• Thứ Ba, 11/05/2004 11:03 (GMT+7)

  Tiến sĩ Đồng Thị Bích Thuỷ, Nữ giảng viên - giám đốc

   

  Đối với nhiều sinh viên khoa CNTT của trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên (ĐHKHTN) thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM, "thần tượng" của họ không phải là diễn viên, ca sĩ mà chính là nữ giảng viên của bộ môn cơ sở dữ liệu (CSDL) hệ thống thông tin: TS Đồng Thị Bích Thuỷ

  TS Đồng Thị Bích Thuỷ vừa được nhà nước công nhận học hàm Phó Giáo Sư vào trước ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 năm nay. Như vậy, bên cạnh những giải thưởng đã đạt được: "Phụ nữ gánh vác trách nhiệm ngoài xã hội" do chính phủ Canada trao tặng cuối năm1999, huy chương "Vì thế hệ trẻ" của  Đoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM năm 2000, chứng nhận này như một điểm son nữa trên bước đường giảng dạy của bà.

  Nói đến TS Đồng Thị Bích Thuỷ, không thể không nhắc đến vai trò giám đốc Trung Tâm Tin Học (TTTH) ĐHKHTN do bà đảm nhiệm từ năm 1992 đến nay. Trong cơ chế thị trường đầy cạnh tranh, suốt 10 năm qua TTTH vẫn là một trong những "lò" đào tạo và chuyển giao công nghệ có uy tín nhất, vừa đào tạo hệ sơ, trung cấp tin học cho mọi thành phần vừa là nơi các công ty trong nước tin tưởng gửi nhân viên đến học nâng cao về CNTT. Bà cho biết: "Tôi vốn tốt nghiệp Đại Học Lausanne (Thụỵ Sĩ) chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh nên được trang bị ít nhiều kiến thức quản trị. Đến khi làm nghiên cứu sinh mới chọn học ngành CNTT tại đại học Genève (Thụỵ Sĩ)". Có lẽ hai nhân tố đó đã thành át chủ bài của người nữ giám đốc, là một trong những bí quyết khiến TTTH luôn đạt tốc độ tăng trưởng 15-30%/năm, nộp ngân sách nhà nước hàng năm 300 triệu đến 500 triệu đồng.

  Bắt đầu tham gia giảng dạy từ 1986, đến 1989 bà là trưởng bộ môn Tin Học (khoa Toán), từ 1995-1999 là  phó khoa CNTT  đồng thời là trưởng bộ môn Hệ Thống Thông Tin. Một mình bà cáng đáng việc đào tạo cao học tin học trong những khoá đầu tiên (từ năm 1991) cho đến khi trường ĐHKHTN có thêm giảng viên đạt trình độ TS. Bà còn đại diện  cho trí thức khối khoa học-công nghệ "gánh vác trách nhiệm ngoài xã hội" trong vai trò đại biểu Quốc Hội khoá X (1997-2002). Đến đầu năm 2002, bà trở thành phó hiệu trưởng của trường ĐHKHTN.

  Nhưng nhanh nhạy nắm bắt những mối quan hệ quốc tế mới chính là nét nổi bật của TS Bích Thuỷ. Thành quả những hoạt động hợp tác quốc tế do bà làm "tác nhân" tại trường ĐHKHTN là các suất nghiên cứu sinh tại các trường đại học nổi tiếng tại Pháp, Thụỵ Sĩ như ĐH Bách Khoa Toulouse, ĐH Bách Khoa Liên Bang Genève… dành cho học viên cao học CNTT. Hiện tại, dự án gửi học viên cao học CNTT sang thực hiện luận văn tại Mỹ cũng đang được TS Thuỷ triển khai. Cũng cần nhắc lại, vào một ngày cách đây 10 năm, TS Thuỷ chính là người đã bắt nhịp cầu nối giữa ông Hugo Shong, đại diện của tập đoàn IDG với ông Nguyễn Trọng, tạo tiền đề cho sự ra đời và phát triển của tạp chí Thế Giới Vi Tính (PC World Vietnam) ngày nay.

  Dù rất bận với trách nhiệm quản lý, bà vẫn luôn là người thầy tận tâm trên bục giảng. Sau những giờ xử lý công việc quản lý, các sinh viên lại thấy cô giáo Thủy khoan thai trên bục giảng, truyền đạt kiến thức về tích hợp dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống thông tin… Hiện nay, bà vừa giảng dạy đại học và cao học (3 buổi/tuần) vừa hướng dẫn luận văn tốt nghiệp (1-2 luận văn đại học, 3 luận văn cao học/năm).

  Một số sinh viên đã ra trường tâm sự với chúng tôi: "Cô Thuỷ như một người chị lớn luôn lo lắng đến tương lai các em học sinh". Thật vậy, một nét đáng trân trọng trong vai trò người thầy của bà là luôn bận tâm về "đầu ra" cho sinh viên CNTT. Mối bận tâm này được thể hiện rõ trong những đề tài luận văn có khả năng ứng dụng vào thực tế mà bà cung cấp cho nhiều sinh viên, một số trong đó đã có hiệu quả rõ rệt: hệ thống quản lý thông tin của Chi Cục Thú Y TP.HCM, hệ thống Sài Gòn Co-op…

   Là người mẹ của 2 con nhỏ, bà rất thấm thía nỗi vất vả của đồng nghiệp phải dạy thêm kiếm sống. Bà ao ước sao cho họ chỉ phải tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đối với sinh viên, bà tin và tự hào về lớp trẻ. "Họ chính là động lực phát triển CNTT nước nhà và cũng là nguồn động viên những người thầy như tôi tìm thấy ý nghĩa của công việc giảng dạy" - TS Thuỷ khẳng định.

  Lưu Văn

   

  ID: B0212_43