• Thứ Hai, 19/04/2004 10:41 (GMT+7)

  Tín hiệu Biên Hòa: "Vi tính hóa" các phòng chẩn trị Y Học Cổ Truyền

  Từ khắp cả nước...

  "Tôi là một độc giả trung thành của PC World VN từ mấy năm nay. Tôi đã đi Trung Quốc và từng nhờ người ở Đài Loan, Nhật Bản cố tâm tìm kiếm phần mềm chẩn đoán và điều trị bằng Y Học Cổ Truyền (YHCT), nhưng vẫn chưa có được. Hôm trước, tôi và lương y Lê Quý Ngưu ước tính phải có khoảng 100 triệu đồng may ra mới làm được các phần mềm như vậy, chưa kể phần đầu tư trí tuệ không tính hết được. Vậy nên việc anh Tân đã âm thầm làm các đĩa CD-ROM YHCT một mình trong bao nhiêu năm thật là quý hoá..." - lương y Thích Tuệ Tâm, phụ trách Tuệ Tĩnh Đường Diệu Đế ở thành phố Huế, đã viết như vậy trong bức email gởi lương y Hoàng Duy Tân ở Đồng Nai.

  Đó là một trong hơn 50 email của bạn đọc ở 15 tỉnh, thành (Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Trị, Huế, Bình Thuận, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, và Cà Mau) gởi về lương y Tân để đặt mua các đĩa CD-ROM YHCT, sau khi Thế Giới Vi Tính (PC World B) giới thiệu công trình biên soạn và thực hiện các đĩa CD này của ông.

  Nhìn chung, các bạn đọc này công tác ở nhiều ngành khác nhau: lương y, bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư (và lập trình viên), giáo viên, sinh viên, cán bộ bưu điện, doanh nghiệp, cán bộ hưu trí. Ngoài ra, có ba trường hợp khác đã gởi email từ nước ngoài về đặt mua: một kỹ sư ở Auberville, Paris (Pháp), cùng một bác sĩ ở San Diego và một dược sĩ ở Maryland (Mỹ). Đặc biệt, ông Philippe Perrenoud Phuc, nhân chuyến thăm TP.HCM và có dịp đọc PC World B, đã liên lạc qua email để mua 15 CD-ROM YHCT mang về... Thuỵ Sĩ nghiên cứu.

  ... Và từ Biên Hòa dấy lên "Mô hình"

  Riêng tại Đồng Nai, được biết vào ngày 10/7/2002, nhân cuộc họp thường kỳ ban chấp hành (BCH) Hội YHCT thành phố Biên Hòa, lương y Hoàng Duy Tân đã "trình diễn" cho các vị trong BCH thấy ích lợi thực tế của chiếc máy tính cá nhân trong việc hỗ trợ tra cứu dữ liệu YHCT và công tác khám chữa bệnh. Nhiều vị lương y đã hỏi làm cách nào mua được... máy tính. Sau khi được biết giá máy tính hiện nay không còn thuộc "loại xa xỉ", thậm chí có thể mua máy tính trả chậm trong ba năm...,  nhiều vị thông báo là sẽ đăng ký mua ngay.

  Ngày hôm sau, 11/7, đã có ngay ba phòng chẩn trị YHCT sắm máy tính về để nhờ lương y Tân hướng dẫn cấp tốc cho họ sử dụng. Một tuần sau, con số máy đã sắm được lên đến số 10. Chắc chắn con số này sẽ còn tăng lên dần, với quyết tâm làm sao cho đến cuối năm 2002, mỗi phòng chẩn trị của 26 phường xã trực thuộc Hội YHCT Biên Hòa đều được trang bị một máy tính.

  "Đó là mơ ước mà tôi đã ấp ủ bao nhiêu năm qua, nay đang từng bước trở thành chuyện có thực mà một phần cũng nhờ tác động cổ vũ của PC World VN gần đây đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong YHCT" - lương y Hoàng Duy Tân tâm sự.

  Ông cũng cho biết mình đã giới thiệu bốn đĩa CD dữ liệu về Bệnh Học, Dược, Châm Cứu và Phương Thang với các vị lương y ở Biên Hoà. Đây là bốn chuyên đề mà hầu như vị nào cũng cần đến cho công việc chuyên môn của mình, nên hầu như tất cả đều đăng ký ngay dù chưa sắm máy tính. "Vấn đề còn lại là hướng dẫn các vị lương y khi họ sắm được máy, hoặc họ tự học để sử  dụng được máy tính và các phần mềm ứng dụng YHCT" - ông nói.

  Theo lương y Tân, ông sẽ cung cấp dữ liệu và phần mềm miễn phí cho các đồng nghiệp. Trong đó, sắp tới sẽ có cả các phần mềm "Bệnh Án", "Sổ Theo Dõi Bệnh Nhân"... để các phòng chẩn trị sử dụng.

  Ngày 24/7, trong buổi kỷ niệm mừng 20 năm ngày thành lập Hội YHCT thành phố Biên Hòa, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chính thức phát biểu ủng hộ công việc mà lương y Hoàng Duy Tân đang làm và sẽ làm.

  "Với cố gắng nỗ lực của tập thể các lương y trong Hội, hy vọng những ngày tới chúng tôi sẽ hoàn chỉnh dần chuyện "vi tính hóa" công việc tra cứu và chẩn trị YHCT ở Biên Hoà. Tôi cũng đã gửi mô hình này cho các đồng nghiệp bên Bình Dương (đơn vị kết nghĩa với Hội YHCT Biên Hòa) để họ tham khảo phương cách..."- lương y Tân nói vậy. Và ông cười: "Hy vọng... "đầu xuôi, đuôi lọt"!"

  Thủy Ân

   

  ID: B0209_6