• Thứ Năm, 17/03/2005 08:25 (GMT+7)

  Nhu cầu CNTT và cuộc sống

  Là phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Trẻ TP.HCM, tổng giám đốc công ty Toàn Mỹ, công việc quản lý, điều hành đã chiếm hết thời gian của chị Lê Thị Phương Thuỷ. Tuy vậy, người nữ lãnh đạo bận rộn, năng động tuổi ngoài 40 ấy cũng 'thu vén' chút thời gian để 'trải lòng' với bạn đọc TGVT - PCW B về nhu cầu CNTT và cuộc sống...


  Là phó chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Trẻ TP.HCM, tổng giám đốc công ty Toàn Mỹ, công việc quản lý, điều hành đã chiếm hết thời gian của chị Lê Thị Phương Thuỷ. Tuy vậy, người nữ lãnh đạo bận rộn, năng động tuổi ngoài 40 ấy cũng "thu vén" chút thời gian để "trải lòng" với bạn đọc TGVT - PCW B về nhu cầu CNTT và cuộc sống...

  Thế kỷ 21 mà không có công nghệ thông tin (CNTT) thì không thể quản trị và điều hành công ty. Từ công ty nhỏ đến công ty đa quốc gia đều không thể thiếu CNTT vì nó giúp quản trị tập trung, thông tin nhanh, tiết kiệm chi phí, thời gian.

   

  Sở thích Hi-Tech
  Chị Thuỷ đang dùng máy tính xách tay IBM mua tại Singapore. Chị "chung thủy" với ĐTDĐ Nokia vì đã quen với hệ điều hành của Nokia. Chị không thích ĐTDĐ dáng "thô" hay kết hợp nhiều tính năng... vì thấy không hợp với nữ. Chị đang dùng Nokia 7270.

     

  Toàn Mỹ có khoảng 550 người, 4 nhà máy ở TP.HCM, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội và hơn 600 đại lý trên cả nước. Doanh số ban đầu 10 tỷ đồng, nay đã tăng lên gấp 15 lần; sản phẩm gồm bồn inox chứa nước, chậu rửa, kệ bếp, máy bơm nước, bếp ga...Với Toàn Mỹ, từ khi thành lập, chúng tôi đã sử dụng CNTT. Nhưng để ứng dụng đại trà thì phải bắt đầu từ 2001.

  Không thể trang bị máy tính cho nhân viên thì gọi là ứng dụng CNTT mà phải có bộ phận riêng để bảo trì, phát triển hệ thống, chương trình, đào tạo nhân viên khác... Toàn Mỹ đã lập ban CNTT gồm bốn nhân viên, trong đó hai người phụ trách mạng và viết chương trình "may đo" cho hoạt động của Toàn Mỹ. Mục tiêu đặt ra: từ 2005 - 2006 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng "văn phòng không giấy tờ" cho bốn nhà máy.

  Sử dụng phần mềm để quản lý tài chính - nhân sự, kiểm tra, trao đổi công việc thay thế cách quản lý thủ công tại Toàn Mỹ giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hướng đến cuối 2005 công ty sẽ tiết kiệm được giấy A4, giảm 30% chi phí hành chính. Kế nữa, nhân viên cấp cao dù hoạt động bất cứ nơi nào vẫn cập nhật được thông tin của Toàn Mỹ về doanh số, nhân sự. Cuối 2005, khi cổ phần hoá, hệ thống tài chính công khai, hệ thống kho... cũng được kiểm soát bằng CNTT để có thể xử lý và giải quyết trên mạng. Như vậy, Hội Đồng Quản Trị Toàn Mỹ được cập nhật thông tin thường xuyên. Đối với chúng tôi, thông tin là tiền bạc.

  Trước đây, báo cáo tuần gửi từ chi nhánh về văn phòng công ty mất đến ba ngày, có số liệu báo cáo kiểm kê kho khi đến văn phòng chính thì đã cũ từ ba ngày đến một tuần. Hiện nay, những chuyện này chúng tôi đã trao đổi hàng ngày trên mạng. Trước đây khi đi công tác nước ngoài, tôi phải chờ thư ký góp nhặt thông tin chuyển qua email, điện thoại thì nay, tôi có thể trực tiếp theo dõi hoạt động công ty qua mạng nội bộ. Tôi có thể chỉ đạo công việc ngay trong ngày chứ không phải trong tuần, trong tháng.

  Nhiều công ty đầu tư hàng trăm ngàn USD cho mạng công ty và hệ thống đại lý nhưng sử dụng không hiệu quả, lãng phí rất nhiều. Chúng tôi quan niệm đầu tư CNTT phải bắt đầu từ con người. Hiện chúng tôi tập trung phát triển mạng, đào tạo nội bộ công ty chứ chưa triển khai cho hệ thống đại lý. Chi phí đầu tư CNTT hàng năm của công ty là 300 triệu đồng (chiếm 0,25% doanh thu) trong đó 100 triệu đồng cho đào tạo nhân lực. Toàn bộ nhân viên được trang bị máy tính. Riêng cán bộ cấp cao có máy tính xách tay (MTXT).

  Tôi do phụ trách công việc ở Hiệp Hội Doanh Trẻ TP.HCM, rồi một số dự án đầu tư khác nên hầu hết thông tin phải dành vào buổi tối để xử lý. Tôi làm việc tại bao nhiêu vị trí thì có bấy nhiêu máy tính! Ở nhà tôi cũng có một văn phòng nhỏ để làm việc. Tôi đổi MTXT hoài, cấu hình máy ngày càng cao để việc lấy thông tin được nhanh nhất. Ngoài kiểm tra thông tin trên Website Toàn Mỹ, trao đổi với cán bộ, tôi thường dành 2 giờ/ngày vào Yahoo, Google và những website có liên quan đến công việc.
  Tôi trang bị cho con gái độc nhất của tôi máy tính, điện thoại, còn việc trao đổi học hỏi đều để con tự chọn, nhưng vẫn nhắc con đừng vào các trang web xấu. Nó tự học CNTT còn nhanh hơn tôi, và đã tự lập được website cho chính mình.

  Với tôi CNTT là nhu cầu thứ tư, bên cạnh gia đình, công việc và... sống. Có CNTT, một ngày tôi có thể giải quyết được gấp đôi công việc, giảm giờ họp, dành thêm thời gian cho gia đình.?

  Đại Nguyên ghi

  ID: B0503_16