• Thứ Sáu, 16/04/2004 15:28 (GMT+7)

  Sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp máy tính

  Đứng từ góc độ người dùng cuối, giải 'Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất' do PC World VN tổ chức hàng năm thể hiện rất rõ nét sự định hướng về tiêu dùng, phản ánh đúng xu thế của thị trường. Nhưng với doanh nghiệp thì nó lại mang nhiều ý nghĩa hơn thế, một sân chơi rộng với những quy luật khắc nghiệt của thị trường, trong đó cơ hội cho tất cả là như nhau.

  Năm nay, giải 'Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất' lần thứ 6 do PC World VN tổ chức đã thu hút hơn 7000 bạn đọc tham gia bình chọn cho 20 hạng mục sản phẩm - dịch vụ CNTT. Qua thống kê 6117 phiếu hợp lệ và ghi nhận lại kết quả, BBT đã chọn ra những sản phẩm có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất để trao cúp 'Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2002'. 

  Nhìn chung, thị trường CNTT Việt Nam trải qua một năm không có những biến động lớn. Điều nhận thấy rõ nét nhất là bên cạnh sự thống trị của các công ty máy tính hàng đầu thế giới như IBM, HP - Compaq, Intel... là mức tăng trưởng mạnh của các nhà cung cấp thiết bị cơ bản từ Đài Loan, trong đó dẫn đầu là Gigabyte, Asus... Các công ty điện tử lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG vẫn giữ vững vị trí của mình.


  TS. Nguyễn Trong, Tổng BT PC World VN trao cup cho các doanh nghiệp có sản phẩm đoạt giải

  Điều mà chúng ta quan tâm hơn cả là các doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò như thế nào ngay trên đất của mình? Có những tin rất đáng mừng, nhưng cũng có những bức xúc. Năm nay, khác với những lần trước, chúng tôi không tách riêng hạng mục máy tính nước ngoài và máy tính nhãn hiệu Việt Nam mà nhập chung thành một chủng loại duy nhất - máy tính để bàn. Kết quả, mặc dù không như mong đợi nhưng cũng thật đáng phấn khởi: tuy ở vị trí đầu tiên vẫn là một tên tuổi nổi tiếng thế giới - Compaq, nhưng số phiếu còn lại (hơn 50%) đều tập trung vào các máy thương hiệu Việt Nam: Mekong Xanh, T&H, Robo, CMS... Máy tính Việt Nam với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý đã ngày càng củng cố niềm tin cho người dùng và chiếm một thị phần rất quan trọng.

  Tuy nhiên, nếu ngành công nghiệp sản xuất - lắp ráp phần cứng mở ra nhiều triển vọng thì ngành mũi nhọn mà nhà nước, cộng đồng CNTT đang tập trung nhiều nỗ lực - công nghiệp phần mềm, lại chưa thể hiện chuyển biến tích cực. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua thị trường các phần mềm ứng dụng còn quá nghèo nàn và đơn điệu. Các chương trình ứng dụng nghiệp vụ hàng đầu: nhận dạng chữ Việt VnDOCR, kế toán Misa, dịch tự động Anh - Việt Evtran đã có trên thị trường từ nhiều năm nay.

  Ngoài ra, giải nhất trong các hạng mục sản phẩm/dịch vụ đặc thù Việt Nam như trang web tiếng Việt, dịch vụ hậu mãi đều thuộc về các công ty lớn: VASC và FPT, trong đó   FPT một lần nữa chứng tỏ vai trò đầu đàn của mình trong giới CNTT khi  được bình chọn là tên tuổi/sự kiện gây ấn tượng nhất. 

  Thị trường CNTT Việt Nam, một sân chơi còn rất rộng và cơ hội cho tất cả những người tham gia là như nhau. Chúng ta mong mỏi sẽ xuất hiện những gương mặt, tên tuổi mới trong kỳ bình chọn năm sau.

  Nhật Thanh

  ID: B0208_8