• Thứ Năm, 13/05/2004 15:10 (GMT+7)

  PC World B ở Matxcơva !

  Cơn mưa đầu mùa bất chợt ào xuống, tạm xua đi cái nóng thường trực cả tháng nay ở TP.HCM. Chờ tạnh mưa, tôi ghé quán uống chén nước, đọc tờ TGVT-PCW B tháng 4/2004 vừa mua. Bỗng dưng kỷ niệm xoay quanh tờ báo này trong thời kỳ ở Nga làm nghiên cứu sinh hai năm trước, chợt ùa về...

  Khi ấy, bọn tôi xa nhà, nhớ và thèm đọc báo tiếng Việt vô cùng. Dân kiến trúc chúng tôi có 'bệnh' ghiền đọc báo vi tính, nhưng lại khó tiếp thu báo Nga, phần vì vốn từ còn hạn chế, phần do thị trường và hệ máy tính của Nga khá khác. Báo và tạp chí máy tính của Nga nhiều, đa số được phát không tại cửa ra vào siêu thị, đường lên xuống 'mết' (Metro - tàu điện ngầm), nhưng chúng tôi chỉ dùng để theo dõi giá một số máy.

  Cộng đồng người Việt ở Nga khá đông, có tới vài chục vạn nên nhu cầu đọc báo trong nước rất lớn. Các tờ An Ninh Thế Giới, Lao Động, Văn Nghệ, Thanh Niên, Sài Gòn Giải Phóng và một vài tạp chí vẫn thường được trong nước gửi sang, song TGVT - PCW rất hiếm.

  Vậy mà, một buổi chiều mưa lạnh, trong nhật ký của tôi còn ghi lại là thứ sáu ngày 28/3/2002, tôi đã 'săn' được một tờ TGVT- PCW B. Số là sau khi cùng hai anh bạn chung phòng đi ăn tối tại Salut 2 (quán ăn của người Việt tại Nga), ra đến cổng tôi bỗng nhìn thấy 1 tờ TGVT- PCW B trên kệ bán báo, giá bán 120 rúp (khoảng 60 ngàn đồng VN). Chị Linh bán báo bảo là báo này khá kén độc giả, người mua chủ yếu là khách quen. Ngay lập tức, tôi cho biết muốn đặt báo tháng nhưng chị không nhận. Chị nói TGVT - PCW B sang Nga rất thất thường nên không hứa được. Giá như TGVT- PCW B có hướng tiếp thị sang Nga thì tốt biết bao!

   
  Bộ trưởng Phạm Quang Nghị tiếp ngài Patrick J.McGovern
   

  Tại cuộc gặp giữa Bộ Trưởng Bộ VHTT Phạm Quang Nghị với ngài Patrick J. McGovern, Chủ Tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) chiều 25/3/2004, Bộ Trưởng Phạm Quang Nghị cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của IDG đối với Việt Nam. Bộ Trưởng bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của các ấn phẩm về CNTT mà IDG đã hợp tác với Việt Nam.

   
   

  'Tôi đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến sự hiện diện của tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN ở một nơi vùng sâu vùng xa như Mường Phăng, Điện Biên Phủ, một địa danh mà đa số người Việt Nam chỉ biết đến qua bản đồ' - ông Phạm Quang Nghị nói. (Nguồn: VietnamNet)

   

  Tờ TGVT - PCW B hôm ấy và sau này đã cho tôi cái nhìn khá toàn diện về đời sống CNTT nước nhà. Tờ báo mang sắc thái của các tờ CIO trên thế giới, văn phong đĩnh đạc... Tôi được biết dù không có mặt thường xuyên nhưng TGVT - PCW B vẫn là món ăn tinh thần bổ ích và thiết thực cho sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam ở Nga. Nhiều bạn bè tôi đang làm nghiên cứu sinh ở Pháp hoặc Mỹ cũng thường nhắn người nhà gửi cho mình tờ này. Tạp chí các bạn bỏ ngỏ thị trường người Việt ở nước ngoài thật uổng phí, đặc biệt với thị trường Nga vì văn hóa đọc ở đó rất tuyệt vời. Xa quê hương, đọc báo in vẫn thú hơn đọc trên Web vì nó thấm đậm hương vị quê nhà.

  Hôm đó, tôi cắt tóc 100 rúp, mua đôi dép nhựa 100 rúp, ăn bát phở 50 rúp, mua 1 thẻ 'mết' hết 30 rúp. So với những thứ đó, 120 rúp cho 1 tờ PC World B dù quá cao so với giá bìa nhưng tôi nghĩ vẫn xứng đáng. Buổi tối về phòng, 3 đứa chúng tôi pha nước trà uống và chuyền tay nhau tờ tạp chí đọc ngấu nghiến. Đó là lần đầu tiên tôi đọc lại TGVT- PCW B sau 6 tháng xa nhà. Thật là đáng nhớ! ÿ

  Nguyễn Phương Bắc
  pb1018@yahoo.com
  Cư xá Lữ Gia, Quận 11, TP. HCM

   

   

   

  ID: B0405_3