• Thứ Sáu, 07/01/2005 14:37 (GMT+7)

  Năm mới kể chuyện doanh nhân IT

  Bà Carly Fiorina, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của tập đoàn máy tính khổng lồ HP, được biết đến như là người có ý chí sắt đá cùng quyết tâm và tham vọng mãnh liệt. Ông Larry J.Elisson, chủ tịch tập đoàn Oracle, người giàu thứ 2 thế giới được miêu tả với 3 từ: sáng tạo, nhạy bén và cá tính. Bạn có thể đọc về họ trong bài viết này


  BÀ CARLY FIORINA: CỨNG RẮN VÀ QUYẾT LIÊT

  Khởi đầu từ nghề thư ký, năm 44 tuổi, bà Carly Fiorina đã là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của tập đoàn máy tính khổng lồ Hewlett - Packark (HP) và 5 năm liền được tạp chí Fortune đánh giá là nữ doanh nhân quyền lực nhất của nền kinh tế Mỹ.

  Học vấn "Lận đận"

  Bà Carly Fiorina (tên khai sinh là Carleton S. Fiorina) sinh năm 1955 ở Austin, bang Texas (Mỹ). Tốt nghiệp trung học phổ thông, Carly vừa học ĐH vừa xin làm một chân thư ký tại tập đoàn HP. Lúc đầu, Carly Fiorina theo học ĐH ngành triết học và lịch sử ở California. Học chưa xong, Carly Fiorina chuyển sang Bologna (Italia), sống bằng thu nhập làm gia sư tiếng Anh. Sau đó Carly còn học luật nhưng cũng bỏ dở và chuyển sang học quản trị kinh doanh. Con đường học vấn của bà dường như cũng "lận đận" giống một số "đại gia" CNTT như Bill Gates, Steve Jobs hay Michael Dell. Cuối cùng, bà cũng có bằng cử nhân ĐH về quản trị kinh doanh.

  Carly Fiorina chính thức bắt đầu sự nghiệp tại tập đoàn viễn thông AT&T và lưu lại đây 20 năm. Với ý chí phấn đấu hiếm có ở một phụ nữ, Carly Fiorina được thử thách qua nhiều cương vị khác nhau tại AT&T. Bà đã đưa Lucent Technologies (một công ty con của AT&T) niêm yết cổ phiếu thành công trên thị trường chứng khoán năm 1996. Ngay sau đó, bà chuyển hẳn sang làm giám đốc kinh doanh cho Lucent, trực tiếp phụ trách mảng kinh doanh hệ thống máy chủ.

  Thành công trong quản lí đã đưa Carly Fiorina trở thành tên tuổi có hạng trong ngành CNTT và viễn thông. Năm 1998, bà được bình chọn là nữ doanh nhân xuất sắc nhất. Năm 1999, Carly Fiorina được mời làm chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn HP, một tập đoàn máy tính khổng lồ, tầm hoạt động hơn hẳn Lucent Technologies.

  Cứng rắn và quyết liệt

  Từ lúc còn làm tại Lucent Technologies, bà Carly Fiorina đã được biết đến như là người có ý chí sắt đá cùng quyết tâm và tham vọng mãnh liệt. Bà tiêu biểu cho trường phái quản lí cứng rắn. Nhiều người đã gọi Carly Fiorina là "Người đàn bà thép" của nền công nghiệp Mỹ. Bà làm việc không mệt mỏi, dường như làm nhiều hơn mọi nhà quản lý nam giới khác. Bà có gia đình nhưng không có con. Với bà, công việc là trên hết, không có chỗ cho những ham muốn bình thường của phụ nữ như mốt quần áo, sở thích mua sắm, nấu ăn...

  Không ít người đã cho bà Carly là cứng rắn quá mức, thậm chí hơi cực đoan. Với những thay đổi không nhỏ về phương pháp lãnh đạo cũng như chuẩn mực đánh giá cấp dưới, trong thời gian đầu làm CEO ở HP, bà không ít lần bị phản đối. Nhưng cuối cùng, sự nhạy bén, thích nghi với thị trường của bà đã khẳng định tính đúng đắn của những quyết định ấy.

