• Thứ Bảy, 28/08/2004 11:18 (GMT+7)

  CAD/CAM tạo khuôn mẫu cho gốm sứ

  Cụm bài chủ điểm "CAD - cuộc cách mạng công nghệ mới" trên TGVT-PCW B tháng 7/2004 đã được nhiều doanh nghiệp đón nhận và lưu trữ làm tư liệu. Một trong số đó là ông Lý Ngọc Minh - giám đốc công ty Gốm Sứ Cao Cấp Minh Long I. Ông Minh còn trao đổi thêm với chúng tôi về những bài học kinh nghiệm khi ứng dụng CAD/CAM

  Cụm bài chủ điểm "CAD - cuộc cách mạng công nghệ mới" trên TGVT-PCW B tháng 7/2004 đã được nhiều doanh nghiệp đón nhận và lưu trữ làm tư liệu. Một trong số đó là ông Lý Ngọc Minh - GĐ công ty Gốm Sứ Cao Cấp Minh Long I. Ông Minh đã có cuộc trao đổi với chúng tôi về những bài học kinh nghiệm khi ứng dụng CAD/CAM.

  Tạo khuôn mẫu bằng tay không thể đáp ứng nhu cầu


  Mẫu thiết kế sản phẩm 3D trên phần mềm Master Cam Mill V8.
   

  "Đối với việc tạo khuôn cho các sản phẩm nhựa, giày da... CAD/CAM được ứng dụng sớm, còn đối với sản phẩm gốm sứ, có thể nói tôi là người Việt Nam đầu tiên ứng dụng công nghệ này, dùng máy CNC để tiện mẫu. Khi quyết định đầu tư máy CNC cùng phần mềm Master Cam năm 1996, tôi đã sang một số nước châu Âu như Anh, Pháp, thấy họ vẫn còn làm bằng tay...", ông Lý Ngọc Minh mở đầu câu chuyện.

  Thành lập cách đây 34 năm, từ một cơ sở sản xuất gốm sứ nhỏ mang tính gia đình, đến nay Minh Long I được coi là một DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ ở tỉnh Bình Dương và trên cả nước. Sản phẩm gốm sứ của Minh Long I nổi tiếng về chất lượng cao cấp không chỉ với người tiêu dùng trong nước mà cả trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Âu. Với trên 1.200 công nhân, mỗi năm Minh Long I đã cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài  hơn 30 triệu sản phẩm các loại với nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng, đậm sắc thái văn hóa dân tộc.

  Trước đây chưa có máy móc thiết bị hỗ trợ, chính ông Minh cùng các cộng sự đã phải ngồi đục đẽo hàng tuần để tạo một khuôn mẫu. Nhưng đứng trước nhu cầu phát triển của công nghệ tự động hóa, cùng với đòi hỏi ngày một cao của thị trường cả về số lượng và chất lượng, việc tạo khuôn mẫu bằng tay không thể nào đáp ứng được. Năm 1996, ông Minh quyết định đầu tư một máy CNC cùng phần mềm Master Cam Mill Version 8 để vận hành tạo khuôn, trị giá phần mềm là 38.000 USD.

   

  ÔNG HUỲNH DŨNG - trưởng phòng thiết kế của công ty cho biết, khác biệt với các sản phẩm khác, sản phẩm gốm sứ của Minh Long I không có mẫu sẵn do khách hàng đem đến đặt hàng mà mỗi loại sản phẩm là một tác phẩm được sáng tác từ chính ý tưởng của giám đốc và các cộng sự trong phòng thiết kế. Do sản phẩm như lọ, bình, ly, chén, đĩa, bình trà... có mẫu mã đa dạng và nằm dưới lớp men của từng sản phẩm còn có những hoa văn thể hiện cảnh trí như quan trạng về làng,đám cưới ngày xưa hoặc những cảnh họp chợ ở nông thôn miền Bắc, cảnh được mùa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, cảnh lễ hội cồng chiêng của đồng


   

  Ông Huỳnh Dũng
   
     bào dân tộc Tây Nguyên... nên việc tạo khuôn bằng tay không thể đảm bảo kịp thời gian và không thể nào tinh xảo, chính xác và đủ độ nét như thực hiện bằng máy.  

  Cẩn trọng khi mua phần mềm CAD/CAM!

  Ông Lý Ngọc Minh

  Mặc dù bỏ ra một số tiền lớn để mua phần mềm Master Cam, nhưng đến khi cần nâng cấp, ông Minh mới biết phần mềm đang sử dụng không có bản quyền! Khi mua, nhà cung cấp hứa sẽ cấp license- bản quyền lẻ vì họ là  nhà mua sỉ nên ông yên tâm chờ. Rồi công việc cuốn hút khiến ông không để ý đến nữa. Ông nghĩ có đĩa phần mềm cài đặt, vận hành và không ai tranh chấp gì là được. Nhưng mới đây khi dự định mua máy CNC tạo khuôn 3 chiều (3D) và nâng cấp phần mềm cho phù hợp thì mới biết nhà cung cấp đã phá sản và giải thể, đâu thể yêu cầu họ nâng cấp được nữa. Ông Minh bình thản nói tiếp: "Thôi thì đây cũng là bài học trong kinh doanh. Thời gian tới, tôi dự định sẽ mua bản mới và lần này, với nhiều thông tin về CAD/CAM đã đăng tải trên TGVT-PCW B tháng 7/2004, đặt biệt là những lời khuyên trong bài "Một số điểm cần chú ý khi đầu tư CAD/CAM" (trang 34),  tôi đã có kinh nghiệm hơn!". (website của Minh Long I: www.minhlongi.com)

  Phan Thanh Nam

  ID: B0408_4