) ở Bình Thuận, các tác giả đã rút ra kết luận nêu ở tựa bài: có ba cái ' rất đáng nêu về cách tiếp cận của tỉnh trong việc thưc hiện chỉ thị 58 của bộ chính trị.

  Mục tiêu rất rõ: phục vụ người dân và Xã Hội

  Tổng thể ứng dụng và phát triển CNTT của Bình Thuận trong hơn 5 năm qua đã tạo ra sắc thái riêng của Bình Thuận.

  Hầu như tất cả các hướng ứng dụng đều nhằm vào phục vụ người dân, phục vụ xã hội: lập website và intranet cho mọi người dân truy cập miễn phí; phát triển ứng dụng GIS để khuyến cáo về lớp phủ của rừng, về phân bố tài nguyên đất và hướng khai thác; lập mạng diện rộng để  tất cả các huyện đều có thể nắm bắt được thông tin cập nhật, phổ biến cho dân; xây dựng các phần mềm phân tích thống kê để hỗ trợ thông tin cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế...

  Kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám vào thực tiễn quản lý các đối tượng tự nhiên và xã hội của tỉnh, do Sở Khoa Học, Công Nghệ và Môi Trường (KHCN&MT) trình bày trong hội nghị CNTT của tỉnh gần đây là nội dung hấp dẫn nhất. Chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi nghe kỹ sư Trần Phước, trưởng phòng Phòng Quản Lý Khoa Học (Sở KHCN&MT Bình Thuận) báo cáo: 'Bình Thuận đã xây dựng xong hệ thống bản đồ nền số hóa; đã xây dựng một loạt bản đồ chuyên ngành như bản đồ địa hình, bản đồ lớp phủ rừng, bản đồ chất lượng đất...; đã thử nghiệm ứng dụng bản đồ độ dốc địa hình vào thiết kế và xây dựng hệ thống thoát nước của phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết; đã thử nghiệm chuyển đổi một số kết quả xử lý GIS sang dạng HTML để đưa lên website...'.

  Được biết đã có nhiều tỉnh cũng tiếp cận công nghệ GIS để ứng dụng vào quản lý hạ tầng cơ sở, phục vụ quy hoạch, quản lý đô thị..., song kết quả đạt được còn khá rời rạc. Làm được một cách hệ thống chỉ riêng trong lĩnh vực GIS, GPS đã khó; còn vươn tới mức tổng thể gắn kết với các hệ thống ứng dụng và diễn đạt thông tin phân bố trong không gian như Bình Thuận thì chắc chắn khó hơn nhiều. Cái quý nhất là Bình Thuận đã biết tiếp xúc với cơ quan nghiên cứu chuyên ngành (thuộc Trung Tâm Khoa Học Tự Nhiên và Công Nghệ Quốc Gia), cũng như thông qua chương trình hợp tác với Trung Tâm GIS và Viễn Thám để đào tạo cho mình một lực lượng gồm 50 cán bộ nắm vững công nghệ GIS. Lực lượng này không chỉ đủ sức thực hiện các yêu cầu của tỉnh trong lĩnh vực được giao, mà còn có khả năng giúp các tỉnh bạn tiếp cận công nghệ này.

  'Chỉ trừ lái xe và thường trực..'

  Việc đào tạo được chú trọng ngay từ đầu. Từ 1996 đến nay, đã có trên 4.650 lượt người trong cả tỉnh được đào tạo về tin học cơ bản trở lên. Về chuyên sâu, có 160 người được đào tạo chuyên ngành CNTT từ trình độ trung cấp trở lên, trên 70 kỹ sư được bồi dưỡng cập nhật những công nghệ mới nhất, trong số này 'vốn quý' là lực lượng lập trình khá 'thiện chiến' của Cục Thống Kê và nhóm chuyên gia GIS của  Sở KHCN&MT Bình Thuận.

  Theo nhiều chuyên gia, Cục Thống Kê là cơ quan có lực lượng phát triển CNTT tập trung nhất của tỉnh Bình Thuận. Cục có gần 20 kỹ sư tin học trẻ, năng động, được dẫn dắt bởi các cán bộ lãnh đạo nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Cục có 4 server cỡ HP PII 400, 50 máy trạm loại mạnh và nhiều thiết bị CNTT khác. Từ thực tiễn luôn cọ xát với các quy trình xử lý dữ liệu thống kê, Cục Thống Kê Bình Thuận đã tự thiết kế các phần mềm công cụ phục vụ cho hoạt động của mình và cung cấp cho các tỉnh bạn như: Hệ chương trình xử lý giá cả, Chương trình lưu chuyển hàng hóa, Chương trình điều tra tiểu thương định kỳ (ba phần mềm này đã được ứng dụng trên 61 tỉnh thành trong cả nước), Niên giám điện tử, Chương trình xử lý kết quả điều tra trong trồng trọt, chăn nuôi, Chương trình tổng hợp báo cáo tài chính doanh nghiệp...