  Thành công khi mua được COMPAQ

  Bà Carly Fiorina đã đưa HP trở thành một trong những tập đoàn máy tính hàng đầu thế giới (chỉ đứng sau IBM) với phi vụ mua lại tập đoàn Compaq. Bà gọi ngày 3/9/2001 là "ngày lịch sử" khi tuyên bố mua Compaq với giá 25 tỷ USD. Công ty HP-Compaq chính thức công bố thành lập ngày 7/5/2002, sau gần một năm tranh chấp đầy sóng gió. Khó khăn lớn nhất trong việc mua lại Compaq đến từ một số cổ đông chính của HP (là những thành viên của gia đình William Hewlett và David Packard). Nhưng rồi với quyết tâm cao, khả năng diễn thuyết, giải trình cương quyết mà vẫn khéo léo, cuối cùng vị chủ tịch thông minh và cứng rắn của HP đã thuyết phục được các cổ đông chấp thuận hợp đồng này.

  Compaq sau khi được mua vẫn được bà Carly Fiorina cho duy trì như là một thương hiệu riêng nằm trong HP. Với Compaq, HP sẽ không chỉ đứng đầu về máy in mà còn cả máy tính cá nhân nữa. Dưới sự quản lí của bà Carly Fiorina, HP ngày càng hùng mạnh, đội ngũ nhân viên lên tới 65 nghìn người. Năm qua, riêng doanh số dịch vụ kèm theo đã mang về cho HP 12,4 tỉ USD. Tổng tài sản của HP nay trị giá 72 tỉ USD.

  Đánh giá của công luận

  Năm 2003, Carly Fiorina dẫn đầu bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất nước Mỹ, do tạp chí Fortune tiến hành bình chọn. Như vậy, bà có tên trong Top 10 của bảng bình chọn này 5 năm liền.

  Fortune đã bình chọn dựa trên theo 4 tiêu chuẩn: tầm cỡ và tầm quan trọng của doanh nghiệp; sự ảnh hưởng đối với xã hội và văn hóa; vai trò trong công ty; chính sách và mục tiêu phát triển. Cũng theo tạp chí Fortune, bà Fiorina xứng đáng là người phụ nữ giỏi đối phó với các rủi ro nhất thế giới.

  ÔNG LARRY J.ELISSON: SÁNG TẠO VÀ NHẠY BÉN

  Bằng tài năng và sự nhạy bén của mình, từ một sinh viên "tuột xích", Larry J. Elisson đã thành chủ tịch tập đoàn Oracle và là người giàu thứ 2 thế giới, sở hữu tài sản trị giá 15 tỷ USD

  Thời sinh viên, Lawrance Joseph Elisson (gọi thân mật là Larry Elisson) là sinh viên ĐH Yale (Mỹ). Nhưng ông đã không theo đến hết khóa mà bỏ ngang để đi theo tiếng gọi của những đam mê, ước vọng của mình.

  Hai mươi bảy năm trước đây, khi đang làm bản mô tả cho nguyên mẫu của một cơ sở dữ liệu (CSDL) quan hệ, Larry Elisson nhìn thấy cơ hội mà rất nhiều công ty khác bỏ qua, đó là thương mại hóa công nghệ này. Cùng với Bob Miner và Ed Oates, tháng 6 năm 1977 Elisson thành lập công ty Oracle chuyên khai thác mô hình CSDL quan hệ.

  Trong suốt thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Larry Elisson, Oracle không ngừng sáng tạo nên các hệ quản trị CSDL (Data Base Management System-DBMS). Trong danh sách các công ty hàng đầu thế giới của tạp chí Fortune có tới 98/100 công ty sử dụng công nghệ của Oracle. Oracle trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới phát triển và triển khai tất cả các dòng sản phẩm có 100% khả năng sử dụng Internet, từ hệ quản trị CSDL đến các ứng dụng xí nghiệp, các công cụ trợ giúp quyết định... Nhờ sự nhạy bén này, Oracle của Elisson trở thành công ty phát triển lớn thứ hai trên thế giới.

  Larry Elisson là một con người đầy cá tính. Mọi người chắc vẫn chưa quên vụ scandal ông gây ra với bài diễn thuyết trong buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên trường Yale mà kết quả là ông bị mời xuống khỏi bục diễn thuyết. Ông ít tiếp xúc với báo chí, ít để lộ thông tin cá nhân. Cuộc đời Elisson có thể tóm gọn với 3 từ: sáng tạo, nhạy bén và cá tính.

  Bạch Đình Vinh (nguồn: Internet)

  ID: B0501_20