• Thứ Tư, 04/08/2004 04:53 (GMT+7)

  Hải quan 85 nước đang sử dụng asycuda hình thành...

  Hệ thống hải quan tự động ASYCUDA (Automated System for CUstoms DAta) do UNCTAD đề xuất xây dựng từ đầu những năm 80, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của các tổ chức: ISO, WCO (Tổ Chức Hải Quan Thế Giới) và Liên Hợp Quốc.
  ASYCUDA bao trùm hầu hết các thủ tục hải quan  từ kê khai thuế, kê khai hải quan, thủ tục thanh toán, quá cảnh... Nó cũng tạo ra dữ liệu thương mại phục vụ phân tích thống kê kinh tế. Nó có thể được điều chỉnh để thích hợp với hệ thống hải quan, thuế quan và luật pháp của từng nước.
  ASYCUDA cung cấp hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) giữa các doanh nghiệp và cơ quan hải quan thông qua những qui tắc EDIFACT - trao đổi dữ liệu điện tử trong hoạt động hành chính, thương mại và vận tải.

  ... Và phát triển
  Xuất phát là một phần mềm chạy trên UNIX và DOS từ những năm 80, ASYCUDA được nâng cấp thành ASYCUDA++ rồi đến AsycudaWorld ra đời năm 2002 - phiên bản được phát triển trên nền Web (Web-based). Từ nay, người ta có thể thực hiện hầu hết các giao dịch hải quan từ khai báo hải quan đến xuất trình giấy kê khai hàng và các chứng từ quá cảnh qua Internet.
  AsycudaWorld có thể làm việc với tất cả các hệ quản trị CSDL (Oracle, Sybase, DB2, Informix, SQL Server...) và hầu hết các hệ điều hành như Linux, Windows và Solaris. Với việc sử dụng ngôn ngữ̃ XML, nó cho phép trao đổi chứng từ trong nội bộ cũng như bên ngoài hệ thống. AsycudaWorld cho phép sử dụng công nghệ mạng GSM rất phổ biến ở các nước đang phát triển, tháo gỡ được khó khăn về hạ tầng viễn thông (đường cố định) ở các nước này. Ngôn ngữ được sử dụng là Java cho phép các nước có thể điều chỉnh hoặc mở rộng ứng dụng mà không cần UNCTAD phải trợ giúp.
  Do các tính năng được tăng cường, AsycudaWorld giúp thu được nhiều thuế hơn và giảm nhiều chi phí giao dịch hơn so với các phiên bản trước. Ngoài ra, một lợi thế lớn của nó là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo hải quan của các nước có một công cụ để làm việc trực tiếp với nhau qua mạng. Nhờ đó, gian lận thương mại, tham nhũng và buôn lậu sẽ giảm mạnh.

  Tiết kiệm có phải mục tiêu duy nhất?
  ASYCUDA xử lý toàn bộ các khâu của qui trình thủ tục hải quan, từ việc xác định chuyến hàng nào có mức độ rủi ro cao để cần kiểm tra toàn bộ đến việc thanh toán thuế và phí. Khoảng một nửa các nước đang phát triển hoặc có nền kinh tế đang chuyển đổi đã sử dụng hệ thống này, tiết kiệm được thời gian của nhân viên hải quan và các doanh nghiệp khoảng 50 triệu giờ/năm. Nhờ hệ thống, doanh thu thuế và phí của các nước tăng khoảng 20% đến 30%. Một ưu thế nổi trội của hệ thống là nó giúp giảm chi phí đầu tư cho việc phát triển một hệ thống. Theo UNCTAD, nếu tự phát triển hệ thống của riêng mình thì mỗi nước tốn khoảng 20 triệu USD, trong khi sử dụng ASYCUDA chỉ tốn khoảng 2 triệu USD. Hơn nữa, hệ thống của từng nước chưa chắc đã vận hành tốt và các nước cuối cùng lại thường quay về với ASYCUDA.

  Ý tưởng về AsycudaWorld trên nền Web đã manh nha hình thành từ khi UNCTAD nhận ra tiềm năng thương mại của mạng lưới thông tin toàn cầu và triển vọng giảm thiểu chi phí giao dịch nhờ áp dụng CNTT trong giao dịch thương mại. Lúc đó, chi phí tiết kiệm được hàng năm trên toàn cầu được dự kiến vào khoảng 100 tỷ USD.
  Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng chỉ có thể tiết kiệm khi dữ liệu của hải quan được đơn giản hoá và thống nhất. Đó là mục tiêu mà Tổ Chức Hải Quan Thế Giới (WCO) đã theo đuổi và hiện nay WCO đã thành công trong việc phát triển bộ dữ liệu tiêu chuẩn thống nhất toàn cầu. Mô hình dữ liệu hải quan của WCO sẽ có thể tạo ra những hiệu quả lớn trong giao dịch giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp và chính phủ và trong nội bộ chính phủ. Thành công này kết hợp với thực tế là khoảng 85 nước đang sử dụng một hệ thống giống nhau (ASYCUDA) cho thấy cơ hội to lớn đối với việc sử dụng Internet để thương mại quốc tế được thực hiện đơn giản với chi phí thấp hơn. Ngoài ra, nó cũng tạo cơ hội để các nước đang phát triển tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường quốc tế.
  Ra đời hơn 20 năm trước để tự động hóa quản lý hải quan cho các nước nhỏ đang phát triển, ngày nay ASYCUDA đã trở thành chương trình cải cách hải quan hàng đầu và hệ thống hải quan tự động mạnh nhất được sử dụng nhiều nhất trên thế giới chứ không chỉ ở các nước đang phát triển.

  Tường Linh - Theo www.worldbank.org; www.asycuda.org

  ID: B0308_39