• Thứ Tư, 04/08/2004 04:43 (GMT+7)

  Nhân bài “Thị trường phần mềm ngân hàng: vẫn là ẩn số”

  Thư của ông Bùi Quang Ngọc, phó tổng giám đốc công ty FPT

  Kính gửi BBT PC World B và phóng viên Tường Vy!

  Tôi có đọc bài “Thị trường phần mềm ngân hàng: vẫn là ẩn số” trên PC World B số tháng 5/2003 của phóng viên Tường Vy. Bài báo có nhiều thông tin về phần mềm (PM) trong ngành ngân hàng (NH), tuy nhiên còn nhiều thông tin quan trọng không được đề cập, khiến bài báo với tiêu đề như thế bị sai lệch nhiều về PM NH tại Việt Nam.

  Tôi nghĩ nhà báo cần có nhiều thông tin để đưa tin hoặc phân tích, bình luận, nhất là bài đăng trên PCW B (tôi cho là một báo có uy tín nhất về CNTT hiện nay).

  Không nói đến sản phẩm SIBA chạy đơn lẻ mà gần hai chục NH đã ứng dụng trong những năm 90, công ty FPT đã có sản phẩm SmartBank, là một hệ thông tin NH tập trung hóa và trực tuyến, đã triển khai chạy hàng ngày tại 7 NH và đang triển khai tại 2 NH ở̉ Việt Nam lẫn Lào, Campuchia, trong đó có những ngân hàng quy mô khá lớn như NH Sài Gòn Thương Tín (12 chi nhánh và 20 phòng giao dịch trải rộng trên toàn quốc), NH Ngoại Thương Lào, NH liên doanh VID-Public. SmartBank còn cung cấp các kênh dịch vụ như Phone Banking, Internet Banking, kết nối hệ thống ATM, thẻ trả trước... Nếu tính vào thời điểm hiện tại, khi các dự án hiện đại hóa NH do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ chưa đi vào khai thác, thì SmartBank là hệ thống NH tập trung hóa có nhiều điểm vận hành cũng như số lượng khách hàng, tài khoản lớn nhất ở Việt Nam và Đông Dương.

  FPT cũng đã cung cấp giải pháp thanh toán tập trung (TTTT) cho NH Đầu Tư và Phát Triển VN, cho phép thanh toán trực tuyến hơn 100 chi nhánh của NH này. Ngoài các chức năng tương đương với hệ thống thanh toán liên ngân hàng, hệ TTTT của FPT còn cho phép sử dụng điện SWIFT là điện thanh toán cơ sở cho tất cả giao dịch liên quan, cũng như cho phép điều chuyển vốn trong nội bộ một NH.

  Chỉ xin cung cấp thêm cho PCW hai thông tin. Trong 2 tháng nữa FPT sẽ đưa ra một sản phẩm “Quản lý hiệu quả kinh doanh NH và các chi nhánh” mà chúng tôi biết chắc là còn rất lâu các NH quốc doanh trong khuôn khổ dự án WB mới có được. Ngoài ra SmartBank của FPT, một hệ thông tin NH hoàn chỉnh chứ không chỉ là một mảnh ứng dụng như bài báo của PV Tường Vy, đã được NH hàng đầu của Malaysia - PUBLIC Bank - lựa chọn là giải pháp triển khai cho tất cả các chi nhánh nước ngoài của NH này.

  Ngoài ra, các NH, các công ty tin học khác chắc ít nhiều cũng có những thông tin khác nữa.

  Hy vọng với những thông tin nói trên, PCW B có cách nhìn nhận chính xác hơn với thị trường PM trong NH nói riêng và thực trạng phát triển CNTT tại Việt Nam nói chung.

  Thư của BBT PC World B

  Trước tiên, BBT PC World B rất cảm ơn những ý kiến của ông Bùi Quang Ngọc. Lá thư của ông đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều thông tin bổ ích và lí thú về các sản phẩm PM NH mà một công ty tin học Việt Nam đã và đang cung cấp. Trong xu thế cạnh tranh gay gắt như hiện nay, những nỗ lực của FPT rất đáng hoan nghênh và cổ vũ. Hy vọng ông sẽ tiếp tục thông tin để chúng tôi có dịp biểu dương những nỗ lực này.

  Tuy nhiên, cùng những người tâm huyết với nền CNTT của nước nhà, chúng tôi có vài thắc mắc muốn được chia sẻ với ông và độc giả như sau:

  Theo như ông Ngọc cho biết, phần mềm SmartBank của FPT đã “đánh đông dẹp bắc” ở khá nhiều các NH nước ngoài như Lào, Campuchia, vậy tại sao ở Việt Nam khách hàng dùng SmartBank vẫn dừng lại là một số NH có quy mô vừa và nhỏ (mức độ xử lý vài chục nghìn giao dịch/ngày) mà chưa chen chân được vào các dự án lớn?

  Không chỉ FPT, một số công ty tin học khác của Việt Nam đã thấy được tiềm năng của thị trường phần mềm NH từ khá sớm nhưng cho đến giờ mức độ phát triển vẫn gần như dậm chân tại chỗ và miếng bánh lớn hầu hết đã tuột về tay các nhà cung cấp giải pháp nước ngoài.

  Nói rộng hơn, trong một số thị trường quan trọng và rộng lớn khác của Việt Nam như ngành dầu khí, viễn thông, hàng không..., các công ty PM trong nước hầu như cũng chưa để lại ấn tượng gì trong các dự án lớn.

  Câu hỏi bức xúc được đặt ra là: Tại sao lại như vậy? Tại chính sách của Nhà Nước chưa thông thoáng và chưa tạo điều kiện cho các DN PM trong nước? Tại các công ty PM trong nước không đủ năng lực đáp ứng về trình độ, nhân lực, công nghệ, kinh nghiệm...? Tại lòng tin của người dùng với PM Việt Nam chưa đủ vững mạnh?...

  Và chúng ta cần phải làm gì để các NH Việt Nam dùng PM Việt Nam, hay nói rộng ra là “người Việt Nam dùng PM Việt Nam”? PC World B xin rộng đường mời bạn đọc, các DN PM, các đơn vị ứng dụng CNTT cùng tham gia bàn luận để tìm giải pháp cho vấn đề trên.

  ID: B0307_4