• Thứ Ba, 11/05/2004 10:07 (GMT+7)

  Comdex - ngày hội CNTT lớn nhất đang sầu não

  "Phong vũ biểu" của CNTT thế giới đang gặp vấn đề. Có những lời xì xầm rằng 2002 sẽ là năm cuối cùng của Comdex.

  Sau gần một phần tư thế kỷ làm "phong vũ biểu" của công nghệ thông tin Mỹ - và do đó cũng là của cả thế giới - rất có thể năm sau sẽ không có Comdex nữa. Khi được tạp chí ComputerWorld hỏi về khả năng trở lại của triển lãm công nghệ này vào năm sau, Fred Rosen khẳng định:100%. Tuy nhiên, người ta nói rằng tổ hợp Key3Media, với Rosen là chủ tịch kiêm CEO, đang rao bán Comdex, nhưng đến giờ vẫn chưa có người mua nào cắn câu. Trong năm nay, tổ hợp này vừa mới lỗ 315,7 triệu đô la chỉ trong quý III. Họ cũng phải bỏ rơi các sự kiện trước đó trong năm như Comdex Chicago và Vancouver, và chỉ còn có Comdex/Fall từ 16 đến 22/11 (Comdex Mùa Thu là triển lãm lớn nhất trong loạt triển lãm mang tên Comdex).

   Ra đời trước cả PC đầu tiên của IBM,  Comdex  được gọi là "hóa thạch sống" của công nghệ thông tin cũng không ngoa. Trong cuộc tiến hóa từ một tụ điểm của những người bán máy tính trở thành sự kiện đại diện cho sức khỏe của một ngành kinh tế nhiều tỷ đô la, nó đã được chứng kiến những cuộc bể dâu của kỹ thuật. Vào thời điểm khai sinh, hội chợ lớn nhất Bắc Mỹ này đã giới thiệu đến thế giới một phần mềm tính toán mang tính đột phá gọi là "bảng tính", và một công nghệ tiên tiến không kém gọi là "Ethernet", hai thứ mà đối với nhiều người hiện nay cũng hiển nhiên như không khí vậy. Cũng năm đó, phần trưng bày của một công ty tí hon chưa mấy ai nghe tới có tên là Microsoft chỉ là một cái lều ở ngoài bãi đậu xe.

  Vào thời kỳ hoàng kim của công nghệ, Comdex luôn thu hút  gần 2.500 nhà trưng bày và 220.000 khách tham quan, với những công ty lớn như Xerox tiêu tới 1 triệu đô la cho một ngày hội chợ. Giờ này, một số người nhìn lại các hội chợ thời đó như là một tấm gương phản ánh sự phấn khích huy hoàng của cơn sốt Internet: quá to, quá hỗn loạn, quá kích động, quá lòe loẹt.

  Người ta kể rằng, ngày đó, tất cả các khách sạn ở Las Vegas - thành phố của cờ bạc và ăn chơi, cũng là địa điểm tổ chức Comdex/Fall - đều kín chỗ, và những "Comdex-viên" lâu năm đã học được bài học đến Las Vegas sớm nếu không muốn phải nằm ngoài đường hay phải tiêu cả gia tài cho một chiếc giường. Giao thông thì tắc nghẽn, còn các công ty thì cố gắng tung ra những bữa tiệc thật to và mời những ngôi sao nhạc rock nổi tiếng nhất tới biểu diễn.

  Còn ngày nay, hai năm sau khi thị trường công nghệ bắt đầu sự suy sụp - cũng ấn tượng không kém so với khi nó lên - Comdex cũng lại phản ánh con đường lổn nhổn mà kỹ nghệ đang phải đi qua. Năm nay, số công ty tham gia rơi xuống chỉ còn khoảng 1.100. Các khách sạn đưa ra những chế độ giảm giá mới vào phút chót để lôi kéo khách hàng. Những người tổ chức Comdex nói rằng họ trù tính số khách tham quan năm nay là khoảng 125.000, bằng con số tương ứng của năm ngoái. Tuy nhiên, các tài xế taxi nói họ sẽ rất hạnh phúc nếu một nửa số khách được dự báo đó hiện diện.

  Tương tự, sự tiêu điều có thể được nhìn thấy từ số lượng người đánh giày hành nghề tại trung tâm hội nghị Las Vegas năm nay. Con số đó là 13 so với 23 của năm 1999. Cùng trong danh sách các thứ đã bị giảm đi là những vật lưu niệm nhỏ do các công ty phân phát để dụ người xem vào quầy của mình: bút, đèn pin, slinker (lò xo cầu vồng), tay gãi lưng, chặn giấy, đồ chơi đủ loại, v.v...  Thay vào đó là các loại kẹo, và trong nhiều trường hợp chỉ là một nụ cười thân thiện.

