• Thứ Tư, 16/03/2005 16:54 (GMT+7)

  Nghĩ về anh Chương

  Cuộc đời của anh Chương khiến chúng ta cảm phục và suy nghĩ về một cách sống vô tư, trong sáng, hết lòng vì mọi người và mọi việc, không nề hà tuổi tác, sức khoẻ, một tấm lòng tha thiết với sự nghiệp CNTT của nước nhà.


  Anh Chương đã về cõi vĩnh hằng, nhưng toàn bộ tình cảm và tấm lòng của anh thì vẫn còn lại đây, cùng với nỗi tiếc thương của người thân và cả giới CNTT Việt Nam. Anh Chương là người có trí tuệ minh mẫn và thường xuyên học hỏi cho tới những giây phút cuối cùng của cuộc sống. Trong một lĩnh vực biến chuyển nhanh như CNTT, hiếm người còn trụ lại được lâu với sự hiểu biết tường tận về những điều mới. Nhưng anh Chương với sức làm việc phi thường đã luôn đi tiên phong trong những vấn đề thời sự của CNTT Việt Nam: chuẩn mã chữ Việt, chữ Nôm, hệ thống mở, mạng Internet, sự cố máy tính năm 2000, trao đổi dữ liệu điện tử, thương mại điện tử, chính phủ điện tử, phần mềm mã nguồn mở, sát hạch kĩ sư CNTT. Sự nhanh nhẹn, nhạy bén của anh trong những vấn đề mới phát sinh của CNTT đã góp phần tích cực cho các chỉ đạo chiến lược về phát triển CNTT trong nước.

  Bao trùm lên sự minh mẫn và hiểu biết là tấm lòng chân thành, tha thiết của anh Chương với bạn bè, đồng nghiệp và với sự nghiệp. Một con người hoàn toàn chí công vô tư, tận tâm tận lực cho điều mình thấy cần phải làm. Anh Chương đã có lần tâm sự rằng trong công việc của anh không có chuyện bản ngã, cá nhân, ở đây chỉ là vấn đề sáng suốt nhìn nhận ra những gì có thể làm được trong hoàn cảnh hiện tại, dù những người xung quanh có thể chưa hiểu hết. Hoạt động trong môi trường khoa học, anh Chương cũng nhận ra rằng những gì mình cố gắng làm được thì làm, không thể trách móc những điều còn chưa làm được, vì cả cái nền của xã hội ta chưa lên được tới mức làm cho mọi sự xảy ra đúng theo qui luật khách quan.

  Với tấm lòng vị tha, bình đẳng và quí trọng mọi tài năng, bất kể tuổi tác, anh Chương tự nhiên có được sự thông cảm và kính yêu của mọi người cùng làm việc. Anh không coi vấn đề chức vụ, danh hiệu là quan trọng mà coi trọng những gì thực chất, phản ánh hiện thực, phản ánh thế giới khách quan.

   

  Ông Trần Lưu Chương sinh ngày 17/10/1930 tại Nam Định. Tốt nghiệp ĐH Cầu Đường Matxcơva, nghiên cứu sinh tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Liên Xô.
  Ông đã có những đóng góp lớn và gắn bó với ngành CNTT từ cuối những năm 70 cho đến nay: Cục trưởng Cục Máy Tính thuộc Ủy Ban Khoa Học Kĩ Thuật - Giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ KHCN; Phụ trách chuẩn hóa mã chữ Việt và xây dựng chuẩn cho chữ Việt trên máy tính; Trưởng Tiểu Ban Chuẩn thuộc "Chương trình quốc gia về CNTT"; Chủ tịch Ban Kĩ Thuật CNTT thuộc Tổng Cục Đo Lường Tiêu Chuẩn Chất Lượng; Phụ trách giải quyết vấn đề sự cố máy tính năm 2000; Phụ trách xây dựng "Kế hoạch tổng thể về CNTT" cho những năm 2000.

     

  Điều duy nhất anh Chương chưa làm được kĩ là việc chuẩn bị cho chuyến ra đi cuối cùng. Anh không hề nghĩ rằng định mệnh sẽ gõ cửa và đưa anh đi vào thời điểm này. Đã có những tín hiệu báo trước với việc suy yếu dần về sức khoẻ. Lần vào viện một năm trước đây anh đã bị điều trị không thích hợp, nhưng dẫu sao cũng qua khỏi. Lần này, định mệnh gõ cửa 3 lần, và lần cuối cùng thì anh đã vĩnh viễn ra đi.

  Cuộc đời của anh Chương khiến chúng ta cảm phục và suy nghĩ về một cách sống vô tư, trong sáng, hết lòng vì mọi người và mọi việc, không nề hà tuổi tác, sức khoẻ, một tấm lòng tha thiết với sự nghiệp CNTT của nước nhà.


  01/02/2005
  Ngô Trung Việt

  ID: B0503_6