• Thứ Năm, 03/03/2005 14:32 (GMT+7)

  Phái đẹp hội nhập


  Phái đẹp Việt Nam đang ngày càng khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Riêng với lĩnh vực kinh tế, họ gia nhập thương trường ngày càng nhiều. Theo Hội Đồng Doanh Nhân Nữ - Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VWEC), tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp hiện chiếm khoảng 20% số doanh nghiệp có trên cả nước và đang tiếp tục tăng. Tuy vậy, nữ doanh nhân (NDN) chỉ chủ yếu tập trung ở một số ngành như: dệt, may, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, thương mại và chế biến nông sản. Đối với các ngành công nghiệp, kỹ thuật cao, tỉ lệ NDN còn khá ít.

  Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, phó chủ tịch VWEC, tại VN, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp (DN) là một trong các chỉ tiêu phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo. Điều này không chỉ đơn thuần thể hiện sự bình đẳng giới, mà còn cho thấy vai trò phụ nữ ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế. Cũng theo bà Hằng, "tuổi thọ" của DN do nữ làm chủ không những cao hơn mức trung bình, mà quan hệ lao động cũng tốt hơn. Một trong những lý do là phụ nữ biết điều hoà các mối quan hệ hợp lý hơn. Qua hoạt động kinh tế, họ đang dần khẳng định sự chủ động, linh hoạt của mình, dù còn mang những gánh nặng gia đình và xã hội.

  Nhằm tương trợ lẫn nhau và khuấy động phong trào NDN lập nghiệp, nhiều câu lạc bộ (CLB), hiệp hội NDN đã ra đời trên cả nước. Tính riêng tại TP.HCM, 14/22 quận, huyện (tỉ lệ gần 64%) đã có CLB NDN. Tuy vậy, chất lượng hoạt động của CLB NDN còn hạn chế do các thành viên quá bận, hoặc CLB chưa có nguồn thu...

  Trong các tổ chức hỗ trợ NDN, VWEC có thể xem là đơn vị hoạt động hiệu quả. Do kết hợp được với các hoạt động của VCCI (Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN), thời gian qua VWEC đã hỗ trợ nhiều NDN tiếp cận các chương trình đào tạo kỹ năng quản lý, nâng cao khả năng kinh doanh, tìm hiểu thương mại điện tử, thị trường quốc tế. "Đó là mới bước đầu, thời gian tới VWEC sẽ mở thêm các chuyên đề: cắm hoa, nấu ăn, tư vấn về gia đình... vì ngày càng nhiều NDN cảm thấy không thể thiếu những điều này bên cạnh công việc", bà Nguyễn Thị Lan Hương, chủ nhiệm VWEC TP.HCM cho biết.

  Đó cũng là cảm nhận chung của các phóng viên TGVT - PCW B khi thực hiện chuyên đề "Phái đẹp hội nhập" chào mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3. Với chuyên đề này, chúng tôi gặp nhiều NDN khác nhau về độ tuổi, nghề nghiệp, tính cách, tình trạng gia đình. Họ đã không ngần ngại trò chuyện từ quan niệm về CNTT, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp đến những sở thích đời thường, trang thiết bị cần cho cuộc sống. Và thật thú vị, dù mỗi người mỗi vẻ nhưng các NDN đều có điểm chung: Thành công trong kinh doanh, rất quan tâm đến những bước tiến công nghệ để ứng dụng cho chính mình và doanh nghiệp nhằm giảm chi phí quản lý và thời gian xử lý công việc, tăng năng suất lao động. Nhưng khi bứt mình ra khỏi cuộc chiến thương trường đầy khốc liệt, họ lại hóa thân thành những người mẹ, người vợ, người chị rất đỗi bao dung, dịu dàng. ?
   

  ID: B0503_15