• Thứ Sáu, 14/05/2004 16:59 (GMT+7)

  Giá của những "bộ óc" tuổi 22 ở Ấn Độ

  Cuộc chiến giữa Bộ Giáo Dục Ấn Độ và Học Viện Quản Lý Ấn Độ (Indian Institute of Management - IIM) diễn ra 3 tháng qua vẫn chưa kết thúc. Bộ thì kiên quyết yêu cầu trường giảm học phí hàng năm từ 3.350 USD xuống 670 USD để con nhà nghèo có thể theo học ở IIM. Nhà trường lại một mực bảo vệ ý kiến cho rằng 'trường ra trường' thì học phí như vậy là hợp lý. Tòa án đang phân vân chưa tìm được phán quyết cuối cùng. Vấn đề là thị trường trả giá cho những 'bộ óc' ở tuổi ngoài 20 ra lò từ IIM như thế nào?

  Vừa qua tại Ấn Độ đã diễn ra một cuộc 'đấu giá' 242 sinh viên tốt nghiệp IIM, trong đó có 79 sinh viên kinh tế, 70 CNTT... Tổng cộng có 83 công ty đến tìm 'mua' những 'bộ óc' trẻ trung ra lò từ IIM, 16 công ty lần đầu đến với 'phiên chợ' được mở từ 13/3 và vừa kết thúc sau 10 ngày nhộn nhịp. Chúng ta khó tưởng tượng là 242 bộ óc đều được mua với giá rất cao, và 30 khách hàng đành về tay trắng. Trong số các công ty đến tìm nguồn nhân lực tại đây nổi lên những tên tuổi quen thuộc ở thị trường Việt Nam như Microsoft, The Boston Consulting Group, Cap Gemini Ernst & Young, IBM, Lehman Brothers, Citibank, PriceWaterhouseCooper..., và rất nhiều công ty khác có lẽ chưa có mặt ở Việt Nam. Tổng số chỗ làm việc mà các công ty đưa ra cho các ứng viên lựa chọn là 322.

  Mức lương cao nhất cho việc làm ở nội địa Ấn Độ do công ty tư vấn McKinsey đưa ra là 2.600 USD/tháng. Lương trung bình cho việc làm ở nội địa là 1.300 USD/ tháng. Mức lương cao nhất cho việc làm ở nước ngoài do công ty dịch vụ tài chính Capital One đưa ra là 10.000 USD/tháng, còn lương trung bình cho việc làm ở nước ngoài là 5.850 USD/tháng. Quả là với chất lượng đào tạo được thị trường nhân lực trả giá đến như vậy thì học phí 3.350 USD hàng năm cũng đáng!

  Ở Việt Nam, thị trường nhân lực còn chưa được phân cực rõ ràng. Một phần cũng vì các trường đào tạo không khác nhau bao nhiêu. Chất lượng chủ yếu chỉ được đảm bảo bởi tư chất của sinh viên. Dĩ nhiên loại trường như IIM thì tư chất sinh viên không thể không xuất sắc. Mặt khác chúng ta chưa có truyền thống trả lương cao cho người giỏi.

   


  Những sinh viên Ấn Độ đoạt giải 'sinh viên xuất sắc'.

  Các sinh viên CNTT rất đắt khách. Điều đó theo lãnh đạo nhà trường là tín hiệu cho thấy nguồn việc làm về CNTT còn tiếp tục đổ vào Ấn Độ từ bên ngoài.

  Mức lương năm nay các công ty đưa ra so với năm ngoái tăng 13% cho công việc trong nội địa và 26% cho công việc làm ở nước ngoài.  

  Trong số 242 sinh viên ra trường thì không phải ai cũng muốn tìm việc ở một công ty nào đó. Theo lãnh đạo nhà trường cho biết, một số, tuy còn rất ít, muốn tự lập doanh nghiệp cho mình ngay từ bước đầu lập thân. Một vị lãnh đạo nhà trường nói: 'Chúng tôi không chỉ đào tạo ra những người làm quản trị (manager) mà cả những người lãnh đạo (leader)'. Đó là những em quyết định tự mở doanh nghiệp riêng.

  Dĩ nhiên ở Ấn Độ cũng có kỹ sư thất nghiệp, có kỹ sư CNTT làm việc với mức lương chỉ 200 USD/tháng. Tuy nhiên, qua phiên chợ với những món hàng trí tuệ này, chúng ta có thể nhận ra cách tạo những sản phẩm nhân lực có giá cao và cái giá có thể đặt ra cho các headhunter (công ty săn đầu người) nước ngoài.

  Đã đến lúc Việt Nam cần ngưng việc đào tạo đại trà loại nhân lực tầm tầm theo kiểu hàng hóa thời bao cấp, đặc biệt là nhân lực CNTT. Cũng đã đến lúc với hàng hóa chất lượng cao thì ta phải biết trả giá và ra giá cho xứng đáng, không tự hạ thấp các bộ óc Việt Nam xuất sắc được đào tạo nghiêm túc. ÿ

  Nguyễn Trọng

   

  ID: B0405_30