• Thứ Sáu, 02/04/2004 15:42 (GMT+7)

  Đồng cảm và Mong đợi

  LTS: Cụm bài "CNTT Cần Thơ: vận hội và thử thách" trên TGVT - PCW Sêri B (3/2004) đã được đông đảo bạn đọc quan tâm. Không ít bạn đọc gửi thư cho chúng tôi với tình cảm mâu thuẫn nhau: có thư chia sẻ sự đồng cảm nhưng cũng có thư trách chưa mạnh tay "mổ xẻ" nguyên nhân kìm hãm sự phát triển CNTT Cần Thơ... Chúng tôi trích đăng các ý kiến ấy dưới đây và mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc gần xa.

  Cần cố gắng nhiều hơn...

  TS Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ: Loạt bài viết thể hiện dầy đủ và trung thực tình hình CNTT ở Cần Thơ. TGVT - PCW sêri B không những phỏng vấn các nhân vật ở Cần Thơ mà còn phỏng vấn những người liên quan ở TP.HCM và Hà Nội, đây là công việc rất công phu và khoa học.

  Cám ơn TGVT - PCW sêri B đã rất đồng cảm với CNTT Cần Thơ. Nói cách khác, dù Cần Thơ chưa làm được gì nhiều về CNTT, nhưng TGVT - PCW sêri B đã thể hiện sự cảm thông và tin tưởng vào tương lai CNTT ở Cần Thơ. Qua đó, chúng tôi nhận thấy cần cố gắng nhiều hơn nữa mới đáp ứng được lòng ưu ái của mọi người.

  Ông Nguyễn Trung Nhân, giám đốc Trung Tâm Công Nghệ PM Cần Thơ (CSP): Thay mặt CSP và Hội Tin Học Cần Thơ chân thành cảm ơn TGVT - PCW sêri B đã thực hiện chuyên đề rất tốt về CNTT Cần Thơ. Qua 6 trang, cụm bài chuyển tải khá đủ thực trạng CNTT ở Cần Thơ. Chúng tôi rất tâm đắc với những thách thức và vận hội đề cập đến trong bài, cũng như càng thấy trách nhiệm nặng nề của mình trong sự nghiệp chung của TP. Cần Thơ non trẻ. Chúng tôi đang và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần thúc đẩy CNTT Cần Thơ phát triển.

  TGVT - PCW sêri B hãy mạnh tay hơn...

  Một DN xin được giấu tên: Là DN PM "sống được" ở Cần Thơ (có 70 khách hàng tại CầnThơ, 150 khách hàng ở các tỉnh lân cận), chúng tôi đồng ý với TGVT - PCW sêri B ở nhận định "thị trường CNTT Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung là thị trường rất triển vọng".

  Tuy nhiên, chúng tôi mong TGVT - PCW sêri B hãy mạnh tay hơn khi "mổ xẻ" nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của CNTT Cần Thơ. Xin được nêu thêm ra đây 2 nguyên nhân:

  1. Khách hàng nhà nước ở Cần Thơ không cởi mở với DNPM: rất nhiều sở, ngành ở Cần Thơ có tâm lý chờ PM dùng chung toàn ngành, không quan tâm đến khả năng thực hiện được của các DN bên ngoài.

  2. Bản thân dự án nhà nước không hấp dẫn DNPM vì chậm triển khai và giá trị quá thấp. Chẳng hạn giá trúng thầu dự án chỉ bằng ¼ giá trị thông thường thì DN thà không dự thầu...

  Những nguyên nhân này cần có chính sách phát triển CNTT thích hợp từ lãnh đạo thành phố để giải toả. Nhận định này tuy đã được nêu trong loạt bài viết, nhưng để thực sự tác động và thay đổi cách nghĩ, cách làm lâu nay, để khối khách hàng Nhà Nước và DNPM ở Cần Thơ có thể gắn kết nhau, TGVT - PCW sêri B cần có thêm nhiều loạt bài hay hơn nữa về CNTT Cần Thơ.

  ID: B0404_4