• Thứ Bảy, 29/01/2005 11:57 (GMT+7)

  Bạn đọc góp ý cho TGVT - PCW B

  Trong những ngày đầu năm 2005, TGVT - PCW B nhận được rất nhiều lời động viên, góp ý của bạn đọc với mong muốn tạp chí ngày càng phát triển và hấp dẫn hơn. Đây là những niềm khích lệ rất lớn đối với tạp chí. Chúng tôi trích đăng sau đây một số ý kiến.
   

  Trong những ngày đầu năm 2005, TGVT - PCW B nhận được rất nhiều lời động viên, góp ý của bạn đọc với mong muốn tạp chí ngày càng phát triển và hấp dẫn hơn. Đối tượng bạn đọc đã gửi thư góp ý đến tạp chí rất đa dạng: từ những giáo sư, chuyên gia, nhà quản lý CNTT đến chủ doanh nghiệp, cán bộ công chức, các bạn sinh viên... Đây là những niềm khích lệ rất lớn đối với tạp chí. Chúng tôi trích đăng sau đây một số ý kiến.

  Cần nhiều hơn nữa vấn đề nhân lực CNTT

  Tạp chí TGVT - PCW B được kết cấu rất tốt. Những số gần đây hướng đến các vấn đề quan trọng nhất của CNTT như ứng dụng trong DN vừa và nhỏ; xây dựng chính phủ điện tử như thế nào, không chỉ ở cấp trung ương mà cả cấp địa phương, cấp cơ sở; rồi vấn đề bồi dưỡng nhân lực cho CNTT. Theo dõi tạp chí có thể thấy CNTT ở nước ta phát triển khá nhanh, hoạt động phong phú. Một số mục tiêu đặt ra có thể không được thực hiện đúng thời hạn nhưng những việc đã làm được rất quan trọng và đáng phấn khởi, mở ra triển vọng tốt đẹp cho sự phát triển ngành CNTT trong nước.

  Điều làm tôi cảm động hơn cả là những số gần đây, tạp chí còn có những bài giới thiệu việc áp dụng CNTT trong nông nghiệp, làng dệt; chẳng hạn như bài 'Chăm sóc cây bằng máy tính' (11/2004)... Qua đó chúng ta thấy được CNTT có tác dụng rất lớn không chỉ trong ngành công nghiệp hiện đại mà còn trong các ngành thủ công, nông nghiệp, dịch vụ... Tuy nhiên, theo tôi nguồn nhân lực là một vấn đề rất quan trọng đối với việc áp dụng CNTT hiện nay, trong thời gian tới tạp chí nên có nhiều bài viết hơn về lĩnh vực này.

  GS Hoàng Đình Phu (85 tuổi), ngõ 25 phố Phan Đình Phùng, Hà Nội.

  Kết nối nghệ thuật vào thế giới vi tính

  Năm qua, do sức khoẻ yếu phải ở nhà suốt nên tôi đọc sách báo rất nhiều, trong đó có cả TGVT - PCW B.

  Vô tình đọc được bài 'Phần mềm tự học nhạc trên máy tính' (9/2004) do nhạc sĩ Phan Quân viết, tôi ngạc nhiên và rất mừng cho thế hệ nhạc sĩ ngày nay. Tôi cũng nhận thấy sức lan toả của CNTT rất lớn khi có thể hỗ trợ, tác động sâu sắc đến cả lĩnh vực nghệ thuật. Lục lại chồng tạp chí cũ của cậu con trai, tôi thấy TGVT - PCWB còn có cả những bài viết đậm chất nhân văn: Ôi, Computer (1/2004); Hồn phố cổ Hà Nội trên website của hoạ sĩ Sài Gòn (2/2004)...

  Nhưng số bài viết như vậy khá ít trên TGVT - PCW B. Lướt qua các bài khác, tôi thấy cách dẫn đề còn hơi 'khô', chưa thu hút bạn đọc từ dòng đầu tiên dù nội dung hay.
  Năm mới, hy vọng tạp chí sẽ gia tăng hàm lượng bài viết về CNTT trong nghệ thuật, như các PM sáng tác nhạc, cách tổ chức website âm nhạc, ứng dụng CNTT vào quản lý tác quyền âm nhạc...

  Nhạc sĩ Hoàng Hiệp, Q.2, TP.HCM

  Nên tăng dung lượng

  TGVT - PCW B giúp ích rất nhiều cho công việc lãnh đạo của tôi. Tạp chí đã cung cấp những giải pháp, quan điểm trong nhiều vấn đề như triển khai dự án, tổ chức bộ máy hành chính, kinh nghiệm ứng dụng CNTT... Ngoài ra, tôi cũng tìm thấy trên tạp chí những ý kiến tranh luận rất sắc sảo về nhiều vấn đề bức xúc hiện nay như việc triển khai đề án 'Tin học hoá quản lý hành chính Nhà Nước'. Tuy vậy, một số ý kiến trao đổi còn rời rạc, chưa có quan điểm của toà soạn.

  Ngoài ra, với mỗi chuyên mục, tạp chí có thể kéo dài đến vài số để trao đổi cho kỹ, cho sâu, cho hết những vấn đề đang bàn luận. Muốn vậy, tạp chí nên tăng dung lượng trang báo.

