• Thứ Sáu, 14/05/2004 11:00 (GMT+7)

  Vương Vũ Thắng và Nguyễn Công Kha, công ty Vinacomm: Vượt qua cái tôi để đến với nhau


  Vương Vũ Thắng và Nguyễn Công Kha, công ty Vinacomm
   

  Một trong những điểm yếu của người tài là khó ngồi lại với nhau, nhưng với Nguyễn Công Kha và Vương Vũ Thắng thì khác. Kha bảo, cậu tự tìm đến với Thắng vì mong muốn "làm được một cái gì đó thật lớn", và Kha nghĩ cậu đã vượt qua được cái "tôi" để hòa nhập với Thắng. Còn Thắng, cậu "kết" Kha vì từ Kha toát lên ấn tượng là một người "tử tế" (theo cách nói của Thắng) và cũng đầy khao khát làm việc lớn. Vậy là hai con người, đều tuổi Kỷ Mùi (1979) đã cùng ngồi lại với nhau.

  Vương Vũ Thắng, giám đốc Vinacomm, vốn là dân tin học nhưng lại mê kinh doanh. Năm 17 tuổi, cậu đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ viết phần mềm thuê. 19 tuổi, Thắng đã tự mình mua một chiếc xe máy. 20 tuổi, Thắng để lại dấu ấn lớn với cộng đồng người dùng Internet Việt Nam khi thành lập mạng Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) Online, một diễn đàn lớn của giới trẻ được duy trì đến nay. Năm 2001, từ suy nghĩ phải có tiền để duy trì mạng TTVN, Thắng cùng với những người bạn mở công ty VVT chỉ với một số vốn nhỏ nhoi 50 triệu đồng. Năm 2003, công ty này đổi tên thành Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Vinacomm với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.

  Còn Nguyễn Công Kha, giám đốc Trung tâm Giải Pháp iCMS thì có điểm xuất phát khác, cậu là cựu sinh viên trường Ngoại Thương nhưng rẽ ngang sang CNTT vì cái say với nghề. Nhiều khán giả xem chương trình truyền hình trực tiếp cuộc thi "Trí Tuệ VN 2003" ngày 1/1/2004 chắc không thể quên được hình ảnh Kha, một chàng trai cao gầy, chật vật với màn cảm ơn dài lê thê vào đúng giờ phút mà người ta thường phải vỡ òa mọi cảm xúc vì hạnh phúc khi giật được giải nhất cuộc thi này. Sự giản dị của Kha toát lên từ cặp kính cận "bất ly thân" vừa to, vừa cũ và cậu cũng chẳng dấu diếm gì khi thú nhận: "Cái kính này Kha đeo từ khi học lớp 10".

      CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VINACOMM  
      ĐC: Số 2, Chùa Bộc, Hà Nội  
      ĐT: (84.4) 573 5191  
    Website: www.vinacomm.com.vn  
     

  Lĩnh vực hoạt động:
  -  Cung cấp giải pháp phần mềm tổng thể, đóng gói
  -  Cung cấp dịch vụ truyền thông
  - Cung cấp dịch vụ gia tăng trên Internet, xây dựng và quản trị thông tin trực tuyến...

   
      Nhân sự: 55 người  
      Doanh số 2003: 900.000 USD  

  Là chủ một DN trẻ, Thắng suy nghĩ cái khó lớn nhất với những DN nhỏ là phải làm sao có đủ uy tín để có những khách hàng lớn. Thắng nói "Những năm lăn lộn với kinh doanh tôi rút ra được một điều, đó là phải kiên trì và có niềm tin vào cuộc sống". Đưa ra ví dụ về giải pháp quản trị nội dung iCMS (intelligence Content Management Systems), Thắng bình luận: "Vấn đề là bạn có sẵn sàng tìm kiếm cái mới không, có quyết tâm khai phá không, còn thị trường luôn rộng mở cho những người giỏi. Ở Việt Nam, có rất nhiều nhu cầu mà người dùng chưa gọi được tên và chưa nhìn ra, cơ hội cho người trẻ là phải đặt mình vào vị trí khai phá và tìm ra nhu cầu đó".

  Còn Kha thì suy nghĩ: Người trẻ làm CNTT có một điểm đặc biệt thích hợp, đó là vì đầu tư cho CNTT không cần nhiều tiền, chỉ cần giỏi, có hoài bão và kiên trì thực hiện nó. Để thành công trong CNTT, theo Kha cần phải lao vào thực tế. Sản phẩm nổi bật của Vinacomm là hệ thống trao đổi thông tin trực tuyến VN-VietNet với gần 200.000 người dùng và hệ thống quản lý thông tin CMS với hơn 20 khách hàng lớn và có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa.

  Triết lí kinh doanh "con người là tài sản lớn nhất của DN" luôn được Vinacomm đề cao. "Để quy tụ và giữ được người tài, nhiều khi chính những người trong ban giám đốc của Vinacomm phải chấp nhận một mức lương chỉ thấp bằng một nửa so với lương họ trả cho lập trình viên", Thắng tâm sự. Điều này đồng nghĩa với việc xây dựng công ty không chỉ là kinh doanh đơn thuần mà còn vì những mục đích cao hơn: làm được điều gì đó lớn lao hơn cho xã hội, cho đất nước. Cả Kha và Thắng đều mong muốn xây dựng nên một công ty không theo tiêu chí lợi nhuận mà là quy tụ những người có tình yêu đất nước, yêu công việc và có lòng nhân ái, giúp đỡ động viên lẫn nhau. Thắng khẳng định: "Tôi đang có một tổ chức tuyệt vời".

  Xa hơn, trong 5-10 năm tới, niềm tin của 2 bạn trẻ này là phấn đấu xây dựng nên một công ty toàn cầu. Chúc cho hai bạn thành công.ÿ

  Tường Vy

   

   

   

   

   

   

   

  ID: B0405_23