• Thứ Hai, 05/04/2004 14:08 (GMT+7)

  Nước Mỹ trước xu hướng gia tăng thuê gia công ở nước ngoài

  Theo hãng nghiên cứu Forrester, trong 3 năm qua, số lượng công việc lập trình của Mỹ được thuê gia công ở nước ngoài đã tăng gấp 3, từ 27.000 lên 80.000. Xu hướng này khiến Mỹ lo ngại về sự gia tăng thất nghiệp trong ngành, cũng như cho sự phát triển của nền công nghiệp phần mềm (CNpPM) nước này.

  Lung lay vị thế hàng đầu  Các nhân viên lập trình của Ấn Độ bị cho là đã cướp mất việc của nhiều người Mỹ

  Nhiều năm trước, ở Mỹ, nhân viên ngành CNpPM là những người nắm chìa khóa của thời đại thông tin. Họ được trả lương rất cao, nhiều người đã thành lập những công ty làm thay đổi thế giới. Vậy mà bây giờ tương lai của họ trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết. Các công ty lớn từ IBM, Electronic Data Systems, đến Lehman Brothers và Merrill Lynch đều háo hức thuê gia công ở nước ngoài. Công ty phần mềm PeopleSoft vừa lên kế hoạch thuê thêm 1.000 nhân viên PM Ấn Độ cuối năm nay, ngoài 360 kỹ sư mà PeopleSoft đã thuê cho trung tâm phát triển tại Bangalore.

  Robert R. Bishop, giám đốc điều hành công ty máy tính Silicon Graphics đã phải thốt lên: "Nhân viên lập trình Mỹ đang phải cạnh tranh với tất cả những ai trên thế giới sở hữu máy tính". Theo hãng nghiên cứu Gartner, đến cuối năm nay, 1/10 công việc của các công ty tin học sẽ được chuyển ra nước ngoài. Ngày 6/1/2004, EarthLink, một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất của Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng và chuyển 400 việc làm của Trung Tâm sang Ấn Độ, Philippines và Jamaica.

  Không chỉ vậy, người ta đang lo lắng về vị thế thống trị của Mỹ trong ngành CNpPM thế giới với doanh thu hàng năm đạt 200 tỷ USD. Trong tương lai, Mỹ có thể sẽ thiếu hụt nguồn nhân tài CNTT và phải phụ thuộc vào nước ngoài về các ý tưởng, sáng kiến đổi mới trong ngành phần mềm. Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính của Mỹ hiện chỉ đứng thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Số người đăng ký học về CNTT tại những trường danh giá (đào tạo lĩnh vực có hàm lượng chất xám cao) đã giảm 30% trong 2 năm qua. Ngày càng nhiều người nước ngoài giỏi đã quay trở về đất nước của họ.

  Tuy nhiên, các công ty, sinh viên, đại học của Mỹ vẫn có 5 năm để đối phó với sự chuyển đổi của thị trường toàn cầu. Hiện nay, mới chỉ các công việc ít sáng tạo, yêu cầu sức lực nhiều hơn trí lực như sửa lỗi, nâng cấp mã cũ được đưa ra nước ngoài. Dù vậy, Mỹ cũng đã có một số động thái nhằm cảnh báo và hạn chế làn sóng thuê gia công ở nước ngoài đang ngày càng gia tăng ở nước này.

  Phản ứng của người mỹ

  Một số lập trình viên của Mỹ đã lập nên website www.yourjobisgoingtoindia.com để tăng cường ý thức của giới CNTT về nguy cơ mất việc do thuê gia công ở nước ngoài và tự đưa ra hướng phát triển cho bản thân.

  Các đại học của Mỹ đã bắt đầu suy nghĩ về việc đổi mới chương trình dạy của ngành khoa học máy tính, như chuyển hướng sang dạy kỹ năng quản lý nhóm và thiết kế kiến trúc cho phần mềm. Sự chuyển hướng này xuất phát từ nhu cầu của ngành CNpPM. Trước kia, người ta muốn tuyển những nhân viên thông minh và hướng nội, những người bằng lòng sống ở một nơi cách biệt để tập trung viết chương trình. Nhưng nay, khi hầu hết những công việc đó đã được chuyển ra nước ngoài, người ta cần những nhân viên có khả năng kết nối khách hàng và những người lập trình cơ bản, những người có khả năng lãnh đạo các lập trình viên nằm rải khắp thế giới.

  Giới chính trị của Mỹ cũng bắt đầu lên tiếng. Trong năm bầu cử tổng thống này, mặc dù nền kinh tế đang tăng trưởng nhưng tạo ra ít việc làm mới. Các chương trình tranh cử của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều đề cập đến vấn đề thất nghiệp gia tăng do cạnh tranh với nước ngoài và biện pháp cần thực hiện. Nhiều chính trị gia muốn sử dụng biện pháp rào cản luật pháp. Cơ quan nghiên cứu chính sách Mỹ (National Foundation for American Policy) cho hay đã có hơn 30 dự luật được đề xuất tại 20 bang của Mỹ nhằm hạn chế việc thuê gia công ở nước ngoài của chính quyền địa phương và bang. Đầu năm nay, bang Indiana đã hủy bỏ một hợp đồng trị giá 15 triệu USD về dịch vụ công nghệ với một công ty Ấn Độ.

  Những dự luật trên, nếu được thông qua, sẽ có tác dụng bảo hộ thị trường lao động ngành CNpPM. Nhưng theo nhiều nhà phân tích, chúng sẽ đi ngược lại tự do hóa thương mại toàn cầu, điều mà nước Mỹ bấy lâu nay luôn cổ súy. ÿ

  Tổng hợp từ www.businessweek.com, www.nytimes.com

  Việt Linh

  ID: B0404_24