• Thứ Năm, 29/07/2004 22:45 (GMT+7)

  Một số điểm cần chú ý khi đầu tư CAD/CAM

  Để tránh việc
   Mua CAD không đúng dòng sản phẩm
   Bị 'bơ vơ' chỉ sau vài năm vì hãng cung cấp đã 'sập tiệm'
   Khó mở rộng, khó giao tiếp với đối tác vì vấn đề định dạng

  Các nhà đầu tư cần chú ý chọn công nghệ CAD/CAM thỏa mãn các yêu cầu:

   Tạo mô hình với nét đặc trưng: khả năng xử lý rốt ráo và thông suốt các đường cong, Fillet, Blend... gồm các tính năng thiết kế đặc trưng, phù hợp với nhu cầu thiết kế của doanh nghiệp.

   Liên kết hai chiều và thiết kế tham số hóa: Liên kết hai chiều đảm bảo tất cả thành phần của mô hình được nối kết với nhau. Thay đổi đối với bất kỳ một cụm dữ liệu nào cũng sẽ dẫn đến việc tự động cập nhật trong các dữ liệu liên quan. Tính tham số hóa giúp nhà thiết kế nhanh chóng chỉnh sửa mô hình chỉ qua động tác thay giá trị cho tham số, mọi kích thước liên quan sẽ được cập nhật tự động. 

   Hình học thông minh: Mô hình hình học của hệ CAD cần 'đủ thông minh' để hỗ trợ các quy trình thiết kế như tạo nguyên mẫu, phân tích, quản trị lắp ráp, lập tư liệu, xuất thông tin...

   Khả năng lắp ráp lớn: Hệ CAD phải phù hợp với nhu cầu thiết kế lắp ráp của nhà sản xuất. Hệ 3D-CAD có hỗ trợ bộ phận lắp ráp có tới vài chục ngàn chi tiết? Phần mềm quản trị lắp ráp ra sao? Hệ có hỗ trợ việc tổng hợp từ nhiều nhà thiết kế khác nhau? Hệ CAD có công cụ kiểm tra giao thoa, phát hiện xung đột?

  •  Các giải pháp bổ sung được tích hợp: Các giải pháp như phân tích, mô phỏng, quản trị dữ liệu sản phẩm cần phải có và phải hoạt động nội trong hệ CAD, sử dụng chung giao diện người dùng. Số lượng và mức độ đáng tin cậy của các cộng sự của hãng cung cấp CAD là một  yếu tố rất quan trọng.

   Quản trị dữ liệu đời cũ (đối với người đã dùng 2D-CAD): Hệ CAD mới có cho phép sử dụng các dữ liệu đời cũ? Có cho phép tạo mô hình khối 3D từ các tập tin bản vẽ 2D cũ?

   Miêu tả trực quan và những tính toán kèm theo: Hệ CAD phải có khảnăng miêu tả trực quan mô hình khối, đánh giá thiết kế, tạo phim hoạt hình, hỗ trợ việc tính toán nhu cầu và chi phí tạo nguyên mẫu để có thể hỗ trợ cho dịch vụ mua, bán, tiếp thị và hỗ trợ khách hàng.

  •  Dễ sử dụng - nhu cầu đào tạo:  Hệ CAD có mang tính 'tương tác' đủ độ để kỹ sư có thể nhanh chóng sử dụng? Hệ hỗ trợ tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại dễ dàng tới mức nào? Hệ có cho truy xuất các thuộc tính và tham số thiết kế một cách dễ dàng? Hệ CAD có cung cấp một giao diện lập trình API mở? Nhà thiết kế cần phải có khả năng sử dụng một hệ 3D-CAD mới chỉ trong vòng vài ngày luyện tập và sử dụng thành thạo sau vài tuần lễ.

   Tích hợp với các công cụ quen thuộc: Hệ CAD cần đa năng và linh hoạt. Nó có cho phép dễ dàng xuất ảnh mô hình và ảnh bản vẽ sang PowerPoint, xuất dữ liệu thiết kế sang Excel?

   Vị trí của nhà cung cấp: Doanh nghiệp CAD có đủ độ an toàn về tài chính và đủ mạnh để tiếp tục công tác nghiên cứu? Hệ 3D-CAD có được sử dụng rộng rãi, đã được thử thách trong các ngành công nghiệp sản xuất? Số người sử dụng? Mạng lưới 'cộng đồng sử dụng' có hỗ trợ lẫn nhau?

   Sự tương tác giữa khách hàng và nhà cung cấp: Hệ 3D-CAD có cho phép xuất và nhập trong các định dạng phổ biến như DWG, DXF, IGES, STL và STEP? Hệ có hỗ trợ giao tiếp qua web để nhà sản xuất tìm kiếm cơ hội toàn cầu?

  TS.Kiều Hoa

  ID: B0407_34