• Thứ Ba, 01/02/2005 08:34 (GMT+7)

  Nhàn đàm phong thuỷ

  Năm hết, Tết đến. Trước khi rời văn phòng về nhà, bạn hãy dọn dẹp bàn làm việc và điều chỉnh vị trí máy tính theo những chỉ dẫn tham khảo phong thủy dưới đây để có một chỗ ngồi như ý.
   

  Năm hết, Tết đến. Trước khi rời văn phòng về nhà, bạn hãy dọn dẹp bàn làm việc và điều chỉnh vị trí máy tính theo những chỉ dẫn tham khảo phong thủy dưới đây để có một chỗ ngồi như ý.

  Tăng cường ánh sáng

  Ánh sáng nhân tạo gián chiếu (chiếu gián tiếp) là phù hợp nhất khi làm việc với máy tính (MT). Còn ánh sáng ngược chiếu từ sau lưng bạn sẽ phản quang vào màn hình làm lóa mắt, khiến đồng tử con ngươi co lại, khi đó màn hình MT có sáng cũng trở nên tối. Do vậy ánh sáng đèn, kết hợp với nhôm tán sắc tỏa ánh sáng đều gián tiếp là thiết kế phù hợp nhất cho nơi làm việc.

  Nhưng người làm việc văn phòng không chỉ cần ánh sáng nhân tạo mà còn cần cả ánh sáng trời, nhất là những công việc sáng tạo. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp họ hòa nhập và cảm nhận thiên nhiên sâu sắc hơn, cảm nhận được sự thay đổi của thời gian trong ngày, giúp cân bằng và tự tin. Ánh sáng trời màu vàng pha vào ánh sáng trắng nhân tạo sẽ tạo sinh khí cho ánh sáng.

  Ánh sáng tự nhiên, đi qua các cửa sổ, nên thuận theo tay cầm viết (thường cũng là tay cầm chuột) của bạn. Bạn thuận tay phải, ánh sáng nên đi từ cửa sổ bên trái vào để không làm đổ bóng lên phần viết của bàn tay phải. Ngược lại, nguồn sáng nên đi vào từ bên phải đối với người thuận tay trái.

  Bạn cần tham khảo và tìm hiểu cách chỉnh màn hình về độ phân giải, tương phản, refresh rate... Nên để màn hình MT vuông góc với góc nhìn tự nhiên. Ở trạng thái bình thường mắt người cụp xuống, chỉ khi nào cần nhìn lên cao thì họ mới đưa mắt lên. Do vậy, màn hình đặt vuông góc với góc nhìn sẽ giúp bạn nhìn tự nhiên, đỡ mỏi mắt. Bạn có thể chuyển từ màn hình cong (CRT) sang những loại màn hình ít chói mắt hơn như Trinitron hay Flattron, LCD để làm dịu mắt; đồng thời cũng để giảm từ trường và nhiệt của màn hình.

  Tránh ảnh hưởng vật lý

  Trong văn phòng, cần tránh đặt MT có đuôi máy chĩa thẳng vào đầu người khác. Nhiệt và từ trường từ đuôi MT sẽ ảnh hưởng xấu tới thần kinh và sức khỏe con người.
  Thông dụng nhất là đặt hai máy quay lưng vào nhau, ở giữa có vách ngăn. Trong những trường hợp bạn bắt buộc phải dùng màn hình MT lớn, độ phân giải cao (như bộ phận thiết kế đồ họa) dẫn đến nhiệt lượng tỏa ra cao, nên chú trọng làm mát không gian tác nghiệp bằng máy lạnh hay quạt. Nên đặt MT ở những chỗ tách biệt khỏi thiên nhiên, nhưng đủ thoáng để tản nhiệt, tránh trường hợp nóng cục bộ.

  Theo một kiến trúc sư người Trung Quốc, để giảm từ trường MT, bạn nên đặt hai cây xương rồng kiểng nhỏ ở hai bên trước màn hình MT.

  Luồng người di chuyển trong văn phòng

  Làm việc với MT cần sự tập trung cao. Vì vậy, MT nên được đặt cách biệt với luồng di chuyển của mọi người trong văn phòng. Luồng người di chuyển đồng thời cũng tạo ra khí và gió, ảnh hưởng đến không khí trong không gian làm việc. Tuy nhiên, nếu văn phòng nhỏ, bạn có thể dùng những bức vách tạo sự riêng tư, tránh ảnh hưởng của luồng người di chuyển.

  Chỗ ngồi của nhân viên và sếp

  Nhân viên thường được ngồi quay lưng ra phía dòng người di chuyển, quay mặt vào tường. Cách này cho phép cấp trên dễ kiểm tra, theo dõi cấp dưới. Tuy nhiên, nếu nhân viên cảm thấy hơi "bị động" thì có thể gắn thêm một tấm gương để biết ai như vậy sẽ xuất hiện gần mình, tự tin hơn.

  Ngược lại, các sếp nên ngồi trên ghế có chỗ dựa, quay lưng vào tường, hướng ra cửa, tạo sự tự tin, thoải mái. Màn hình MT nên quay lưng ra cửa.

  Cuối cùng, bạn hãy nhớ sắp xếp lại mọi thứ trên bàn làm việc thật gọn gàng, ngăn nắp. Có thế khí mới dễ dàng lưu thông, điều hòa. Chỗ làm việc ngăn nắp sẽ đem lại tinh thần làm việc dễ chịu. Bạn cũng có thể treo một tấm lịch hay hình phong cảnh thiên nhiên trên tường để tâm hồn làm việc thêm thư thái.

  Chúc bạn năm mới thành đạt, vạn sự như ý.

  (Tổng hợp từ ý kiến một số kiến trúc sư và mạng Internet)


  Đăng Quân

  ID: B0502_7