• Thứ Ba, 06/04/2004 14:01 (GMT+7)

  Bạn đọc Thế Giới Vi Tính và CNTT trong kiến trúc

  Nhiều chuyện thú vị mà bạn đọc Thế Giới Vi Tính dù có mấy lần đến với cuộc triển lãm này hẳn cũng khó lòng biết hết. Thú vị hơn cả là việc Tạp Chí mời các bạn cùng đi tiếp với mảng đề tài... công nghệ thông tin (CNTT) với lĩnh vực kiến trúc.

  Có lẽ, một trong nhiều chuyện bất ngờ làm cho Ban Tổ Chức Triển Lãm "Kiến Trúc & Nègre Máy Tính" (diễn ra từ ngày 9 đến 14/7/2002 tại toà nhà Metropolitan, TP.HCM) tất bật nhất hoá ra là chuyện... cuốn sách "Không Gian Kiến Trúc - Thực & Ảo". Bởi ý định ban đầu của công ty TTT chỉ là in sách để gửi tặng khách hàng và các bạn bè thân hữu. Nhưng khi được giới thiệu tại cuộc triển lãm, rất nhiều khách tham quan xin được mua để làm tài liệu nghiên cứu. Một cuộc họp khẩn được triệu tập và cuối cùng, TTT quyết định chính thức phát hành cuốn sách rộng rãi ra ngoài. Kết quả cũng khá bất ngờ: chỉ ngay tại triển lãm đã tiêu thụ được gần 350 cuốn. Do không dự trù trước, nên khâu chuẩn bị không cung cấp kịp thời, dẫn đến việc một số khách giận dỗi vì phải quay lại 2-3 lần mới mua được sách. Điều đó cho thấy các ứng dụng của CNTT vào công việc cụ thể đang thực sự rất cuốn hút mọi người.

  Sự quan tâm đến công nghệ mới còn thể hiện ở số lượng bạn đọc Thế Giới Vi Tính (PC World VN) ở các tỉnh khác đăng ký nhận bản CD-ROM "TTT Library" (cũng được gọi là "Không Gian Kiến Trúc - Thực & Ảo") được sản xuất hàng loạt bằng dây chuyền công nghệ chuyên nghiệp, thay vì copy bằng CDW như phiên bản trước. Chỉ trong hai tuần sau khi thông báo được đăng trên Thế Giới Vi Tính, ngoài số lượng CD-ROM được phát trực tiếp từ Toà Soạn, địa chỉ cdrom@tttcompany.com đã nhận được 276 yêu cầu gửi đĩa từ các bạn đọc ở xa. Thêm vào đó, cũng có khá nhiều lời đề nghị TTT đưa toàn bộ nội dung cuộc triển lãm này và các đồ án được cập nhật thường xuyên lên website của công ty.

  Một chuyện thú vị khác: nếu như bạn đọc của Thế Giới Vi Tính (nhất là của PC World B) không còn xa lạ với tên gọi triển lãm "Kiến Trúc & Nègre Máy Tính" (do đã đọc bài viết cùng tựa của kiến trúc sư Trần Minh Tâm, chủ tịch HĐQT công ty TTT, trên số PC World B ra tháng 2/2002), song với nhiều người khác thì đó quả là một cái tên... khó hiểu và... "có vấn đề". Hàng loạt các cú điện thoại đã gọi đến cho Ban Tổ Chức để thắc mắc quanh ý nghĩa của từ "Nègre". Một số khách hàng, đặc biệt là khách hàng thuộc các công ty Mỹ, gọi đến TTT hỏi một cách lo lắng: "Sao... dám dùng từ Nègre? Từ này xem như là cấm kỵ ở Mỹ, vì ý nghĩa của nó là nô lệ da đen, làm gợi nhớ đến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ngày xưa!". Ban Tổ Chức đã phải vội vàng bổ sung thêm một pa-nô để giải thích đó là một... truyền thống rất tốt đẹp và dễ thương của sinh viên trường Kiến Trúc (truyền thống "bắt ne"). Đơn giản là các kiến trúc sư (KTS) của TTT rất mong muốn được giới thiệu truyền thống thú vị này cho người "ngoại đạo" cùng biết!

  Nhìn chung, sức thu hút của ứng dụng CNTT trong lĩnh vực kiến trúc đã được chứng minh qua số lượng cả ngàn lượt người đến xem triển lãm mỗi ngày. Theo dự định ban đầu, triển lãm chỉ kéo dài trong ba ngày. Thế nhưng đến ngày cuối, do lượng người xem vẫn khá đông nên Ban Tổ Chức phải quyết định kéo dài triển lãm thêm ba ngày nữa. Thành phần quan tâm nhiều nhất là giới sinh viên kiến trúc, họ thực sự bị lôi cuốn với hơn 300 bản vẽ kiến trúc được thực hiện với sự hỗ trợ của ("nègre") máy tính, và phần lớn là những đồ án đã được thực hiện. Các bạn trẻ này cũng rất thích thú sục sạo vào các máy tính được đặt tại triển lãm, để "thử sức" với trò chơi xếp hình phối cảnh và các walk-through.

