• Chủ Nhật, 04/07/2004 19:54 (GMT+7)

  Trần Anh Khôi, phó tổng giám đốc Informatics VietNam: Đường lập nghệp của một phó TGĐ tuổi 28


  Trần Anh Khôi, Phó TGĐ Informatics Vietnam
   

  Theo học ĐH Luật, nhưng ý nghĩ 'đâu cứ phải bằng con đường 'hàn lâm' mới đến đích!' vẫn bướng bỉnh chi phối Trần Anh Khôi. Đến lớp ghi danh, song bao nhiêu thời gian sức lực dồn cho máy tính. Tôn trọng suy nghĩ nghiêm túc và lao động miệt mài của cậu con trai út, bố mẹ đã mua tặng Khôi chiếc máy tính 486. Vốn tiếng Anh đọc sách tin học tạm đủ, vậy là tự học lập trình C, mạng máy tính. Thôi ĐH Luật, Khôi làm cho một trung tâm tin học, khai 'gian' năm sinh để giấu cái tuổi 19 non choẹt... Là giảng viên chính, ngoài lên lớp, soạn giáo trình, lo đề thi, Khôi còn phải 'bao' luôn kỹ thuật cho trung tâm từ cài đặt, quản trị mạng đến bảo trì máy.

  Vừa dứt khoát lựa chọn thì ba mất. Lúc này Khôi mới chợt hiểu: mình đã từng có một chỗ dựa tinh thần lớn đến mức nào! Từ nay phải trụ vững bằng chính đôi chân của mình và có trách nhiệm với mẹ. Sự mất mát ở tuổi 20 ghi dấu một trưởng thành trong suy nghĩ.

  Có phải vì thế mà bạn ưa 'nổi loạn', ham vận động? Tuy nhiên, bạn đã trụ lại ở trung tâm tin học đó kể cả khi Informatics Vietnam xuất hiện?

  Tôi thích trụ một chỗ khi làm việc để tiến vững chắc. Trung tâm nhỏ thôi, nhưng cũng giúp tôi hiểu biết tường tận về nghề đào tạo. Tuy nhiên, cũng tới lúc nó không còn đáp ứng hiểu biết của mình. Năm 1997, Informatics Vietnam (100% vốn của Singapore) ra đời. Năm 1999 tôi xin vào làm giảng viên ở đây sau khi học và lấy chứng chỉ MCSE (Microsoft Certified Systems Engineer).

  Từ giảng viên đến phó TGĐ, con đường có gập ghềnh lắm không?

  Năm 1999 là giảng viên thì 10/2003 được bổ nhiệm làm phó TGĐ, chức danh này trước đó chưa có. Con đường... cũng không có gì 'gập ghềnh' cả, nó là những bước tiến dần dần! Tôi rất thích hệ thống đào tạo kiểu này, muốn gắn bó với trường, mong nó ngày một phát triển, hoàn thiện hơn nên hay tham gia ý kiến: làm theo cái này thì sẽ có lợi, bớt cái kia sẽ hay hơn... Rồi được giao làm quản trị mạng trong lúc vẫn là giảng viên. Quản trị mạng là công việc kỹ thuật nhưng cũng có đôi nét quản lý, cho phép mình bộc lộ năng lực. Lãnh đạo ủng hộ giao tôi làm trưởng phòng đào tạo. Là giảng viên nên tôi hiểu rõ chương trình đào tạo, khúc mắc của học viên, thuận lợi và khó khăn của giảng viên, thêm chút vốn 'làm đào tạo' có sẵn, tôi nhập cuộc suôn sẻ. Lại tiếp tục ý kiến về marketing, đối ngoại, các công tác xã hội...

  Vào thời điểm này trường đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài và cấp chứng chỉ quốc tế. Ở các nước, học viên học các khóa này đều đã hiểu biết về CNTT, trong khi 'đầu vào' của mình đa phần 'trắng tinh', chưa kể tài liệu, sách vở  toàn bằng tiếng Anh mà khả năng tiếp thu của học viên mình chưa thể bằng họ. Tôi đặt ra với lãnh đạo câu hỏi: sao không thoát khỏi cái bóng của những chứng chỉ quốc tế, để xây dựng một hệ thống đào tạo riêng, một chương trình đào tạo mang đúng tên Informatics Vietnam?

   

   

   INFORMATICS VIETNAM

   

   

   

  ĐC: 78 - 80 Nguyễn Trãi, Q.5, TP. HCM

   

   

   

  ĐT: (84.8) 836 3691 - Fax: (84.8) 838 0824

   

   

  Website: www.itvietnam.com

   

   

   

  Lĩnh vực hoạt động:
  - Chuyên đào tạo kỹ thuật viên, lập trình viên, quản trị mạng. Cấp chứng chỉ tin học quốc tế

   

   

    Nhân sự: 30 người

   

  Tôi lại đề xuất: nhu cầu đào tạo nghề của thành phố rất lớn, đáp ứng được nó ắt sẽ phát triển, vậy trọng tâm đào tạo nên là tạo cho học viên một nghề thực sự để kiếm sống hơn là chỉ hướng tới chứng chỉ quốc tế. Năm 2000, 24 tuổi, 5 năm đi làm, tôi đã không phải lùi năm sinh cho đủ 'trưởng thành' để làm việc nữa. Vì sau khi xây dựng một số chương trình riêng, trường đã được thị trường chấp nhận. Trước kia, người theo học từ 300 đến 400 thì nay lên tới 1000 và rất ổn định.  Người chưa biết tin học tới Informatics Vietnam học nghề để sống, cả những cử nhân, kỹ sư tin học tương lai cũng tới để tiếp thu công nghệ mới trước khi tốt nghiệp đại học với cùng một mục đích. Từ năm 2000 đến nay, trường đã cấp 8000 chứng chỉ, liên tục nhận giấy khen của Sở LĐTBXH thành phố về thành tích đào tạo...

  Mạch chuyện cứ cuốn theo bước đường lập nghiệp và những trăn trở suy tư của Khôi. Gương mặt sáng sủa thông minh của 'vị' phó TGĐ 28 tuổi rạng rỡ trong tiếng cười hồn nhiên, cởi mở. Ngoài kia đang là những ngày tháng tư của Sài Gòn...

  Nguyễn Thị Phương Thảo

   

  ID: B0405_24