• Chủ Nhật, 04/07/2004 20:00 (GMT+7)

  Trần Ngọc Anh, giám đốc công ty IT Solution: Khởi đầu khôn ngoan


  Trần Ngọc Anh, giám đốc công ty IT  Solution
   

  Trần Ngọc Anh sinh năm 1979, người Huế nhưng lớn lên tại Lâm Đồng. Tầm thước, giọng ấm, nhỏ nhẹ, hay cười, lại cười rất... hết mình. Vào khoa CNTT của ĐH Bách Khoa TP.HCM năm 1997, thì 2002 tốt nghiệp CNTT của ĐH Khoa Học Tự Nhiên (!). 8/2002 thành lập công ty IT Solution. 8/2003 cùng báo Người Lao Động tổ chức Hội Chợ Việc Làm, chợ 'họp' 1 tháng với 300 doanh nghiệp (DN) đăng tuyển dụng và hơn 1 triệu lượt người vô, ra. Vừa trò chuyện với tôi về đủ thứ chiều hôm trước, nhưng ngay sáng sau đã rất khó 'bắt lại', kể cả qua email. Lý do: rất bận với hội chợ việc làm trực tuyến 2004 sẽ 'họp' vào tháng 5 này.

  Các công ty phần mềm (PM) kiểu IT Solution đã thi nhau ra đời, điều gì khiến bạn đủ tự tin để bắt đầu?

  Không có gì là không thể. Trong kinh doanh luôn tồn tại những 'ngách nhỏ', miễn là tìm ra và lách được vào đó. Trước khi thành lập công ty tôi đã có số liệu: chưa đầy 3% DN trên toàn quốc có website riêng. Quảng bá thương hiệu, giao dịch mua bán trên Internet là xu hướng tất yếu, tại sao chúng tôi không phát triển dịch vụ này? Hãy cứ bắt đầu bằng nó rồi hãy tính đến PM.

  Để quảng bá thương hiệu IT Solution, tôi mở một trang tuyển dụng việc làm miễn phí. Làm thì không khó, nhưng để có hiệu quả, uy tín với người 'vô', 'ra', phải sát sao, kiên trì. Hễ có công ty tuyển dụng đăng yêu cầu là chúng tôi kiểm tra ngay xem nhu cầu có thực không? Thông tin từ người lao động cũng vậy. Để làm tốt, thoạt đầu phải giành cho 'nó' hẳn một nhóm nhân viên, trôi chảy rồi thì chỉ cần 1 người. Sau 1 năm đăng tự do, giờ công ty đã thu phí.

  Tôi nghĩ nếu đừng đặt ra những mục tiêu quá xa vời thì mỗi DN đều có thể thành công theo cách riêng. Giờ chúng tôi có 70 khách hàng làm web ổn định, PM quản lý ít hơn nhưng là các khách hàng có tên tuổi như bệnh viện (BV) Quốc Tế Pháp, BV Israel, công ty Thương Mại Tân Bình v.v..., lại vừa trở thành reseller cho giải pháp ERP của Oracle tại Việt Nam.

  'Không có gì là không thể'! Đúng là suy nghĩ của tuổi 25, nhưng cách khởi đầu khôn ngoan chắc xuất phát từ một bề dày kinh nghiệm?

  Ngay năm thứ nhất ĐH tôi đã đi làm, là nhân viên chủ chốt của một công ty chuyên lắp ráp máy tính, thiết lập mạng. Việc này không dính dáng gì đến quản lý, thương trường. Cũng ở thời SV, tôi còn có 2 lần 'làm DN' thất bại. Có chút khôn ngoan nào cũng nhờ từ kinh nghiệm này.

      IT SOLUTION  
      ĐC: 1A 3, Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, Tp.HCM  
      ĐT: (84.8) 404 0949  Fax: (84.8) 404 0946  
    Website: www.itsolution2b.com  
     

  Lĩnh vực hoạt động:
  -  Kinh doanh đăng ký tên miền (domain) và duy trì trang web (hosting)
  -  Thiết kế trang web và cung cấp các giải pháp thương mại điện tử
  -  Thiết kế đồ họa và E-Catalogue
  -  Phát triển phần mềm quản lý
  -  Tư vấn và đào tạo tin học

   
      Nhân sự: 20 người  

  Đi làm từ rất sớm, lại cũng rất chuyên cần, có phải vì mục đích kinh tế?

  Không. Là một nhu cầu mang tính nội tại. 

  Nhu cầu thử sức ở tuổi SV nhiều lắm. Nhưng có lẽ là thế này chăng: cái khung chương trình đào tạo hệ đại học của ngành CNTT dường như quá chật chội với bạn?

  Chương trình đào tạo ĐH CNTT hiện nay là một vấn đề... nhạy cảm, rất nên tránh cho tuổi trẻ, thưa nhà báo!

  Thành thật mà nói, phần lớn những kiến thức tôi có được bây giờ là nhờ tích luỹ trong quá trình đi làm từ năm thứ nhất ĐH. Nhiều môn học ở trường đã không còn đáp ứng được cho nhu cầu phát triển. Nhiều công nghệ mới và hiện đại chưa được đưa vào giảng dạy cho SV, vì với sự phát triển khá nhanh chóng của CNTT, bản thân cán bộ giảng dạy cũng chưa cập nhật kịp những thông tin và công nghệ mới. Làm sao có thể chuyên tâm vào giảng đường khi mà hơn 1 năm đầu của chuyên ngành là... học lại những kiến thức tôi đã tự nghiên cứu và được hướng dẫn từ thời phổ thông?...

  Xin cảm ơn sự thành thật của tuổi trẻ. Hy vọng rằng 'thực tế rất ngán' đó sẽ sớm được cải thiện.

  Thụy Vũ

   

  ID: B0405_26