• Thứ Hai, 28/06/2004 20:48 (GMT+7)

  Chuyển sang phần mềm nguồn mở để tiết kiệm

  Bang Haryana(màu đỏ) ở phía bắc Ấn Độ

  Hiện nay các chương trình ứng dụng nguồn mở được sử dụng phổ biến trong khối Nhà Nước ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều chính quyền địa phương và chính quyền bang tại Mỹ La Tinh, châu Âu và châu Á đã yêu cầu tất cả các cơ quan của Chính Phủ sử dụng giải pháp nguồn mở, trừ khi chương trình ứng dụng độc quyền là sự lựa chọn duy nhất mang tính sống còn đối với họ. Chính do xu thế đó, ở bang Haryana- Ấn Độ, phần mềm (PM) Sun StarOffice đã có thể cạnh tranh được với Microsoft Office.

  Từ mục đích tiết kiệm...

  Theo ông Harbasksh Singh, người phụ trách CNTT và điện tử tại bang Haryana miền Bắc Ấn Độ, nơi mà dân số vượt quá 21 triệu người, thì một trong những mục tiêu cơ bản của Chính Phủ Điện Tử ở đây là cắt giảm chi phí đồng thời cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho người dân. Singh đã chỉ ra điều này, sau khi chính quyền bang Haryana thông báo họ đã ký một thỏa thuận với Sun Microsystems sử dụng gói PM dựa trên các tiêu chuẩn mở của Sun là StarOffice 7 Office Suite cho toàn bộ các cơ quan của chính quyền bang. Cũng theo Singh, người đã chỉ trích các chính sách cấp giấy phép sử dụng PM của Microsoft trên báo chí Ấn Độ, mục đích của Haryana là cài đặt StarOffice lên 8.000 máy tính của cơ quan chính quyền bang hiện đang sử dụng Microsoft Office 98 và 2000. Singh tin tưởng kết quả chuyển đổi này sẽ tiết kiệm được hơn 2 triệu USD. "Việc áp dụng StarOffice 7 tại Haryana giúp chính quyền giảm chi phí và sử dụng nó vào các lĩnh vực xã hội cấp thiết khác"- ông Singh nói.

  ...Lựa chọn công nghệ

  Theo Singh, mặc dù chi phí cho StarOffice chỉ bằng 1/6 giá của Microsoft Office 2003 nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất khiến chính quyền chuyển sang sử dụng StarOffice. Những yếu tố quan trọng khác là: khả năng kiểm soát việc nâng cấp, dễ sử dụng, cũng như sự tương thích hoàn toàn với các định dạng file của các bộ PM văn phòng khác, các hệ điều hành và nền phần cứng khác.

   Còn theo ông Bhaskar Pramanik, Giám đốc điều hành Sun Microsystems, Ấn Độ: "Việc lựa chọn StarOffice 7 của chính quyền Haryana phù hợp với chiến lược CNTT của Ấn Độ và xu hướng toàn cầu đối với công nghệ dựa trên mã nguồn mở. PMNM có chất lượng cao, chi phí thấp nên các quốc gia có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn để đầu tư vào các lĩnh vực  khác để phát triển đất nước".

   

                                    NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA STAROFFICE

   

   

  StarOffice có giao diện đơn giản, dễ sử dụng; có các chức năng xử lý từ (word processing), bảng tính, bản trình diễn, vẽ hình, và các ứng dụng CSDL.
  Các file tạo được trong ứng dụng của StarOffice có thể được lưu trữ bằng các định dạng tương thích với các bộ công cụ PM văn phòng khác, và StarOffice có thể mở được các file của các chương trình khác.
  Bộ StarOffice 7 gồm chức năng kết xuất dữ liệu ra dạng Adobe Acrobat (PDF) và Macromedia Flash, khả năng tương thích cao hơn với Microsoft Office, hiệu suất cũng như khả năng truy cập được cải thiện.
  Enterprise Edition trang bị thêm cho doanh nghiệp khả năng thiết lập cấu hình cao hơn và công cụ quản lý, cũng như bộ công cụ phát triển PM.

   

  Đến kế hoạch triển khai

  Sun đang lên kế hoạch cấp giấy phép cho từng công dân sao cho các cơ quan của chính phủ chỉ phải thanh toán mức phí tối thiểu hàng năm cho từng người sử dụng hệ thống doanh nghiệp Java của Sun (Sun Java Enterprise System) và PM hệ thống máy xách tay Java (Java Desktop System Software), bao gồm cả bộ StarOffice.

  Việc xếp hạng quốc gia của Ủy Ban Kinh Tế và Các Vấn Đề  Xã Hội của Liên Hợp Quốc sẽ cho phép xác định mức phí: Chẳng hạn như chính phủ của một quốc gia phát triển có thể cung cấp PM cho các công dân của mình với tỷ lệ xấp xỉ 40 cent/người; quốc gia phát triển hơn như Mỹ chẳng hạn có thể trả mức phí cao hơn.

  Sun đang lên kế hoạch để có thể thực hiện cấp giấy phép vào tháng 6 năm 2004.

  Nguồn: www.sun.com

  Nguyệt Ánh

   

   

  ID: B0406_28