• Thứ Tư, 16/03/2005 16:22 (GMT+7)

  Đối thoại

  Nếu doanh nghiệp chỉ đăng ký văn phòng đại diện tại Khu Công Nghệ Cao (KCNC), còn lại toàn bộ hoạt động diễn ra bên ngoài khu thì DN có được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập khi đầu tư vào KCNC tại QĐ 53/2004/QĐ-TTg ngày 5/4/2004 hay không?


  Ưu đãi đầu tư tại khu công nghệ cao


  Nếu doanh nghiệp (DN) chỉ đăng ký văn phòng đại diện (VPĐD) tại Khu Công Nghệ Cao (KCNC), còn lại toàn bộ hoạt động diễn ra bên ngoài khu thì DN có được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập khi đầu tư vào KCNC tại QĐ 53/2004/QĐ-TTg ngày 5/4/2004 hay không?

  VPĐD chỉ là văn phòng để giao dịch, không thực hiện các dịch vụ kinh doanh hoặc sản xuất, do đó VPĐD không có doanh thu và như vậy VPĐD không chịu thuế thu nhập. DN nếu chỉ đăng ký VPĐD tại KCNC như KCNC Hòa Lạc hay Công Viên Phần Mềm Quang Trung (vừa được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư của khu CNC theo Quyết Định 1238/QĐ-TTg ngày 19/11/2004) trong khi mọi hoạt động diễn ra bên ngoài thì DN không được hưởng chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp của khu CNC.

  Trong trường hợp DN đó sản xuất phần mềm (PM) thì sẽ được hưởng chính sách ưu đãi về thuế theo thông tư 123/2004/TT-BTC của Bộ Tài Chính ngày 22/12/2004 (xem thêm thông tin trên TGVT - PCW B, 2/2005, trang 12)

  Riêng đối với CVPM Quang Trung, DN PM nói trên vẫn được hưởng các ưu đãi hỗ trợ khác về môi trường làm việc chung tại CVPM Quang Trung. Trong trường hợp DN đó có nhiều cơ sở sản xuất PM tại nhiều nơi trong đó có một phần tại CVPM Quang Trung thì việc phân tách doanh thu chịu thuế sẽ do ngành thuế hướng dẫn chi tiết.

  Phản hồi của ban quản lý KCNC Hòa Lạc và ban giám đốc công ty phát triển CVPM Quang Trung.

  Cơ cấu tạp chí

  Tôi muốn cộng tác viết bài cho TGVT - PCW B nên cần nắm rõ hơn cơ cấu nội dung của tạp chí, mong tạp chí vui lòng giải thích.(Hữu Tâm - tamvan184@yahoo.com)

  TGVT-PCW B luôn hoan nghênh mọi sự cộng tác của bạn đọc dù đó là thư góp ý, câu hỏi hay bài viết. TGVT-PCW B từ lâu đã là diễn đàn uy tín và nguồn thông tin không thể thiếu cho những nhà lãnh đạo muốn áp dụng CNTT để tăng hiệu quả hoạt động tại các cơ quan, DN. Vì thế, TGVT - PCW B tập trung vào tư vấn giải pháp CNTT; giới thiệu kinh nghiệm, mô hình DN ứng dụng CNTT thành công; đồng thời đóng vai trò như diễn đàn trao đổi của mọi người về CNTT.

  Chúng tôi trình bày rõ hơn về cơ cấu nội dung để bạn đọc tiện theo dõi cũng như cộng tác viết bài. Từ tháng 7/2004, TGVT-PCW B triển khai theo cơ cấu nội dung mới với các đề mục lớn bám sát những vấn đề cơ bản của hầu hết các tổ chức, DN như sau:

  Quản Trị: Bao gồm các vấn đề tầm nhìn, chiến lược quản lý cho lãnh đạo

   

  TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Tôi muốn trao nhuận bút của bài viết "Trao đổi liên quan đến tư vấn CNTT", TGVT - PCW B 1/2005, đến quỹ dành cho nạn nhân chất độc màu da cam. Chúc TGVT - PCW một năm mới thành công (Hoàng Minh, cairong_2004@yahoo.com)
  Cám ơn bạn Hoàng Minh. Số tiền nhuận bút của bạn, tạp chí đã chuyển đến "Quỹ Bảo Trợ Nạn Nhân Chất Độc Da Cam" của Hội Chữ Thập Đỏ TP.HCM vào ngày 15/2/2005 theo yêu cầu. Tạp chí hy vọng tiếp tục được trao đổi cũng như cộng tác với bạn.

  Công Cụ: Các quy trình, giải pháp công nghệ được sử dụng trong sản xuất, nghiệp vụ nhằm tăng năng suất lao động

  Nguồn Lực: Các vấn đề chuẩn bị cơ sở hạ tầng, con người, hệ thống thông tin cho sự hoạt động của DN

  Tri Thức: Tất cả thông tin phục vụ công tác quản lý của lãnh đạo

  Ngoài ra còn có các đề mục chung là Thời Sự, Trao Đổi và hai chuyên mục đặc thù là Nhà Nước và Giao Thương. Mục Nhà Nước bao gồm các vấn đề liên quan đến chính sách, chiến lược phát triển CNTT. Mục Giao Thương cung cấp các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, sẵn sàng hội nhập như thương mại điện tử, tiếp thị qua Internet...

  Quyền lợi và trách nhiệm khi gửi bài

  Tôi muốn biết về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia gửi bài và được đăng trên tạp chí. (Đức Trung - thaodd@gmail.com)

  Bài viết được chọn đăng trên TGVT-PCW B đều được hưởng nhuận bút theo quy định của tòa soạn. Tuy nhiên, bạn đọc cần tránh không gửi thông tin đã được đăng tải trên các báo khác cũng như gửi cùng lúc nhiều báo. Bài viết có thể gửi theo đường bưu điện hoặc email:
  baiviet@pcworld.com.vn.

  ID: B0503_5