• Thứ Tư, 04/08/2004 04:46 (GMT+7)

  Thuế nào cho sản phẩm trí tuệ?

  Thư bạn đọc Phan Thanh Hồng, GĐ công ty KT&TM Tiến Thành (Hà Nội)

  Ngày 8/7/2003, công ty KT&TM Tiến Thành mở tờ khai hải quan về nhập khẩu phần mềm (PM) phát triển ứng dụng công nghệ định dạng IC tổ hợp tốc độ cao của hãng ALTERA (Hoa Kỳ) giá 2000 USD để cung cấp, chuyển giao công nghệ theo hợp đồng đã ký với khách hàng. Theo hướng dẫn của Hải Quan, chúng tôi phải nộp: Thuế nhập khẩu PM là 45% (lấy theo thuế suất áp cho đĩa CD chứa nó): 900 USD; Thuế GTGT 5% (của 2000+900 USD): 145 USD

  Tổng cộng là 1045 USD.

  Xin hỏi quý báo: như vậy là đúng hay sai?


  Ý kiến của PC World B

  Ông Phan Thanh Hồng thân mến,

  Câu hỏi của ông chúng tôi sẽ chuyển cho các cơ quan chức năng đủ thẩm quyền trả lời chính thức. Nhưng lâu nay chúng tôi vẫn được nghe phàn nàn rất nhiều rằng chính sách về thuế CNTT còn nhiều bất cập. Nhân dịp này chúng tôi thử bàn dưới góc độ khác. Không đi vào các văn bản về thuế chúng tôi chỉ trình bày theo cách hiểu tinh thần các chỉ thị, nghị quyết về CNTT đã ban hành.

  Chỉ Thị 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính Trị đề cao 2 mặt ứng dụng và phát triển CNTT, là yếu tố quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Một trong các giải pháp là tạo môi trường thuận lợi cho ứng dụng và phát triển CNTT. Vì vậy công ty ông trong trường hợp nhập khẩu cụ thể (chuyển giao công nghệ phát triển ứng dụng CNTT) thuộc đối tượng được “tạo thuận lợi”.

  Mặt khác, xây dựng công nghiệp PM cũng là mục tiêu quan trọng của Đảng, Nhà Nước ta. Do đó, hàng loạt chính sách ưu đãi đã được đặt ra cho DN PM về thuế, đồng thời không khuyến khích nhập khẩu các phần mềm có thể sản xuất trong nước. Tuy nhiên PM mà công ty ông nhập lại là PM chưa DN PM trong nước nào sản xuất, nên nó thuộc vào loại cần được “tạo thuận lợi” để nhập khẩu.


  Còn việc áp cho PM - một sản phẩm trí tuệ - thuế suất 45% như của đĩa CD - vật mang nó, mà giá trị theo bảng quy định chuẩn là 1,2 USD -  có lẽ là một nhầm lẫn nhất thời mà chắc chắn sẽ sớm được nhận ra. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh một vấn đề lớn, khi hai khái niệm sản phẩm trí tuệ với sản phẩm công nghiệp thông thường bị đánh đồng.

  Thực tế, nhiều công ty KDPM vẫn nhập khẩu PM để kinh doanh với thuế suất thuế nhập khẩu là 0% và không chịu thuế GTGT (ví dụ: công ty FPT với PM của Microsoft, Cisco, Oracle...). Được biết những trường hợp chỉ nhập bản quyền PM (không có hiện vật vì hiện vật (PM) được nhận qua Internet chẳng hạn) cũng đã được thông quan. Trường hợp của ông chắc chắn sẽ sớm được các cơ quan hữu trách giải quyết hợp lý.

  Nhân đây, PC World VN, với tư cách là người bạn của các DN CNTT, mong rằng Bộ Tài Chính sớm có văn bản hướng dẫn rõ ràng hơn về thuế cho sản phẩm CNTT, để những lầm lẫn không đáng có như đã xảy ra với công ty KT&TM Tiến Thành không tiếp tục nảy sinh.

   

  ID: B0308_4