• Thứ Hai, 05/04/2004 13:47 (GMT+7)

  Hệ thống gọi số của công ty cổ phần Anh Thư  Ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc công ty Anh Thư

  Bệnh Viện Phụ Sản Từ Dũ TP.HCM vừa đặt hàng Công Ty Cổ Phần Anh Thư thiết lập hệ thống quản lý xếp hàng cho bệnh viện. Kết quả là một QMS "Made in Việt Nam" có tên Hệ Thống Gọi Số (HTGS) đã ra đời và sắp được đưa vào phục vụ bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đây.

  Cấu trúc HTGS của Anh Thư

  Để tiện theo dõi, xin thống nhất một số thuật ngữ: Các quầy bán vé, quầy thu tiền, phòng khám.... được gọi là các cửa; khách đến giao dịch được gọi là khách hàng; nhân viên phục vụ, người thu tiền được gọi là nhân viên. HTGS nói trên gồm:

  Thiết bị lấy số tự động (TBLS): Gồm máy in và hộp điều hành. Khách hàng muốn lấy số chỉ cần nhấn phím yêu cầu trên hộp, phiếu báo danh sẽ được in ra. TBLS có liên kết với thiết bị điều hành trung tâm để thông báo số phiếu đã được phát ra.

  Bảng gọi số ghi danh (BGSGD): Đặt trước mỗi cửa dịch vụ. Bảng này hiển thị số của khách hàng theo lượt, từ 1 đến 9999, được điều hành bởi thiết bị trung tâm (CPU). Tại cửa, nhân viên sử dụng hai nút "xác nhận" hoặc "bỏ qua" để báo cho CPU biết khách hàng có số này có mặt hay không. Số lượng BGSGD tùy thuộc vào số cửa, một HTGS có thể điều hành tối đa 256 cửa.  Bảng điện hiển thị của hệ thống gọi số tại BV Từ Dũ

  Thiết bị điều hành trung tâm (CPU): HTGS có thể được sử dụng cùng với máy tính hoặc không. Trường hợp không trang bị máy tính, CPU sẽ điều khiển toàn bộ hệ thống gồm các công việc sau đây:

  o   Điều phối hiển thị số trên các BGSGD

  o   Lập trình tự động gọi lại các số báo danh đã bị bỏ qua (ví dụ: có thể cài đặt để cứ sau 5 số ghi danh thì gọi lại số bị bỏ qua 1 lần, và nếu gọi lại 3 lần vẫn không có thì tự hủy số ghi danh đó.)

  o   Điều hành thiết bị âm thanh

    Tự động phát các thông báo đã được ghi âm sẵn. Ví dụ: "Xin mời khách hàng số 27 đến mua vé tại quầy số 3".

  Máy tính: Trường hợp có trang bị, máy tính sẽ làm thay các nhiệm vụ của CPU. Yêu cầu cấu hình của máy: CPU Pentium II trở lên, HDD 2MB, card âm thanh, bàn phím 101 phím, mouse, màn hình SVGA. Ngoài ra, máy tính còn giúp đưa thông tin tổng hợp gồm:

  o   Số báo danh đang giao dịch và các số báo danh sắp đến phiên giao dịch tại tất cả các cửa.

  o   Các thông báo cần thiết (nội quy, nhắn tin..)

  o   Bảng tổng hợp số liệu (số lượng đã giao dịch, số giao dịch trong ngày..)

  o   Đưa các số báo danh ưu tiên đặc biệt (người cao tuổi, người tàn tật...) đến cùng một cửa nào đó.

    Dự báo thời điểm đến lượt để khách có thể về nhà hoặc ra ngoài giải lao nếu còn phải đợi lâu.

  HTGS liên kết qua mạng RS485. Máy tính ghép với hệ thống gọi số thông qua bộ chuyển đổi (converter) từ RS232 sang RS485. Có thể dùng chuẩn CAN (Controller Area Network) để ghép mạng nội bộ.

  Không thiếu khó khăn

  HTGS của Anh Thư lắp đặt cho bệnh viện Từ Dũ còn rất khiêm tốn, mới có tại hai cửa thanh toán viện phí và đóng tiền tạm ứng. "Đó là vì bệnh viện chỉ mới tiến hành tại những cửa có nhu cầu bức thiết nhất. Sau khi ứng dụng nhuần nhuyễn, chắc chắn nhu cầu lắp đặt thêm các cửa khác, ghép máy tính với mạng nội bộ, ghép máy in với máy tính in bảng tổng hợp số liệu... sẽ nảy sinh", ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc công ty Anh Thư cho biết.

  HTGS đã lắp đặt xong, song chưa thể đi vào hoạt động ngay. Cái khó là làm sao cho người dân đến khám bệnh "chịu" sử dụng thiết bị, rồi lấy số đúng trong khi có nhiều người ... còn chưa biết đọc các hướng dẫn sử dụng ! Điều này một lần nữa cho thấy chỉ khi các cơ quan công quyền ở mọi cấp đồng loạt điện tử hóa nền hành chính công bằng những tiện ích nhỏ như QMS hay HTGS…thì mới có thể hình thành "văn hóa xếp hàng" trong mọi mặt của đời sống xã hội văn minh tin học.

  Minh Xuân

  ID: B0404_20