• Thứ Tư, 05/05/2004 08:16 (GMT+7)

  Tin tức

  Tháng 12: Hội thảo phần mềm mã nguồn mở

  Hội thảo do Bộ KHCN chủ trì sẽ diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 17 và 18/12/2002. Mục tiêu của hội thảo là huy động các nguồn lực để phát triển và ứng dụng nhanh phần mềm nguồn mở (PMNM) tại Việt Nam. Hội thảo sẽ hướng đến các nội dung nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đào tạo về PMNM trong nước từ năm 2000 đến nay; đồng thời kiến nghị kế hoạch phát triển và ứng dụng PMNM ở nước ta.

  Thời hạn đăng ký tham dự hội thảo và gửi tóm tắt báo cáo  trước ngày 30/10/2002; đăng ký triển lãm trước ngày 15/11/2002. Đăng ký và tóm tắt báo cáo có thể gửi theo địa chỉ email: chuonglt@itprog.gov.vn, hoặc nhitn@moste.gov.vn, hoặc theo đường bưu điện: Văn phòng CNTT, Bộ KHCN - 39 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

  Vitec tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản

  Tiếp theo đợt sát hạch kỹ sư CNTT lần thứ nhất hồi tháng 7/2002, Trung Tâm Sát Hạch CNTT và Hỗ Trợ Đào Tạo (VITEC) sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch lần 2 vào ngày 26/01/2003. Sẽ có hai mức sát hạch: theo loại hình 'kỹ sư CNTT cơ bản' và sát hạch thử theo loại hình 'kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm' dựa theo chuẩn kỹ năng của Trung tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT Nhật Bản (JITEC).

  Với loại hình 'kỹ sư CNTT cơ bản', nội dung sát hạch gồm kiến thức chung ở mức thông thường về cơ sở khoa học máy tính, phần mềm cơ bản, giải thuật, cấu trúc dữ liệu và phát triển chương trình...; với loại hình 'kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm', phần kiến thức chung sẽ ở mức nâng cao hơn, gồm phần kiến thức thực hành kỹ nghệ phần mềm, giải thuật, kỹ thuật làm cấu hình hệ thống, phát triển hệ thống...

  Thông tin chi tiết, liên hệ: Trung Tâm VITEC, Hà Nội, ĐT: (04) 978 3368 hoặc Trung Tâm Đào Tạo CNTT, TP. HCM, ĐT: (08) 932 0450.

  Tuần Lễ Khoa Học Công Nghệ & Giáo Dục Đại Học Đầu Tiên

  Tuần Lễ Khoa Học Công Nghệ & Giáo Dục Đại Học (KHCN & GDĐH) đã diễn ra tại TP.HCM từ ngày 9 đến 13/10/2002 với nhiều hoạt động: khen thưởng các nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố và khu vực; giao lưu đối thoại giữa thanh niên với các nhà khoa học thuộc 4 ngành khoa học mũi nhọn (trong đó có CNTT); hội thảo; triển lãm công nghệ-thiết bị, sản phẩm và giải pháp phần mềm...

  Qua 5 ngày hoạt động, Tuần Lễ KHCN & GDĐH đã thu hút hàng ngàn nguời đến tham quan, dự hội thảo, tiếp xúc với hơn 100 doanh nghiệp có nhu cầu. Khoảng 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia giới thiệu, trưng bày thiết bị, công nghệ về giáo dục đào tạo; cơ khí tự động hóa; vật liệu với gần 200 sản phẩm và giải pháp phần mềm.

  HANOI Telecommunication JSC: Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động thứ 5

  Ngày 1/10/2002, Chính Phủ đã có văn bản đồng ý việc công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecommunication JSC) tham gia thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ viễn thông di động và các dịch vụ viễn thông công cộng trong nước và quốc tế.

  Sau khi tham gia cung cấp dịch vụ Internet ISP hồi đầu năm, giờ đây, công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội tiếp tục trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động thứ 5 sau các công ty VMS (mạng MobiFone), GPC (mạng Vinaphone), Saigon Postel (CDMA) và Vietel. Dự kiến cuối năm 2003, Hanoi telecommunication JSC sẽ triển khai dịch vụ thông tin di động theo công nghệ CDMA 3G.

