• Thứ Sáu, 14/05/2004 14:20 (GMT+7)

  Nguyễn Hòa Bình, giám đốc công ty PeaceSoft Solutions Corp: "Nếu biết đứng trên vai người khổng lồ..."


  Nguyễn Hòa Bình, giám đốc công ty PeascSoft Solution Corp

   

  Sinh năm 1981, nếu kể cả tuổi mụ, năm nay Bình 24. Trẻ, nhưng đã có bảng thành tích khá ấn tượng: giải nhất tài năng tin học trẻ VN 2001, giải ba Trí Tuệ VN 2000, từng lên trang bìa tạp chí Microsoft châu Á (NetAsia), nhiều lần được mời tham dự các diễn đàn và hội nghị quốc tế để giới thiệu các giải pháp do Bình và cộng sự nghiên cứu phát triển... Năm 2003, Bình nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng CNTT 2003 và là Gương Mặt Tiêu Biểu CNTT VN 2003. Nhưng thành tích và bước ngoặt lớn của cậu thanh niên này là việc ra đời công ty PeaceSoft Solutions Corp (công ty Giải Pháp Phần Mềm Hòa Bình) do Bình và nhóm bạn thành lập năm 2001.

  Bình kể, cậu tiếp xúc với máy tính lần đầu tiên năm lớp 10. "Em rất mê đọc Thế Giới Vi Tính, đến nỗi, phải tiết kiệm tiền ăn sáng mỗi tháng và đạp xe đi hơn chục cây số ra trung tâm mua báo." Cũng như nhiều bạn trẻ khác, ham mê lập trình của Bình bắt đầu từ việc rất giản đơn: viết chương trình giải cờ tướng... Ngay năm thứ nhất khoa Toán Tin - ĐH Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội, Bình đã nhận được đơn  hàng viết PM quản lý đầu tiên. Bình tâm sự: "Giá trị của nó không nhiều, 1 triệu đồng. Hợp đồng đó khiến em nung nấu ý tưởng thành lập một công ty độc lập vì nghĩ rằng mình có khả năng làm nhiều hơn thế". Cũng năm đó, năm 1999, Bình đỗ vào Trung Tâm Công Nghệ Tài Năng Trẻ FPT, một vườn ươm hiếm hoi dành cho những bạn trẻ có tài năng về tin học khi đó.

  Thành lập công ty, nhưng không phải vì mong muốn làm giàu mà vì "muốn khẳng định mình, muốn thử sức và muốn tự làm những điều mình có thể làm". Suy nghĩ đơn giản, nhưng đoạn đường Bình và công ty phải trải qua đầy chông gai và thách đố. "Khi tiếp xúc với các đối tác, nhiều khi thấy bọn em quá trẻ họ tỏ ra nghi ngại và không tin tưởng, nhưng vào việc rồi thì họ yên tâm".

   

   

  PEACESOFT SOLUTIONS CORP

   

   

   

  ĐC: 149/2 Khương Thượng, Hà Nội

   

   

   

  ĐT: (84.4) 853 4548

   

   

  Email: peace@peacesoft.net

   

   

   

  Website: www.peacesoft.net

   

   

   

  Lĩnh vực hoạt động:
  - Phát triển phần mềm, cung cấp giải pháp tin học hóa, GIS
  - Mạng và bảo mật
  - Cung ứng lắp đặt phần cứng, mạng và truyền thông
  - Gia công PM xuất khẩu

   

   

   

  Nhân sự: 22 người (12 lập trình viên)

   

   

   

  Doanh số 2003: 1,2 tỷ VNĐ

   

  Trong 3 năm qua, cùng những cộng sự trẻ, Bình và PeaceSoft tạo được nhiều dấu ấn trong làng CNTT. Đầu tiên là giải pháp ứng dụng công nghệ GIS: Hệ thống thông tin phòng chống thiên tai thảm họa qua Internet (Floodmap on Internet). Giải pháp xây dựng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TSKH Lê Thế Trung và Hội Đồng Tư Vấn chuyên môn về y học thảm họa và bỏng (Bộ Y Tế). Với giải pháp này, Bình đã tạo tiếng vang lớn tại hội nghị quốc tế về công nghệ nguồn mở của GIS dành cho chuyên gia tại Học Viện Công Nghệ Châu Á - Bangkok, Thái Lan (11/2002). Năm 2003, giải pháp này được Sở Y Tế Hà Nội và Ban Chỉ Huy Quân Sự HN ứng dụng trong phòng chống cháy nổ, đặc biệt phục vụ công tác an ninh SeaGames 22... Một số giải pháp khác: Điện thoại đường dài trực tuyến - Voice Everywhere Network; Cổng thông tin Đại Học Điện Tử cho ĐH Y Tế Công Cộng; Cổng thông tin cho cộng đồng người dùng công nghệ Microsoft VN; đặc biệt PeaceSoft đã hợp tác với Microsoft VN cung cấp giải pháp "Cổng thông tin chính phủ điện tử" (eGOV.NET).

  Ba năm làm chủ DN CNTT, thời gian không nhiều nhưng cũng đủ khiến Bình, một giám đốc trẻ ôm nhiều hoài bão, phải trăn trở: "Vì sao CNTT của Việt Nam còn nhỏ bé và chậm phát triển? Vì sao CNTT được xem là ngành mũi nhọn tại VN nhưng vẫn chưa có tên trên bản đồ CNTT thế giới?" Với những câu hỏi đó, trách nhiệm của giới trẻ như Bình đến đâu, cậu vẫn chưa xác định được rõ ràng. Nhưng có một điều cậu luôn chắc chắn rằng, "nếu biết đứng trên vai người khổng lồ, biết hướng tới mục tiêu toàn cầu hóa thì CNTT sẽ là một ngành đầy hứa hẹn để những người trẻ tuổi có thể khẳng định không chỉ tên mình mà cả tên của Việt Nam với bạn bè thế giới".ÿ

  Thu Hiền 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  ID: B0405_25