  Như mọi khi, lần này, các ngôi sao vẫn là những người gây ra nhiều tiếng ồn nhất tại Comdex. Microsoft, công ty phần mềm gây nhiều cảm xúc, năm nay tung hoành trên các tít báo bởi sản phẩm mới của mình: máy tính bảng (Tablet PC). Mặc dù gọi là mới, nhưng thực ra đây là một ý tưởng đã khá cũ. Bill Gates cùng đồng đội đã tuyên truyền và hứa hẹn về nó từ vài năm nay, và trước họ thì đã có vài công ty khác thất bại với máy tính bảng. Loại máy tính mới này thực chất là một cái máy tính xách tay kèm theo phần mềm cho phép người ta viết thẳng lên màn hình thay vì phải dùng bàn phím và chuột.

  Tuy nhiên, vào thời điểm khó khăn như hiện nay, khi mà những công ty như Dell tập trung sự sáng tạo của họ vào việc làm ra các sản phẩm mà ưu điểm duy nhất là rẻ, như máy trợ lý PDA mới Axim X5 ra mắt tại Comdex năm nay, thì cái máy tính phù phiếm trên của Microsoft có tương lai khá mông lung.

  Bất chấp những biểu hiện u ám, các diễn giả tại Comdex lần này cố gắng bơm cho mọi người hăng hái lên. Các bài phát biểu của những người chèo lái như ông Gates kể trên, hay các CEO của HP và Sun đều cho rằng tương lai tươi sáng đang ở phía trước. Thậm chí có người còn đưa những dự đoán lạc quan của mình đến mấp mé  của một ... quảng cáo "cao đơn hoàn tán", ví dụ như công ty National Semiconductor. Ban lãnh đạo công ty này đã nhờ các nhà khoa học đưa ra một công thức toán học phức tạp. Họ nói công thức đó dựa trên các thuyết kinh tế và lịch sử của thị trường. Và đây là phán quyết: Thị trường sẽ lại tưng bừng vào tháng Sáu năm 2003, chính xác.

  Tuy nhiên, đám đông ở Comdex không phải chỉ quan tâm đến tiền và những biến động của thị trường. Sự xuất hiện của Stephen Wolfram đã gây ra khá nhiều bàn tán. Nhà khoa học kiêm doanh nhân có cái tên như một thứ kim loại này cũng là tác giả của một quyển sách bán chạy đang gây xôn xao dư luận tên là Một Thứ Khoa học Mới (A New Kind of Science). Là một thần đồng, với bằng tiến sĩ vật lý giành được năm 20 tuổi, ông ta cho rằng ngành nghiên cứu máy tính sẽ trở thành một môn tiên phong trong nghiên cứu các hiện tượng của thế giới, ngang hàng với, hay thậm chí sâu sắc hơn, toán học và vật lý.

  Ý nghĩa của Comdex vượt lên trên những sản phẩm mới, những đột phá về công nghệ, những con số dự đoán thị trường. Trong thời đại thông tin phát triển ngày nay, ta có thể ngồi ở nhà mà cũng lấy được những thứ đó chỉ trong nháy mắt. Thế nhưng hàng năm, cả trăm ngàn người từ khắp nước Mỹ vẫn bỏ tiền để được bay tới thành phố Las Vegas nằm giữa sa mạc, được ở trong những khách sạn đắt tiền, được ăn những cái bánh kẹp giá tới 15 đô la. Không chỉ có vậy, những người từ châu Âu và châu Á cũng đều đặn vượt đại dương để hàng năm đến dự hội chợ.

  Sở dĩ như vậy là vì Comdex không chỉ là một sự kiện công nghệ, nó còn là một sự kiện xã hội. Đây là nơi những người liên quan đến máy tính tụ lại để trao đổi các ý tưởng. Nói một cách thô thiển là con người cần được ở cạnh những người giống mình, và Comdex giúp những người làm công nghệ được như ý. Không phải ngẫu nhiên mà giấc mơ của nhiều sinh viên công nghệ thông tin tại các trường đại học Mỹ là được có mặt tại Comdex. Đó là một cách để họ xác lập vị trí của mình giữa các đồng sự. Cũng không phải vô lý mà những người châu Âu không có cơ hội tới Mỹ đã cố gắng để được xem các hình ảnh trực tiếp của nó qua web. Comdex là sự liên kết giữa những người có cùng sự đam mê, cùng phong cách sống.

  Vì thế, dù chắc chắn công nghệ thông tin sẽ không bị tổn thất gì nhiều nếu năm sau Comdex không quay lại, đối với những người đã quen tới Las Vegas vào tháng 11 hàng năm lại khác. Như Fred Rosen nói, nếu Comdex không quay lại, sẽ có một cái gì đó quay lại. Con người là sinh vật xã hội, và họ cần tụ điểm. Những người vốn đến Comdex sẽ đến hội chợ khác, những thứ  nổi tiếng của Comdex cũng có thể được tái tạo. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, thứ không quay lại sẽ là truyền thống 23 năm của sự kiện, là cảm giác về sự tiếp nối và lớn mạnh của công nghệ từ những ngày trứng nước. Dù sự kiện nào thay thế cũng phải mất một thời gian dài mới thu hút được đám đông như Comdex. Nói cho cùng thì uy tín, truyền thống, và sự tôn trọng không phải chỉ trong một sớm một chiều mà có được. Chúng đòi hỏi thời gian và công sức.

  Chúng ta cùng chờ xem.

  Nguyên Văn

   

  ID: B0212_31