  Đề xuất giữ lại 15% thuế thu nhập doanh nghiệp để ứng dụng tin học

  Đó là giải pháp đầu tiên nhằm khuyến khích phát triển thị trường CNTT trong nước mà vị tân bộ trưởng Bộ Bưu Chính Viễn Thông đưa ra trong buổi làm việc với Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam, ngày 15/10/2002.

  Một câu hỏi lớn được đặt ra: Thị trường phần mềm Việt Nam là ở đâu? Các cơ quan nhà nước phải là khách hàng lớn của thị trường phần mềm Việt Nam. Hiện nay, các hợp đồng lớn về phát triển phần mềm ứng dụng hầu hết đều đang thuộc về các công ty nước ngoài hoặc bộ phận tin học không chuyên nghiệp thực hiện mà không có sự công khai chọn lựa?!

  Tại buổi làm việc, hầu hết các doanh nghiệp đều kiến nghị với bộ trưởng: đề nghị Nhà Nước tạo điều kiện, cơ chế để các doanh nghiệp phần mềm được tham gia vào một sô chương trình, đề án lớn của Chính Phủ như Đề Án 112. Các doanh nghiệp khẳng định: không thể thắng lợi với thị trường quốc tế nếu yếu ngay trên sân nhà.

  HP giới thiệu các giải pháp dành cho doanh nghiệp

  Công ty HP Việt Nam  tổ chức giới thiệu các giải pháp dành cho doanh nghiệp tại TP. HCM vào ngày18/10/2002. Nhóm sản phẩm giải pháp và hệ thống dành cho doanh nghiệp của HP là Enterprise Solution Group - ESG, gồm thiết bị lưu trữ dữ liệu, máy chủ, phần mềm và các giải pháp tăng cường tính linh hoạt của doanh nghiệp. ESG được thiết kế để cải thiện quản trị hạ tầng cơ sở và đảm bảo tính liên tục, giúp khách hàng đáp ứng được các đòi hỏi kinh doanh quan trọng nhất.

  Các sản phẩm của nhóm ESG trên thị trường gồm: máy chủ Unix; máy chủ fault-tolerant; máy chủ dùng kiến trúc 32-bit của Intel và hệ điều hành Windows; máy chủ  dùng kiến trúc 32-bit của Intel và hệ điều hành Linux; thiết bị lưu trữ dữ liệu dành cho doanh nghiệp; phần mềm quản trị; máy tính kỹ thuật tốc độ cao.

  Ra mắt nhà cung cấp dịch vụ internet thứ 5 tại Việt Nam

  Sau VDC, FPT, Netnam, SaigonNet, ngày 9/10, tại Hà Nội, công ty Điện Tử Viễn Thông Quân Đội - Vietel đã chính thức cung cấp dịch vụ internet 1278.

  Hệ thống mạng internet của Vietel có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ như: truy cập internet qua mạng điện thoại công cộng, điện thoại internet, truy cập băng rộng sử dụng công nghệ ADSL, dịch vụ truy cập trực tiếp tốc độ từ 2Mb/s đến 1000Mb/s... với dung lượng thiết kế ban đầu cho khoảng 200.000 người sử dụng.

  Trước mắt, dịch vụ sẽ cung cấp tại Hà Nội và TP. HCM. Sau khi hoàn tất thủ tục thuê bao đường truyền internet quốc tế 2Mb/s, Vietel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ internet trên toàn quốc với tốc độ nhanh hơn và giá bằng 1/3 cước hiện nay. 

  Điểm tin

  - Từ ngày 10/10/2002, người sử dụng Internet có thẻ tín dụng có thể tìm hiểu thông tin bằng tiếng Việt, Anh, Pháp và mua sách của NXB Kim Đồng tại địa chỉ www.book-vn.com với sự thực hiện của các công ty ITT, North Web Incorporation (Canada) và Net Asie (Pháp).
  Lao Động 10/10/2002

  - 'IDG sẽ chuyển văn phòng đại diện thành công ty 100% vốn nước ngoài' là phát biểu của ông Patrick McGovern- Chủ tịch tập đoàn IDG nhân chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Theo ông, công ty mới này sẽ có số vốn pháp định 300.000 USD, tập trung vào các dự án CNTT và viễn thông, giáo dục, xuất bản phẩm liên quan đến CNTT.
  TBKTSG 17/10/02