  Số lượng kiến trúc sư đang hành nghề đến tham dự cũng khá đông (chỉ tính số lượng KTS có để lại danh thiếp thì đã gần 200). Có 90% KTS đến tham dự đều đang làm việc: hoặc là giám đốc của các công ty thiết kế xây dựng tư nhân, hoặc của công ty nước ngoài. Số lượng KTS làm việc cho các công sở hoặc công ty nhà nước rất ít, đặc biệt hơn nữa là số giáo viên đang giảng dạy tại trường đại học Kiến Trúc chỉ đếm được trên đầu ngón tay (!). Chẳng lẽ chuyện ứng dụng CNTT lại chưa được giới đào tạo quan tâm ?!

  Vị khách tham quan đặc biệt nhất có lẽ là một tiến sĩ khoa học ngành xây dựng khá lớn tuổi. Vị tiến sĩ này đã vòng trở lại xem triển lãm ba lần, và viết một góp ý khá dài bằng... tiếng Nga: "...tôi cũng sống và làm việc trong một môi trường khoa học tiến bộ và hiện đại, cũng được tiếp xúc với nhiều trường phái kiến trúc khác nhau... Công ty của các bạn đã tổ chức một cuộc triển lãm tuyệt vời, đầy những ý tưởng mà quảng đại quần chúng đều có thể hiểu được, mà lại mang tầm vóc quốc tế...". Một nhóm sinh viên người Pháp, đang ở TP.HCM để thực hiện một dự án nghiên cứu thị trường cho các công ty Pháp, cũng đến với triển lãm và khi hiểu ra ý nghĩa từ "Nègre" đối với dân "Kiến" TP.HCM, họ rất thích thú khi "phát hiện" rằng truyền thống Nègre-Patron (sinh viên Kiến Trúc nhiều thế hệ vẫn gọi nôm na là Ne - Ba-toong) thực chất xuất phát từ trường... Beaux Art ở Paris, về sau được giữ gìn và phát huy nhiều năm liền ở trường Đại Học Kiến Trúc TP.HCM!

  Nhân triển lãm lần này kỷ niệm 10 năm thành lập công ty, TTT quả đã biết tận dụng cơ hội để... chiêu mộ thêm nhân viên cho mình. Người đăng ký phải sử dụng website của TTT từ các máy tính đặt tại triển lãm để điền vào... đơn tuyển dụng. Và cũng do đó, có một designer (nhà thiết kế) người nước ngoài, sau khi xem triển lãm, muốn xin vào làm việc cho TTT nhưng không biết cách nào để mở được cái form tuyển dụng. Lời khuyên cho anh ta là: "Thế thì bạn không nên đăng ký làm gì, vì trước sau bạn cũng sẽ bị... rớt!" (Bằng phương pháp tuyển dụng này, TTT đã nhận được 31 hồ sơ đăng ký xin gia nhập công ty. Đây thực sự là một đợt tuyển dụng... trực tuyến hiệu quả và tiết kiệm chi phí biết mấy với TTT!).

  Nhìn lại kết quả của cuộc triển lãm, KTS Trần Minh Tâm tâm sự: "TTT hy vọng đã mang lại cho giới KTS đồng nghiệp và các sinh viên đàn em những kinh nghiệm thú vị về hiệu quả của việc sử dụng CNTT vào nghề nghiệp của mình. Với thành công của lần này, dự kiến theo định kỳ hàng năm, TTT sẽ tiếp tục mở các cuộc triển lãm khác, giới thiệu thêm các đồ án cũng như các ứng dụng công nghệ mới mà đội ngũ KTS của mình thực hiện được...". Và anh cũng bật mí: "Sự quan tâm của mọi người với CNTT trong lĩnh vực kiến trúc là rất lớn, nên chúng tôi cũng đang nghĩ đến việc xuất bản tiếp tập 2 của "Không Gian Kiến Trúc - Thực & Ảo". Nội dung lần này sẽ tập trung vào phần kiến trúc ngoại thất, và có lẽ sẽ là phiên bản song ngữ Anh-Việt"!

  Dĩ nhiên, anh cũng đã... cam đoan rằng TTT sẽ đóng góp nhiều bài viết khác về CNTT trong lĩnh vực kiến trúc cho tạp chí PC World B. Cách hay nhất để kiểm nghiệm lời hứa ấy là... mời bạn đọc tiếp tục đọc và phổ biến PC World B cho bạn bè, những người đã, đang và sẽ thích thú hơn với "cuộc chơi" của các"nègre" máy tính không chỉ với lĩnh vựv kiến trúc mà cả lĩnh vực nghề nghiệp cuyên ngành khác!

  Thụy Duy

  ID: B0208_2