  TS Nguyễn Mạnh Dũng, GĐ Sở Bưu Chính Viễn Thông Hà Nội

  Cần điểm tin chính sách CNTT - VT

  Tôi rất tâm đắc với mục Nhà Nước, nhất là các bài viết về Đề Án 112 năm qua. Nhưng lượng bài về Nhà Nước, chính sách CNTT hơi ít so với tỉ lệ bài viết về giải pháp, ứng dụng. Thế nên đôi lúc chúng tôi thấy đấy mới là 'gia vị' chứ chưa phải là 'món' chính trên thực đơn. Tạp chí hãy giúp chúng tôi có được 'món ăn' này thường xuyên hơn.

  Ngoài ra nếu tạp chí có phần điểm tin chính sách CNTT - VT hàng tháng thì sẽ thật sự trở thành cẩm nang cho tổ chức, DN.

  Ông Nguyễn Thượng Hiếu, phó giám đốc Sở KHCN Bình Dương

  Thêm thông tin đào tạp CIO

  Tôi rất quan tâm đến thông tin kỹ thuật, công nghệ thuộc lĩnh vực CNTT - VT. Nhưng do việc quản lý bận rộn, tôi không có điều kiện cập nhật thông tin mới trên các tạp chí chuyên sâu về công nghệ. Tuy vậy, việc này đã có các kỹ thuật viên của công ty thực hiện.

  Riêng với TGVT - PCW B, dù bận mấy tôi cũng phải đọc vì các bài viết rất có ích cho công việc quản lý của tôi. Đặc biệt, tôi thích những mục Nguồn Lực, Công Cụ, Quản Trị... vì hướng dẫn DN cách chọn PM, quản trị doanh nghiệp bằng CNTT hay xu hướng đào tạo CNTT...

  Theo tôi tạp chí nên thêm phần hướng dẫn DN kiểm tra năng lực CNTT của nhân viên. Ngoài ra, tôi rất quan tâm đến những chương trình đào tạo cho CIO để chính mình tham gia học, mong tạp chí sớm có bài viết về vấn đề này.

  Ông Nguyễn Việt Chi, phó giám đốc công ty Blue Ribbon, TP.HCM

  Tăng kiến thức công nghệ ngân hàng

  Ngành ngân hàng - tài chính đi tiên phong trong ứng dụng CNTT, đòi hỏi mọi nhân viên trong ngành không ngừng tự trau dồi, bồi bổ tri thức liên ngành CNTT-Tài Chính. Tạp chí TGVT-PCW VN B là nguồn thông tin tin cậy và dễ hiểu về TMĐT, PM ngân hàng, e-banking... mà tôi thường chọn đọc.

  Điểm lại, các tháng 5/2002, 5/2003 Tạp Chí đều có chuyên đề phản ánh thực trạng ứng dụng CNTT và những tiến bộ trong Ngân Hàng nhưng năm 2004 lại không có. Năm nay mong tạp chí có nhiều loạt chuyên đề về ngành ngân hàng cũng như nhiều bài viết giới thiệu TMĐT, cách dùng thẻ thanh toán, thanh toán liên ngân hàng... để bạn đọc mọi ngành có thêm thông tin về công nghệ ngân hàng.

  Bà Văn Thị Thanh Hải, Ngân Hàng Nhà Nước tỉnh Bình Định

  Mong đọc những bài giới thiệu các loại máy, thiết bị chất lượng ngoại, giá nội

  Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm đồ thủ công mỹ nghệ nhưng tôi lại say mê tìm cách ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất mặt hàng này. Qua tạp chí TGVT - PCW B, tôi đã biết đến công nghệ CAD/CAM (tháng 7/2004, mục Chủ Điểm) - công nghệ ứng dụng vào việc thiết kế các mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tôi thường hay thiết kế các mẫu hoa văn dùng cho điêu khắc mỹ nghệ. Tôi cũng đã mua một chiếc máy khắc tích hợp CAD/CAM để sử dụng khắc hoa văn trang trí lên nhiều thứ vật dụng bằng tre, sừng, gỗ. Nhưng giá chiếc máy này quá đắt nên chi phí hao mòn máy tính trên mỗi sản phẩm quá cao, không thể cạnh tranh được với các sản phẩm làm thủ công. Hơn nữa, đây lại là máy của nước ngoài nên nhiều khi hỏng hóc chẳng biết gọi ai. Đọc bài 'CAD/CAM cho làng dệt', tôi cũng ao ước có được chiếc máy khắc cho những người làm hàng thủ công mỹ nghệ như mình để có thể ứng dụng sản xuất hàng loạt, giảm bớt vất vả cho người thợ thủ công, dồn thời gian công sức vào sáng tạo nghệ thuật. Rất mong tạp chí tiếp tục cung cấp các thông tin này và hy vọng qua tạp chí, các kỹ sư có thể hiểu được nhu cầu của những người làm thủ công mỹ nghệ như tôi.

  Ông Nguyễn Dũng, chủ cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghê, phố Khâm Thiên, Hà Nội.

  Những bài ứng dụng CNTT để quản lý rất có ích

  Tạp chí đã đưa ra nhiều cách nhìn khác nhau về chính sách phát triển CNTT cho cả Nhà Nước và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đã tư vấn rất tốt cho những người hoạch định chính sách ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, tạp chí nên có thêm những bài về chủ đề 'CNTT đã làm thay đổi cách thức quản lý như thế nào?', 'Kinh nghiệm quản lý của các nước có điểm tương đồng với Việt Nam'... thì sẽ hay hơn.

  Ông Phạm Văn Hải, Nhà B10, Tập thể Nam Thành Công, Hà Nội

  ID: B0502_5