  - Đề án 112: vướng mắc vì chưa có quy định mua sắm, đấu thầu và trách nhiệm riêng cho CNTT. Các dự án liên quan đến phát triển CNTT bao gồm phần kinh phí chi cho xây dựng đường trục và cơ sở hạ tầng cần thiết để kết nối mạng (theo quy định sẽ trích từ ngân sách nhà nước cấp phát cho các tỉnh, bộ, ngành để phát triển kinh tế, xã hội...) hiện đang gặp lúng túng vì không biết trình lên cấp nào để thẩm định và giải quyết?!
  Tin Tức 17/10/02

  - www.vietlinh.com.vn là địa chỉ Website mới về nuôi tôm do kỹ sư Võ Văn Trạc thực hiện. Nội dung gồm tổng hợp các bài báo, tư liệu về nghề nuôi tôm do ông Trạc sưu tầm.
  Người Lao Động 19/10/02

  - Hải quan cần chủ động giới thiệu nhiều hơn nữa về các công ty viết phần mềm 'khai báo hải quan điện tử' để giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội chọn lựa cạnh tranh hơn, đại diện công ty Điện Tử Bình Hòa nêu ý kiến. Sau hơn một tháng làm quen với dịch vụ này, đến nay công ty đã thực hiện 120 lần khai nhập hệ thống khai báo hải quan điện tử.
  Diễn Đàn Doanh Nghiệp 18/10/02

  - Đánh giá cao những đóng góp của tập đoàn viễn thông Kinnevik/Comvik, ngày 9/10/2002, tổng cục trưởng Tổng Cuc Bưu Điện đã trao tặng Huân Chương Vì Sự Nghiệp Bưu Điện cho các lãnh đạo của tập đoàn Kinnevik/Comvik, Millicom. Từ năm 1995, Kinnevik/Comvik đã hợp tác với công ty Thông Tin Di Động VMS xây dựng mạng VMS-MobiFone, một trong hai mạng thông tin di động đầu tiên ở Việt Nam.

  - Ngày 4/10/2002, Trung Tâm Điện Toán Truyền Số Liệu KV1- VDC1 phối hợp với Singapore Telecom đã tổ chức hội nghị khách hàng sử dụng dịch vụ Frame Relay (FR). Từ năm 2001 đến nay, VDC đã cung cấp dịch vụ FR cho hơn 40 khách hàng thông qua 5 kênh khác nhau. Trong thời gian tới, dịch vụ FR sẽ mở thêm một số kênh tới Mỹ và Úc, nâng tổng dung lượng kênh quốc tế lên khoảng 6M. 

  - Kỷ niệm 48 năm thành lập, ngày 14/10/2002, Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nội (HanoiTV) tổ chức buổi ra mắt  website  www.hanoitv.org.vn và www.htv.org.vn. Với sự ra đời của website này, HanoiTV đã mở rộng hình thức cung cấp thông tin và hình ảnh đến mọi đối tượng trong và ngoài nước.

  - Công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường School@net đã tổ chức hội thảo Giải pháp phần mềm MathSoft hỗ trợ toán tiểu học tại Hà Nội vào ngày 4/10/2002 vừa qua. Đây  bộ 6 phần mềm hỗ trợ học tập và kiểm tra môn toán cấp tiểu học,  mô phỏng sát với chương trình học toán của các cấp học đồng thời phát triển thêm với nhiều dạng bài, mức độ khác nhau đảm bảo sự phát triển toàn diện tư duy của học sinh. Công ty School@net: (4) 776 0833; (8) 843 9287. Website: www.vnschool.net.

  - Ngày 15/10/2002, Công Ty VDC đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với công ty TrustAsia, chi nhánh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn Versign Inc, trong việc cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử máy chủ - Webserver ID.

  Theo thông tin từ VDC, trong thời gian qua đã có hơn 156 website của các cơ quan nhà nước quan trọng có máy chủ đặt tại VDC đã bị tin tặc tấn công và thay bằng những nội dung khiêu khích. VDC cung cấp dịch vụ này nhằm tạo thêm một lớp khóa để đảm bảo tính bảo mật và an toàn trong các giao dịch điện tử tại Việt Nam.

   

  ID: B0211_10