• Thứ Ba, 28/09/2004 08:37 (GMT+7)

  Cần "khoán 10" trong lắp ráp máy tính


  Đọc bài viết, tôi đồng ý với tác giả rằng: sản xuất máy tính (SXMT) phải được ưu tiên vì nó là lĩnh vực thúc đẩy kinh tế phát triển. Chúng ta cần có chính sách thích hợp để phát triển SXMT. Muốn vậy, người soạn thảo chính sách phải hiểu biết, nắm rõ ngành này. Theo tôi ở nhiệm kỳ quốc hội tới, cần mạnh dạn đề cử các chuyên gia tin học hàng đầu vào hàng ngũ đại biểu quốc hội, thành lập đội ngũ cố vấn thật tốt cho chính phủ thì mới mong có những chính sách đúng đắn cho vấn đề này.

  Tác giả có nêu vấn đề hợp tác SXMT giá rẻ. Đúng đây là khâu then chốt ở Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khi phổ biến tin học. Theo thiển ý của tôi, để giảm giá thành MT, ta nên lắp ráp và khuyến khích người dùng sử dụng MT phù hợp nhu cầu công việc. Chẳng hạn  với học sinh và một số người dân chỉ có nhu cầu gõ văn bản, vào mạng xem tin tức, tra cứu tài liệu, MT chỉ cần cấu hình đơn giản gồm: 2 bảng mạch in (1 cho màn hình và nguồn, 1 cho mainboard); chip Celeron; card hình, tiếng; modem; cổng USB; màn hình 14-15"...

  Bên cạnh MT giá rẻ, xóa mù tin học và Intenet cũng cần phải làm ngay. Có lẽ các nhà SXMT nên in thêm một cuốn sách phổ biến tin học vừa bao quát, vừa cặn kẽ, vừa dễ hiểu kiểu như cuốn "Rađio thật là đơn giản" tặng kèm MT giá rẻ. Sách này giúp mọi đối tượng nắm được MT là gì, nguyên lí hoạt động của nó; cách cài đặt phần cứng thông dụng như modem, máy in...; các phần mềm thông dụng... Phải làm sao để một người trình độ cấp I mua MT có kèm theo quyển sách vỡ lòng đó có thể sử dụng được MT ngay.

  Cuối cùng, xin nhắc lại kinh nghiệm "khoán 10" trong nông nghiệp: Năm 1988 nước ta còn nhập khẩu hơn 2 triệu tấn gạo, nhưng sau "khoán 10", năm 1989, lần đầu tiên chúng ta xuất khẩu gần 3 triệu tấn, dù rằng trước và sau "khoán 10", kỹ thuật nông nghiệp không thay đổi là bao, vẫn là "con trâu đi trước cái cày theo sau".

  Trịnh Thái Nguyên - Trinhthainguyen2000@yahoo.com

   

  ID: B0409_3