  Tại Bình Thuận, đã có 2.600 cán bộ, công chức được đào tạo về tin học. Tất cả cán bộ cấp huyện, thành phố đều có mặt. Tại Hội nghị tổng kết ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 1995-2002 của Bình Thuận được tổ chức vào tháng 3 vừa qua tại Phan Thiết, ông Nguyễn Hữu Long - chánh văn phòng UBND thành phố Phan Thiết hãnh diện báo cáo: 'Cơ quan chúng tôi chỉ có lái xe và thường trực là chưa học tin học, còn tất cả đều đã học, ít nhất cũng biết soạn văn bản, sử dụng thư điện tử và truy cập vào website của cơ quan mà tìm thông tin'.

  Website: 'Tay ngang' mà đáng nể

  Từ 1998 trở lại đây, nhất là sau năm 2000, nhiều tỉnh thành đã xây dựng website thông tin của mình. Những người quan tâm tìm thông tin trên mạng đều có ấn tượng chung là các website này chỉ có nét hấp dẫn lúc mới khai trương, sau đó 'cứng' dần do không được cập nhật. Thế nhưng vào website Bình Thuận, bạn sẽ thấy khác: thông tin được cập nhật hàng ngày. Về chu kỳ cập nhật thông tin trên website, ông Nguyễn Xuân Thi, phó cục trưởng Cục Thống Kê Bình Thuận, chủ nhiệm đề tài 'Xây dựng website Bình Thuận' cho biết: 'Buổi sáng, khi báo Bình Thuận đến tay bạn đọc thì trên website cũng xuất hiện nội dung do tòa soạn cung cấp'. Ông nói thêm: 'Đài Phát Thanh và Truyền Hình Bình Thuận cũng tham gia cập nhật tin cho website. Thông tin tổng hợp về trạng thái phát triển kinh tế xã hội của cả nước và của tỉnh do Cục Thống Kê tỉnh đảm nhiệm. Thông tin khoa học công nghệ và môi trường do Sở KHCN&MT làm, còn thông tin pháp lý, hướng dẫn cộng đồng thì do Văn Phòng UBND tỉnh cung cấp'.

  Đến tháng 3/2002, được biết khối lượng nội dung của website đã tương đương khoảng 7.000 trang. Đã có hơn 12.000 lượt người truy cập qua 4 kênh thoại. Đây là một website có tên miền giả lập là www.binhthuan.vn trên intranet riêng của Bình Thuận. Nếu muốn vào xem thử, bạn kết nối vào server theo số (062) 830620 và trả lời cả tên người dùng lẫn mật khẩu đều là 'binhthuan'.

  Khách quan mà nói, đây chưa phải là một website chuyên nghiệp cả về mỹ thuật thể hiện, bố cục không gian, kỹ thuật dàn dựng, công cụ hỗ trợ, cả về kết cấu nội dung và khả năng tích hợp thông tin. Song với một tỉnh nhỏ, với những chuyên gia thiết kế 'tay ngang' mà làm được một website như thế quả thật là đáng nể.

  'Cuộc chơi' với những người bạn  Cập nhật dữ liệu tại Ban Biên Tập mạng intranet Bình Thuận

  Một đặc điểm nữa trong ứng dụng CNTT của Bình Thuận là rất tiết kiệm.

  Ngay từ đầu năm 1998, lãnh đạo UBND thành phố Phan Thiết đã quyết định xây dựng một mạng diện rộng nối các máy trạm đặt tại các phòng chức năng và UBND các phường, xã với máy chủ đặt tại văn phòng UBND thành phố để đọc các thông tin trên trang chủ của thành phố. Cũng từ thời đó, thông báo của UBND thành phố cho các địa phương của mình và báo cáo của các phường, xã đã được truyền qua mạng. Năm 2000, ông Douglas, cố vấn trưởng của dự án do chính phủ Đan Mạch giúp tỉnh Đắc Lắc thực hiện cải cách hành chính, đã cùng một đoàn chuyên gia đến thăm Phan Thiết và tất cả đã thật sự ngạc nhiên về mạng thông tin hành chính này.

  Ông Nguyễn Huy Hoàng, giám đốc Sở KHCN&MT, phó trưởng ban Ban Chỉ Đạo CNTT tỉnh Bình Thuận giải thích: 'Tỉnh mình nghèo, muốn làm được nhiều việc thì phải chịu khó tìm những người có tâm chịu giúp mình. Ra Hà Nội, vào TP.HCM, đi khắp nơi và tìm được nhiều bạn, toàn những người mong làm được cái gì đó hơn là kiếm được cái gì đó. Thế mới được việc. Giàu vì bạn mà!'.

  Hướng tới giai đoạn 2002-2005, và tiếp theo là 2006-2010 phát triển CNTT một cách đồng bộ, toàn diện, ông Nguyễn Văn Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, trưởng ban Ban Chỉ Đạo Phát Triển CNTT tỉnh khẳng định: 'Chúng tôi sẽ tập hợp các lực lượng CNTT của cả tỉnh và thống nhất lại tất cả những gì đã có,nghiên cứu sâu những gì sẽ phải làm để cùng tham gia thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ theo Chỉ Thị 58'.

  Nguyễn Tuấn Hoa_Phạm Văn Cự

  ID: B0206_16